Lập công ty vốn 'khủng' 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?

CTCP  Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu vừa được khai sinh có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, do Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi) góp 499.998 tỷ đồng, nắm giữ 99,99% và giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Dư luận từng sốc với thông tin một doanh nghiệp đăng ký thành lập vào tháng 1/2020 tại Hà Nội với số vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng, tương đương 6,3 tỷ USD. Đây là một doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại một ngôi làng ngoại thành Hà Nội, sau đó công ty này không thực hiện góp đúng số vốn quy định trong thời hạn 90 ngày.

Lập công ty vốn 'khủng' 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?
Thời hạn nào để doanh nghiệp góp vốn điều lệ theo như đăng ký?

Tuy nhiên, số vốn điều lệ nói trên chưa là gì khi thông tin về một doanh nghiệp vừa ra đời với vốn điều lệ đăng ký lên tới 500.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 21,7 tỷ USD, đang gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) vừa đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP.HCM.

Doanh nghiệp này đăng ký trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Về lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề chính là lập trình máy vi tính, ngoài ra có làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Với vốn điều lệ doanh nghiệp này đăng ký lên tới 500.000 tỷ đồng, con số lớn hơn gấp 10 lần so với tổng tài sản của 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cộng lại; và lớn hơn vốn điều lệ của bất kỳ tập đoàn nào tại Việt Nam, kể cả tập đoàn nhà nước như PVN, EVN, Viettel,…

Liên quan đến thông tin này, lãnh đạo Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh vừa cho biết đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM báo cáo về trường hợp doanh nghiệp đăng ký vốn 500.000 tỷ đồng.

Sau khi thông tin doanh nghiệp đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng xuất hiện trên truyền thông do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi, TPHCM) là cổ đông lớn nhất chiếm 99,99% vốn, đăng ký góp 499.998 tỷ đồng vào doanh nghiệp này.

Ngoài ra, ông Quốc Anh còn mới lập một công ty có vốn điều lệ "khủng" 25.000 tỷ đồng và là người chi phối với số vốn góp đăng ký 23.000 tỷ đồng, tương đương 92% cổ phần. Ông là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cả hai công ty này.

Chia sẻ về số vốn "khủng" trên, ông Quốc Anh cho biết, đó là con số bình thường, thậm chí còn ít.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Quốc Anh nói: "Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu".

 

Ông Quốc Anh cũng cho biết thêm, công ty vốn 25.000 tỷ đồng sẽ chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Còn doanh nghiệp vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng là công ty đầu tư vào các startup. Và tập đoàn có tới... 17 công ty.

Là tập đoàn toàn cầu nên doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn đầu tư ra nhiều nước, hiện đang làm việc với nhiều nhà đầu tư ở nước ngoài như New York, Dubai... nên có số vốn lớn như vậy.

Nói về lợi nhuận, ông chủ doanh nghiệp có số vốn khủng này khoe rằng, tập đoàn  áp dụng công nghệ tự động 5.0, đi nhanh hơn thị trường, nên chỉ cần sau vài tháng là có doanh thu "khủng", không cần mất đến một vài năm như các doanh nghiệp khác. 

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp được quyền tự do đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký. Điều kiện là sau 90 ngày phải nộp đúng số tiền quy định để hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, hoặc mức vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường.

Theo khoản 1 Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020: Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.

Trường hợp cổ đông góp vốn bằng tài sản thì thời gian vận chuyển nhập khẩu, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó không tính vào thời hạn góp vốn này. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.

Hiền Anh

Ông chủ 36 tuổi lập công ty vốn điều lệ "khủng" 500.000 tỷ đồng tại TPHCM

Ông chủ 36 tuổi lập công ty vốn điều lệ "khủng" 500.000 tỷ đồng tại TPHCM

Một doanh nghiệp được thành lập vào ngày 20/5 tại TPHCM với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng, cao hơn cả các tập đoàn PVN, EVN, Viettel.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
The Matrix One “hút” khách nhờ lực đẩy của công trình trọng điểm
icon

“Vị trí, vị trí và vị trí” - câu “thần chú” của các dự án bất động sản hút khách ngày càng đúng với các dự án ở vị trí “vàng” khu Tây Hà Nội.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Rót hàng tỷ đô vào Masan, Vingroup, chaebol top 3 Hàn Quốc SK Group đặt cược mạnh vào Việt Nam
icon

Bị tụt hậu từ lâu ở nước ngoài so với các đối thủ như Samsung hay Hyundai, Tập đoàn SK của Hàn Quốc đang thực hiện một số bước đi táo bạo vào Việt Nam nhằm  khai thác sự giàu có của người tiêu dùng trẻ 

 
Thấy gì từ việc Vingroup đề xuất cơ chế hỗ trợ để phát triển ô tô điện?
icon

Từ việc Vingroup đề xuất một số cơ chế phát triển xe điện, các chuyên gia cho rằng nhà nước cần nắm lấy 'thời cơ vàng' để tạo phát triển đột phá, nâng vị thế công nghệ Việt Nam, đồng thời, giải quyết bài toán cấp bách về môi trường.