Giá vàng sẽ ở đâu trong 5 năm tới?

MKS PAMP cho rằng, giá vàng trong 5 năm tới sẽ về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

Để dự đoán giá vàng sẽ ở đâu trong 5 năm tới, Công ty MKS PAMP (Thụy Sĩ) đã xem xét phản ứng của kim loại quý đối với các chu kỳ tăng lãi suất trong quá khứ của FED. Việc tăng lãi suất mỗi lần 0,5% liệu có chế ngự được lạm phát hay gây ra suy thoái. Giá vàng phụ thuộc nhiều vào việc FED tăng nhanh hay chậm lãi suất như từng xảy ra trong quá khứ.

Giá vàng trong 5 năm tới về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

Giá vàng trong 5 năm tới về 1.300 USD/ounce hoặc tăng lên 4.000 USD/ounce, phụ thuộc vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhanh hay chậm.

Theo MKS PAMP, trong trường hợp FED tăng chậm lãi suất (mỗi lần 0,25%/năm), vàng có thể lên 4.000 USD/ounce trong 5 năm tới (tức tăng gần 2.150 USD/ounce so với thời điểm hiện tại), tương ứng giá quy đổi gần 111 triệu đồng/lượng.

Trong trường hợp chu kỳ tăng lãi suất nhanh (trên 0,5%) có thể gây ra tình trạng bán tháo mạnh đối với vàng, với giá giảm xuống 1.300 USD/ounce trong 5 năm (thấp hơn mức hiện tại 550 USD/ounce), tương đương mức giá quy đổi 36 triệu đồng/lượng. FED tăng nhanh lãi suất sẽ khiến giá vàng trung bình thấp hơn 32% trong 5 năm, đồng thời cũng có hại cho thị trường chứng khoán.

Thêm vào đó, sự lựa chọn của FED giữa chu kỳ tăng lãi suất chậm hay nhanh sẽ phụ thuộc vào kết quả mà ngân hàng trung ương Mỹ muốn đạt được. FED sẽ chỉ cần lựa chọn chế ngự lạm phát (chu kỳ tăng chậm hơn) hay tiêu diệt lạm phát (lãi suất tăng nhanh hơn).

Về xu hướng ngắn hạn của vàng, MKS PAMP cho rằng, đừng kỳ vọng nhiều vào xu hướng này vì các nhà đầu tư đang ở "chế độ bảo toàn của cải" và còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về tốc độ của FED.

“Vàng hiện đã giảm ba tuần liên tiếp, chuỗi lỗ dài nhất kể từ tháng 12 khi thị trường trái phiếu (và cổ phiếu) tiếp tục thúc đẩy một đợt tăng lợi suất danh nghĩa và thực tế. Tuy nhiên, mức độ giảm của vàng ngày càng chậm hơn. Lợi suất trái phiếu tăng cao và khả năng vàng sẽ xuống dưới 1.850 USD/ounce”, MKS PAMP nhận xét.

Tại thị trường thế giới, lúc 20h 30 ngày 10/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng trên kitco.com giao dịch ở mức giá 1.862,60 USD/ounce, tăng 8,5 USD so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/5. Giá vàng thế giới phản ứng với hành động gần đây của FED cũng như triển vọng của FED cho hai cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC) tiếp theo. FED đã tăng lãi suất thêm nửa phần trăm tại cuộc họp tháng này và chỉ ra rằng nó có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lãi suất 0,5% tại cả cuộc họp FOMC tháng 6 và tháng 7.

 
Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua - Nguồn: kitco.com.

Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua - Nguồn: kitco.com.

Điều này dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ gần đây của lợi suất trong các Kho bạc Mỹ, với lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm được giao dịch lên mức cao nhất là 3,2% vào ngày hôm nay trước khi giải quyết ở mức 3,039%. Lợi suất cao hơn trong các khoản nợ của Mỹ đã hỗ trợ nhiều cho việc đồng đô la Mỹ tăng giá trị của nó khi so sánh với các đồng tiền khác và điều đó đã gây áp lực giảm giá cả vàng và bạc.

Còn tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 10/5, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên giao dịch ngày 9/5, còn 69.450.000 đồng/lượng mua vào và 70.150.000 đồng/lượng bán ra.

Thương hiệu Phú Quý SJC giảm giá vàng miếng, với mức giảm 150.000.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày trước đó, còn 69.450.000 đồng/lượng mua vào và 70.050.000 đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, thương hiệu DOJI Sài Gòn chốt phiên giao dịch ngày 10/5 giảm 300.000 đồng/lượng chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 9/5, hiện còn 69.400.000 đồng/lương mua vào và 70.100.000 đồng/lượng bán ra.

Cùng chung với xu hướng giảm của giá vàng SJC trong nước, giá vàng trang sức thương hiệp PNJ cũng giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch trước đó, còn 54.600.000 đồng và 55.700.000 đồng/lượng. Hiện chênh lệch giữa vàng miếng SJC và vàng trang sức hiện nay là 14.450.000 đồng/lượng.

Nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục phục hồi do các nhà đầu tư đang quan ngại việc FED dồn dập tăng lãi suất sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Theo DDDN

 
List comment
 
 
5 đế chế thời trang xa xỉ lâu đời nhưng vẫn được săn lùng nhiệt tình, có tiền chưa chắc mua được: Minh chứng của 'gừng càng già càng cay'
icon

Một số thương hiệu thời trang cao cấp đã đứng vững trước thử thách của thời gian, phát triển từ những công ty nhỏ khiêm tốn thành những đế chế thời trang rộng lớn ngày nay.

 
 
Chưa hết sốc nặng vì 'ngày thứ 2 đen tối', NĐT bất ngờ trước nhận định lạ của CTCK
icon

Có lẽ bị sốc nặng vì “Ngày thứ Hai đen tối” (9/5) nên chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đã có những nhận định thị trường gây sốc

 
 
Đất sốt ảo, làm gì ngăn rửa tiền thông qua mua bán đất?
icon

Gần đây, liên tục xuất hiện cơn sốt đất điên đảo loang rộng khắp các tỉnh, thành. Làm thế nào để ngăn chặn được tình trạng này, luật sư Hoàng Tùng cho rằng: “Cần ngăn chặn tình trạng rửa tiền thông qua thị trường bất động sản”

 
 
Đầu tư nhà đất ở tỉnh lẻ, không muốn bị ‘chôn’ vốn đừng bỏ qua kinh nghiệm này
icon

Theo kinh nghiệm của người trong nghề, nhà đầu tư mới tìm hiểu đất ở vùng nào chưa ‘sốt’, tỉnh nào chưa phát triển để nghiên cứu đầu tư. Giá đất thổ cư cứ dưới 10 triệu đồng/m2 là có thể mua

 
 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
 
3 sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường chứng khoán đi xuống
icon

Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, ông Minh cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

 
Madam Pang, nữ Trưởng đoàn U23 Thái Lan, đại gia phân phối độc quyền Hermes
icon

Xinh đẹp, giàu có, quyền lực,… đó là những gì người ta nói về người phụ nữ quyền lực của bóng đá Vương quốc Thái Lan, nữ tỷ phú Nualphan Lamsam, Trưởng đoàn U23 Thái Lan tại SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam.

 
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản thế nào?
icon

Trong bối cảnh nhiều cơ quan quản lý phát đi thông điệp siết tín dụng với lĩnh vực bất động sản, nhiều ngân hàng vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng cho vay trong lĩnh vực này.

 
VinFast Theon S - xe máy điện thông minh đẳng cấp cho người Việt
icon

Sau hơn một năm ra mắt dòng xe máy điện cao cấp Theon và nhận những phản hồi tích cực từ người dùng, VinFast tiếp tục tung ra thị trường phiên bản nâng cấp mang tên Theon S, với điểm nhấn ở khả năng vận hành.

 
Lan đột biến hết thời hét giá trên trời, mua cả trăm triệu bán giá tiền triệu, người chơi lan mừng rớt nước mắt còn cắt lỗ được
icon

Từng bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng chỉ để mua một giò lan, giờ đây nhiều người nhìn lại giá trị của giò lan chẳng hơn gì so với một… giò rau muống.