Đà Nẵng: GRDP tăng trưởng âm, nhưng thu hút vốn đầu tư trong nước bùng nổ

Tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn Đà Nẵng 6 tháng đầu năm ước tính sụt giảm 3,61%, tuy nhiên thu hút vốn đầu tư trong nước vào địa bàn TP tăng hơn 5,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái!

Sáng nay 6/7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 15 với thông tin kém vui từ Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho hay, tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước tính sụt giảm 3,61% so với cùng kỳ 2019. Đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm kể từ khi trở  thành TP trực thuộc Trung ương (tháng 1/1997).

Đà Nẵng: GRDP tăng trưởng âm, nhưng thu hút vốn đầu tư trong nước bùng nổ
HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 15 sáng 6/7 (Ảnh: HC)

Nhiều ngành mũi nhọn, đóng góp chủ lực cho tăng trưởng đã chịu tác động lớn của dịch Covid-19, làm suy giảm động lực phát triển chung của toàn nền kinh tế Đà Nẵng. Khu vực dịch vụ giảm 4,6%, công nghiệp - xây dựng giảm 1,8%, thuế sản phẩm giảm 2,4%. Quy mô toàn nền kinh tế 6 tháng đạt 51.072 tỷ đồng, giảm hơn 918 tỷ đồng so cùng kỳ.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cũng chỉ rõ, việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số ngành kinh tế của Đà Nẵng vẫn giữ được đà tăng trưởng. Một số lĩnh vực sản xuất thuộc ngành công nghiệp duy trì tăng trưởng khá; như đóng tàu và cấu kiện nổi tăng 141,1%; chế biến thủy sản tăng 36,2%...

 

“Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2020, TP Đà Nẵng đã thu hút được 13.292,8 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng hơn 5,7 lần so với cùng kỳ năm 2019!” – Ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng đưa ra con số so sánh.

Cùng thời gian này, Đà Nẵng cũng thu hút được 135,07 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI); trong đó cấp mới 55 dự án FDI với tổng vốn 118,5 triệu USD. Lũy kế đến ngày 15/6/2020, Đà Nẵng có 337 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 115.713 tỷ đồng và 858 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 3,516 tỷ USD.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, UBND TP Đà Nẵng đã xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế TP năm 2020, với mục tiêu giảm tăng trưởng âm GRDP xuống mức tối thiểu và phấn đấu có tăng trưởng dương. Các kịch bản này chủ yếu phụ thuộc vào bối cảnh chính là thời điểm các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam và Đà Nẵng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, ASEAN, EU khống chế được dịch bệnh; đồng thời tính đến nỗ lực của chính quyền và người dân TP Đà Nẵng nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển KT-XH…

Để đạt được mục tiêu này, ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP tổ chức kết nối “Ngân hàng - Doanh nghiệp” để triển khai các nhóm chính sách về tín dụng; đề nghị Cục thuế tập trung hướng dẫn, công khai, minh bạch để doanh nghiệp được hưởng nhóm chính sách tài khóa về miễn giảm thuế, phí, tiền thuê đất theo đúng quy định.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

covid-19

 
List comment
 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 khoảng 50 doanh nghiệp, HTX tham gia Chương trình OCOP
icon

Bắc Ninh xác định mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP, tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên…

 
 
Tây Ninh xếp hạng 9 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao
icon

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng 9 sản phẩm OCOP năm 2020. Trong đó, công nhận 2 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
Gấp rút cung cấp rau, cá, tôm… để ổn định giá
icon

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã dự trữ, chuẩn bị hàng hóa để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

 
Ngân hàng “đại hạ giá” bất động sản để thu hồi nợ nhưng vẫn ế
icon

Thời gian qua, ngân hàng đồng loạt rao bán các tài sản bất động sản là tài sản đảm bảo cho các khoản nợ, mặc dù đã “đại hạ giá” những tài sản này, nhưng qua nhiều lần rao bán vẫn không thành công.

 
Vì sao giá bất động sản vẫn tăng bất chấp dịch bệnh?
icon

Khi dịch bệnh thì bất động sản vẫn là kênh lưu trú tiền khá an toàn so với các kênh khác như chứng khoán, vàng, đô la… Cùng với đó, nhà đầu tư dễ tiếp cận được nguồn vốn rẻ nên giá bất động sản không giảm mà tăng.

 
Hà Nội công khai danh sách hơn 900 đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế, nợ nhiều nhất 44 tỷ đồng
icon

Công ty Kỹ thuật Điện thông nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất hơn 44 tỷ đồng; Công ty CP SIC Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Đầu tư Long Việt… là những cái tên đứng đầu danh sách nợ thuế, phí và tiền chậm nộp.

 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.