Doanh nghiệp sản xuất vàng mã trên sàn chứng khoán thu về hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng

Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái còn được chú ý tới khi duy trì chính sách chi trả cổ tức cao cho cổ đông. Trong năm nay, CAP sẽ trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu cho cổ đông niên độ 2020-2021 tổng tỷ lệ 100%.

Trên sàn chứng khoán, không khó để có thể kể tên các ngành kinh doanh chính của các cổ phiếu nổi bật như: Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Bán lẻ, Công nghệ… Tuy vậy, vẫn tồn tại những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh độc, lạ luôn thu hút được sự chú ý nhất định của giới đầu tư.

Nhắc đến CTCP Lâm Nông sản thực phẩm Yên Bái (HNX: CAP), ít ai có thể nghĩ đây lại là doanh nghiệp hiếm có trên sàn chứng khoán đang kinh doanh trong mảng bán giấy đế và vàng mã. CAP được biết đến là doanh nghiệp làm vàng mã lớn nhất tỉnh Yên Bái và trực tiếp sản xuất mặt hàng để xuất khẩu ra thị trường Đài Loan và Trung Quốc.

Công ty chuyên chế biến, gia công, kinh doanh lâm sản; nông sản thực phẩm; kinh doanh xuất nhập khẩu phụ tùng, vật tư, thiết bị, hàng hóa tổng hợp. Ngoài vàng mã, CAP còn có các mặt hàng về giấy như giấy đế, giấy lê, ván; ngoài ra còn có tinh bột sắn và tinh dầu quế; trong đó tinh bột sắn vẫn là mặt hàng mang về phần lớn doanh thu cho Công ty.

'Gà đẻ trứng vàng', mỗi tháng CAP thu lãi ròng hơn 6 tỷ đồng

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái được thành lập năm 1972. Năm 2004, công ty chính thức cổ phần hóa và đổi tên thành CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Công ty có lợi thế trụ sở và các nhà máy nằm ngay trên địa bàn có vùng nguyên liệu dồi dào cho lĩnh vực sản xuất chế biến lâm nông sản.

Điểm lại năm tài chính 2020-2021, doanh thu CAP đạt 518 tỷ đồng, tăng trưởng 38%. Lợi nhuận sau thuế đạt 57 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 90% so với cùng kỳ. Trong niên độ, công ty đã cải tạo hệ thống máy móc, thiết bị Nhà máy sắn Văn Yên. Cùng với phương án mở rộng sản xuất giấy vàng mã xuất khẩu tại 02 nhà máy gia công đã mang lại nguồn doanh thu tăng cao.

Doanh nghiệp sản xuất vàng mã trên sàn chứng khoán thu về hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng - Ảnh 2.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, Chỉ tính riêng quý 2 (1/1 - 31/3, năm tài chính 2021-2022), doanh thu thuần CAP đạt gần 100 tỷ đồng. Trừ các loại chi phí phát sinh, Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái báo lãi sau thuế 21 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước đó.

Lũy kế 6 tháng năm tài chính 2021-2022 (1/10-31/3/2022), doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 264 tỷ đồng đi ngang so với cùng kỳ năm trước. Sau khi khấu trừ các chi phí, CAP báo lãi gần 38 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Nếu xét về tỷ trọng theo từng mặt hàng, tinh bột sắn vẫn là mặt hàng mang về phần lớn doanh thu với 149 tỷ đồng, chiếm khoảng 56% tổng doanh thu. Tiếp đó là giấy đế đạt 104 tỷ đồng doanh thu. Còn sản phẩm giấy vàng mã được nhắc đến nhiều, doanh thu mảng này lũy kế 6 tháng năm tài chính 2021-2022 đạt 88 tỷ đồng, đóng góp 33% vào doanh thu.

Kế hoạch niên độ 2021-2022, CAP đặt mục tiêu tổng doanh thu 520 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ít nhất 37 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau 6 tháng, CAP đã hoàn thành 51% mục tiêu về doanh thu và 103% mục tiêu lợi nhuận sau thuế.

Nông sản thực phẩm Yên Bái đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm chỉ sau 6 tháng đầu hoạt động. Tính bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp này thu 44 tỷ đồng và ghi nhận hơn 6 tỷ đồng tiền lãi.

 

Tại thời điểm cuối tháng 3/2022, tổng tài sản của CAP trị giá 287 tỷ đồng, tăng 88% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho tăng mạnh, gấp gần 13 lần đầu kỳ đạt giá trị 194 tỷ đồng, chiếm đến 68% tổng tài sản.

Cổ tức cao và đều đặn qua các năm

Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái còn được chú ý tới khi duy trì chính sách chi trả cổ tức cao cho cổ đông. Cụ thể như năm 2015, doanh nghiệp đã thực hiện chi cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 45% đồng thời thưởng bằng cổ phiếu với tỷ lệ 40%. Những năm gần đây, tỷ lệ cổ tức của CAP đều dao động từ 30% - 45% và đều bằng tiền mặt.

Ngày 10/5 vừa qua, Nông sản thực phẩm Yên Bái đã chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm tài chính 2020-2021 bằng tiền tỷ lệ 50%. Thời gian thanh toán 10/7/2022. Ngoài ra Nông sản thực phẩm Yên Bái cũng sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành gần 2,62 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm tài chính 2020-2021 cho cổ đông với tỷ lệ 50%, cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận về 5 cổ phiếu mới. Như vậy Nông sản thực phẩm Yên Bái sẽ trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu cho niên độ 2020-2021 tổng tỷ lệ 100% cho cổ đông.

Nội bộ công ty tranh thủ gom thêm cổ phiếu

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, thị giá CAP có phần "mềm" hơn, nội bộ công ty tranh thủ gom thêm cổ phiếu. Gần đây nhất, ông Trương Ngọc Biên – Chủ tịch HĐQT CAP đã mua vào 19.000 cổ phiếu.

Trước ông Biên, ông Nguyễn Văn Trữ - Phó Giám đốc cũng đã đăng ký mua 2.000 cổ phiếu CAP và ông Nguyễn Thanh Sơn – Kế toán trưởng cũng thực hiện mua vào thành công 3.400 cổ phiếu.

Với kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định, CAP là một trong những cổ phiếu tăng bền vững trong nhiều năm qua. Hiện thị giá CAP đang xoay quanh ngưỡng 100.000 đồng/cp, gấp 3 lần đầu năm 2021.

Doanh nghiệp sản xuất vàng mã trên sàn chứng khoán thu về hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng - Ảnh 5.
Siêu lợi nhuận như HoSE: Doanh thu 10 đồng, lãi gần 8 đồng

Siêu lợi nhuận như HoSE: Doanh thu 10 đồng, lãi gần 8 đồng

Năm 2021 đánh dấu doanh thu và lợi nhuận của HoSE đạt mức kỷ lục trong lịch sử hơn 20 năm hoạt động với mức tăng trưởng lên tới trên 200% so với cùng kỳ.

Theo CafeF

 
List comment
 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Hé lộ thù lao của Chủ tịch FLC sắp tới, thấp bất ngờ
icon

Tại tờ trình gửi cổ đông, FLC đề xuất mức thù lao cho Chủ tịch HĐQT tập đoàn này là 20 triệu đồng/người/tháng, tương đương 240 triệu đồng/năm. Thành viên HĐQT 15 triệu đồng/tháng

 
 
Giá đại lý chênh tới hàng chục triệu đồng so với giá niêm yết, chiếc 'xe máy quốc dân' một thời trở thành kẻ gây bức xúc
icon

Nhiều đại lý bán xe Vision công bố giá phiên bản cá tính đã vượt mốc 50 triệu đồng, cao gấp rưỡi so với con số công bố của Honda.

 
 
Loài rong được ví như 'mỏ bạc' của biển miền Trung, ngư dân lặn ngụp kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Người dân các xã ven biển (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang khai thác rong mơ. Họ ngâm mình dưới nước hái rong để kiếm tiền triệu mỗi ngày.

 
 
Vinamilk tập trung đẩy mạnh xây dựng mô hình phát triển bền vững trong ngành sữa
icon

Vinamilk đã đi đầu cho ra đời trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm – mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững, Mô hình này cũng sẽ được Vinamilk trình bày trong hội nghị sữa toàn cầu (Global Dairy Congress) vào giữa tháng 6 sắp tới đây.

 
 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?

 
Tái diễn rao bán nhà ở xã hội trái phép qua mạng
icon

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc xử lý đối với những thông tin rao bán các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

 
Vì sao tiểu thương chợ Đại Quang Minh đồng loạt xin nghỉ bán?
icon

138/150 tiểu thương tại chợ nguyên phụ liệu ngành dệt may Đại Quang Minh tại quận 5 (TP.HCM) đã xin ngừng kinh doanh vì cho rằng giá thuê sạp tăng 50-130% sau dịch là bất hợp lý.

 
Thời “bão giá” bất động sản, khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà
icon

Trong bối cảnh thị trường bất động sản “bão giá” do giá vật liệu tăng, nguồn cung sụt giảm mạnh và siết tín dụng, khách hàng trở nên thận trọng hơn trong việc chọn sản phẩm để xuống tiền.

 
Khi nào thị trường mới xuất hiện tình trạng cắt lỗ bất động sản?
icon

Chịu áp lực tài chính, thị trường bất động sản hạ nhiệt, tình hình thanh khoản trở nên khó khiến không ít nhà đầu tư tìm cách để bán “cắt lỗ”. Nhưng, đối với các nhà đầu tư có tiềm lực đây lại là cơ hội tốt để gom hàng.