Đại gia BOT và bất động sản công nghiệp bất ngờ tuyên bố bỏ nghề định giá bất động sản

Dù hoạt động chính trong lĩnh vực thu phí đường bộ, BĐS công nghiệp, kinh doanh điện, nhưng IDICO vẫn tính bỏ ngành nghề định giá bất động sản.

Tổng Công ty Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - IDICO (mã chứng khoán: IDC) đã công bố tài liệu họp ĐHCĐ bất thường, dự kiến diễn ra vào 12/10/2021.

Theo đó, IDC điều chỉnh tăng doanh thu công ty mẹ năm 2021 từ mức 996 tỷ đồng lên mức 1.711 tỷ đồng (gấp 2,6 lần so với năm 2020). Lợi nhuận sau thuế điều chỉnh từ mức 460 tỷ đồng lên mức 1.032 tỷ đồng (gấp 2,3 lần so với năm 2020).

Giữa thời điểm một số ngành nghề chính của công ty như thu phí BOT giao thông, phân phối điện, xây lắp,… bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi giãn cách xã hội, IDC lại điều chỉnh tăng kế hoạch doanh thu và lợi nhuận vì lý do công ty đạt 260 tỷ đồng lợi nhuận từ thoái vốn tại Thủy điện Dakmi cho đối tác Bitexco; việc thoái vốn nhà máy kính siêu trắng cho đối tác Viglacera cũng đem lại lợi nhuận 84,2 tỷ đồng (đây là nhà máy kính nổi siêu trắng đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi Viglacera, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Khải Thịnh và IDC).

Ngoài ra, khu công nghiệp Hựu Thạnh (Long An) sẽ đóng góp chính vào tăng trưởng năm 2021 khi đi vào cho thuê kể từ cuối quý 3/2021 với diện tích được cho thuê trong kỳ đạt 20 ha, giá thuê đạt 130 USD/m2/chu kỳ thuê. Doanh thu ước tính đạt 612 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt 365 tỷ đồng theo phương pháp hạch toán 1 lần đối với phần diện tích được cho thuê trong kỳ.

Cũng tại ĐHCĐ bất thường, công ty sẽ xin ý kiến sửa đổi ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, giảm ngành nghề: Đại lý môi giới đấu giá hàng hóa; bán buôn sản phẩm thuốc lá, thuốc lào; bán lẻ thuốc lá thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh; bỏ ngành nghề định giá bất động sản như ngành tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Đại gia BOT và bất động sản công nghiệp bất ngờ tuyên bố bỏ nghề định giá bất động sản
KCN Phú Mỹ 2 (Bà Rịa - Vũng Tàu) do IDICO làm chủ đầu tư.

IDC là một trong những nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn nhất Việt Nam với 10 KCN tổng diện tích đất hàng nghìn ha, tập trung ở các khu vực Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Thái Bình, Bắc Ninh,… Ngoài ra, IDC còn là một “ông lớn” trong lĩnh vực phân phối điện và thu phí giao thông đường bộ.

 

Tuy nhiên, doanh thu từ kinh doanh điện trong 6 tháng cuối năm 2021 ước tính giảm 18% do giãn cách xã hội tại Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu làm giảm sản lượng tiêu thụ tại KCN Nhơn Trạch và các KCN Mỹ Xuân, Phú Mỹ.

Đối với hoạt động thu phí đường bộ tại BOT An Sương An Lạc (thông qua công ty con HTI do IDC sở hữu 54,78%), doanh thu mảng này dự kiến cũng giảm mạnh do ảnh hưởng Covid-19. 

Sau khi Bộ Xây dựng thoái 36% vốn tại IDICO vào năm 2020, hai cổ đông lớn nhất của công ty là Tập đoàn Bitexco và Tập đoàn SSG mỗi bên sở hữu 22,5% vốn điều lệ. Tuy nhiên, mới đây Bitexco đã thoái toàn bộ cổ phần tại IDC. Cùng với đó, thành viên HĐQT Nguyễn Vũ Bảo (đại diện Bitexco) cũng xin rút lui khỏi HĐQT IDC.

Hiện tại, cổ đông lớn của IDC là SSG và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Việt, tổ chức có liên quan đến ông Đặng Chính Trung, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc IDICO. Trong đó, SSG sở hữu 22,5% (tương ứng 67,5 triệu cổ phần), Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Việt sở hữu 4,82% (14,46 triệu cổ phiếu). Hai cổ đông cá nhân Đặng Việt Dũng (con trai ông Đặng Chính Trung) và Vũ Thị Thu Hằng lần lượt sở hữu 2,53% và 1,17%.

Sau chuỗi 3 phiên giảm giá liên tiếp, giá cổ phiếu IDC đã tăng trở lại trong phiên 28/9 để đạt mức 50.800 đồng/cp, tăng 27% kể từ đầu tháng 9.

Hiền Anh

Chứng khoán giảm điểm trước báo cáo quý 3, đã đến lúc tiền rời đi

Chứng khoán giảm điểm trước báo cáo quý 3, đã đến lúc tiền rời đi

“Tổng lượng tiền của mỗi chủ thể giảm cùng với việc cần tiền để hoạt động trở lại sau dịch khiến dòng tiền từ chứng khoán chảy sang lĩnh vực khác, đó là lúc thị trường chứng khoán sẽ bước vào chu kì giảm”

Chủ đề :

IDC

IDICO

 
List comment
 
 
Các con tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đang giữ chức vụ gì trong 'đế chế' hàng nghìn tỷ của gia đình?
icon

Các con tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đang giữ chức vụ gì trong 'đế chế' hàng nghìn tỷ của gia đình?

 
 
Thưởng Tết 2022, tỉnh có DN thưởng Tết cao nhất, mức thưởng tăng 11 lần
icon

Đã có nhiều tỉnh, thành báo cáo về tình hình thưởng Tết 2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn. Riêng về thưởng Tết Nguyên đán 2022, dựa trên số liệu các tỉnh đã có báo cáo cho thấy mức thưởng Tết cao nhất là 1,43 tỷ đồng.

 
 
 
 
Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn 'bay vào vũ trụ'?
icon

Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, Thaiholdings có khoảng 1.100 tỷ đồng tiền mặt. Vốn điều lệ công ty này là 3.500 tỷ đồng, bằng 1/7 số vốn điều lệ của công ty Thaispace. Trong 1 năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của Thaiholdings khởi sắc đột biến.

 
 
Đất nền ở miền Tây rao bán rầm rộ nhưng ít người mua
icon

Các công ty môi giới bất động sản miền Tây liên tục cho nhân viên tìm khách hàng để rao bán đất nền. Tuy nhiên, nhu cầu mua đất của người dân rất ít.

 
 
SeABank tăng vốn điều lệ, gia đình madam Nga đang sở hữu bao nhiêu tại ngân hàng này?
icon

Ngân hàng SeABank vừa niêm yết bổ sung 136 triệu cổ phiếu từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu, nâng tổng số lượng chứng khoán niêm yết lên hơn 1,478 tỷ cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ hơn 14.784 tỷ đồng.

 
Nhà phố cho thuê 'nằm im' chống dịch
icon

Đỉnh điểm của khó khăn đối với phân khúc nhà mặt phố cho thuê chính là năm 2021 và sẽ còn kéo dài chưa biết điểm dừng.

 
Ồn ào các 'đại gia' bất động sản người lái xe đi ăn cắp, người bị bắt vì lừa đảo, ‘vẽ’ dự án ma
icon

Giám đốc công ty bất động sản lái ô tô đi ăn cắp khi địa ốc ‘đóng băng’, đại gia vướng kiện tụng, người bị bắt, người uống thuốc tự tử giữa tòa... là những chuyện ồn ào của các ‘đại gia’ bất động sản trong năm 2021.  

 
Một doanh nghiệp ở Bắc Giang thưởng Tết Âm lịch gần 228 triệu đồng/người
icon

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Giang cho biết, một doanh nghiệp ở Bắc Giang thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gần 228 triệu đồng/người và đây cũng là mức thưởng cao nhất.

 
Đỉnh mới và sự “bất định” của thị trường bất động sản
icon

Thị trường địa ốc 2022 được dự báo sẽ tiếp tục xoay quanh nguồn cung được cải thiện và lực hấp thụ phục hồi, giá bất động sản (BĐS) tiếp tục bị đẩy lên cao.