Đôi nét về ông chủ dự án Hàng không Cánh Diều

CTCP Hàng không Thiên Minh do ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group (TMG)- thành lập tháng 6/2019. Các cổ đông của TMG cũng nắm giữ 89% cổ phần tại Hàng không Hải Âu. đơn vụ chuyên cung cấp dịch vụ thủy phi cơ bay trên Vịnh Hạ Long.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều (Kite Air).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT rà soát, xem xét chặt chẽ việc lập thêm các hãng hàng không mới trong tình hình mới, làm sao đảm bảo tốt nhất quản lý nhà nước về hàng không, phát triển bền vững.

Trước đó, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ kết quả thẩm định Dự án vận tải hàng không Cánh Diều của Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh, đồng thời kiến nghị Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều với mục tiêu xây dựng một hãng hàng không mới chi phí thấp để kết nối người dân các địa phương có hạ tầng sân bay chưa được đầu tư phát triển.

Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, được thành lập tháng 6/2019 do ông Trần Trọng Kiên làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. 3 cổ đông chính của công ty gồm: ông Trần Trọng Kiên góp 600 tỷ đồng (60% vốn), Công ty cổ phần Du lịch Thiên Minh góp 300 tỷ đồng (30%), bà Trần Hằng Thu - phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính của Thiên Minh góp 100 tỷ đồng.

Dữ liệu trên Cổng thôn g tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh là vận tải hành khách hàng không, trụ sở chính đặt tại số 187 Lý Thường Kiệt, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, Công ty Hàng không Thiên Minh cũng đăng ký một số lĩnh vực kinh doanh như sửa chữa và bảo dưỡng phương tiện vận tải (trừ ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác); vận tải hàng hóa hàng không; và đặc biệt là cho thuê máy bay.

Đại gia nghìn tỷ Trần Trọng Kiên chưa thể cùng Cánh Diều cất cánh.

Được biết, ông Trần Trọng Kiên cũng chính là Chủ tịch HĐQT của Thiên Minh Group, tập đoàn từng hợp tác liên doanh cùng AirAsia thành lập hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, hồi tháng 4/2019, AirAsia đã phát đi thông báo về việc chấm dứt sự hợp tác này do cả hai bên không tìm thấy tiếng nói chung trong các thỏa thuận. 

Thiên Minh Group được ông Trần Trọng Kiên thành lập năm 1994 và hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Tập đoàn này sở hữu chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng thương hiệu Victoria: Victoria Hotels & Resorts, Khu nghỉ dưỡng Victoria Sapa, Hội An, Phan Thiết, Cần Thơ, tại Campuchia có khu nghỉ dưỡng Victoria Angkor, tại Lào có khách sạn Victoria Xieng Thong.

 

Ngoài ra ông chủ của Thiên Minh Group còn sở hữu du thuyền Victoria, Thuyền Mekong Princess, tàu cao tốc Victoria, thuyền sampan Cái Bè Princess, thuyền sampan Sông Xanh,…

Tập đoàn này điều hành trang iVivu. com - hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến. Các cổ đông của Thiên Minh Group cũng nắm giữ tới 89% cổ phần trong hãng hàng không Hải Âu, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thủy phi cơ bay trên Vịnh Hạ Long.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho lập hãng hàng không Hãng hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Dự kiến cuối năm 2020, Vietravel Airlines có thể sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên. 

Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh dự kiến hãng hàng không Cánh Diều sẽ khai thác 30 máy bay tới năm 2024 gồm 15 máy bay ATR 72 và 15 máy bay Airbus A320, A321 hoặc loại tương đương.

Theo đó, trong năm đầu tiên hoạt động, Cánh Diều sẽ khai thác 6 máy bay ATR 72, năm tiếp theo tăng lên 12 chiếc và năm thứ 3 lên 15 chiếc. Những năm sau sẽ tăng thêm 5 máy bay/năm. Dự kiến Cánh Diều khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên trong quý 1-2020.

Hiền Anh
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?