Lập công ty vốn 'khủng' 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?

CTCP  Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu vừa được khai sinh có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng, do Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi) góp 499.998 tỷ đồng, nắm giữ 99,99% và giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Dư luận từng sốc với thông tin một doanh nghiệp đăng ký thành lập vào tháng 1/2020 tại Hà Nội với số vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng, tương đương 6,3 tỷ USD. Đây là một doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại một ngôi làng ngoại thành Hà Nội, sau đó công ty này không thực hiện góp đúng số vốn quy định trong thời hạn 90 ngày.

Lập công ty vốn 'khủng' 500.000 tỷ đồng: Có kiểm tra vốn thật?
Thời hạn nào để doanh nghiệp góp vốn điều lệ theo như đăng ký?

Tuy nhiên, số vốn điều lệ nói trên chưa là gì khi thông tin về một doanh nghiệp vừa ra đời với vốn điều lệ đăng ký lên tới 500.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 21,7 tỷ USD, đang gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) vừa đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP.HCM.

Doanh nghiệp này đăng ký trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Về lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề chính là lập trình máy vi tính, ngoài ra có làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Với vốn điều lệ doanh nghiệp này đăng ký lên tới 500.000 tỷ đồng, con số lớn hơn gấp 10 lần so với tổng tài sản của 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cộng lại; và lớn hơn vốn điều lệ của bất kỳ tập đoàn nào tại Việt Nam, kể cả tập đoàn nhà nước như PVN, EVN, Viettel,…

Liên quan đến thông tin này, lãnh đạo Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh vừa cho biết đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM báo cáo về trường hợp doanh nghiệp đăng ký vốn 500.000 tỷ đồng.

Sau khi thông tin doanh nghiệp đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng xuất hiện trên truyền thông do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (36 tuổi, TPHCM) là cổ đông lớn nhất chiếm 99,99% vốn, đăng ký góp 499.998 tỷ đồng vào doanh nghiệp này.

Ngoài ra, ông Quốc Anh còn mới lập một công ty có vốn điều lệ "khủng" 25.000 tỷ đồng và là người chi phối với số vốn góp đăng ký 23.000 tỷ đồng, tương đương 92% cổ phần. Ông là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cả hai công ty này.

Chia sẻ về số vốn "khủng" trên, ông Quốc Anh cho biết, đó là con số bình thường, thậm chí còn ít.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Quốc Anh nói: "Số tiền này với tụi tôi cũng chả là gì. Câu chuyện của tôi là người thật việc thật, không có như mấy người đăng ký vốn ảo đâu".

 

Ông Quốc Anh cũng cho biết thêm, công ty vốn 25.000 tỷ đồng sẽ chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ với sản phẩm giúp khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi số. Còn doanh nghiệp vốn đăng ký 500.000 tỷ đồng là công ty đầu tư vào các startup. Và tập đoàn có tới... 17 công ty.

Là tập đoàn toàn cầu nên doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn đầu tư ra nhiều nước, hiện đang làm việc với nhiều nhà đầu tư ở nước ngoài như New York, Dubai... nên có số vốn lớn như vậy.

Nói về lợi nhuận, ông chủ doanh nghiệp có số vốn khủng này khoe rằng, tập đoàn  áp dụng công nghệ tự động 5.0, đi nhanh hơn thị trường, nên chỉ cần sau vài tháng là có doanh thu "khủng", không cần mất đến một vài năm như các doanh nghiệp khác. 

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp được quyền tự do đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký. Điều kiện là sau 90 ngày phải nộp đúng số tiền quy định để hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, hoặc mức vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường.

Theo khoản 1 Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020: Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.

Trường hợp cổ đông góp vốn bằng tài sản thì thời gian vận chuyển nhập khẩu, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản đó không tính vào thời hạn góp vốn này. Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty.

Hiền Anh

Ông chủ 36 tuổi lập công ty vốn điều lệ "khủng" 500.000 tỷ đồng tại TPHCM

Ông chủ 36 tuổi lập công ty vốn điều lệ "khủng" 500.000 tỷ đồng tại TPHCM

Một doanh nghiệp được thành lập vào ngày 20/5 tại TPHCM với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỷ đồng, cao hơn cả các tập đoàn PVN, EVN, Viettel.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
Hà Nội chi 500 tỷ kiểm định toàn bộ chung cư cũ: Có cần thiết?
icon

Một số chuyên gia cho rằng, việc kiểm định lại toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội là không cần thiết và chỉ nên tập trung vào các dự án sớm cải tạo.

 
Khác biệt lương CFO tại doanh nghiệp Việt Nam ra sao?
icon

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được vị trí giám đốc tài chính lại rất khan hiếm. 

 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.