Đà Nẵng: GRDP tăng trưởng âm, nhưng thu hút vốn đầu tư trong nước bùng nổ

Tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn Đà Nẵng 6 tháng đầu năm ước tính sụt giảm 3,61%, tuy nhiên thu hút vốn đầu tư trong nước vào địa bàn TP tăng hơn 5,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái!

Sáng nay 6/7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 15 với thông tin kém vui từ Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho hay, tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước tính sụt giảm 3,61% so với cùng kỳ 2019. Đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm kể từ khi trở  thành TP trực thuộc Trung ương (tháng 1/1997).

Đà Nẵng: GRDP tăng trưởng âm, nhưng thu hút vốn đầu tư trong nước bùng nổ
HĐND TP Đà Nẵng khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 15 sáng 6/7 (Ảnh: HC)

Nhiều ngành mũi nhọn, đóng góp chủ lực cho tăng trưởng đã chịu tác động lớn của dịch Covid-19, làm suy giảm động lực phát triển chung của toàn nền kinh tế Đà Nẵng. Khu vực dịch vụ giảm 4,6%, công nghiệp - xây dựng giảm 1,8%, thuế sản phẩm giảm 2,4%. Quy mô toàn nền kinh tế 6 tháng đạt 51.072 tỷ đồng, giảm hơn 918 tỷ đồng so cùng kỳ.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cũng chỉ rõ, việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số ngành kinh tế của Đà Nẵng vẫn giữ được đà tăng trưởng. Một số lĩnh vực sản xuất thuộc ngành công nghiệp duy trì tăng trưởng khá; như đóng tàu và cấu kiện nổi tăng 141,1%; chế biến thủy sản tăng 36,2%...

 

“Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2020, TP Đà Nẵng đã thu hút được 13.292,8 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng hơn 5,7 lần so với cùng kỳ năm 2019!” – Ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng đưa ra con số so sánh.

Cùng thời gian này, Đà Nẵng cũng thu hút được 135,07 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI); trong đó cấp mới 55 dự án FDI với tổng vốn 118,5 triệu USD. Lũy kế đến ngày 15/6/2020, Đà Nẵng có 337 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 115.713 tỷ đồng và 858 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 3,516 tỷ USD.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, UBND TP Đà Nẵng đã xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế TP năm 2020, với mục tiêu giảm tăng trưởng âm GRDP xuống mức tối thiểu và phấn đấu có tăng trưởng dương. Các kịch bản này chủ yếu phụ thuộc vào bối cảnh chính là thời điểm các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam và Đà Nẵng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, ASEAN, EU khống chế được dịch bệnh; đồng thời tính đến nỗ lực của chính quyền và người dân TP Đà Nẵng nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển KT-XH…

Để đạt được mục tiêu này, ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP tổ chức kết nối “Ngân hàng - Doanh nghiệp” để triển khai các nhóm chính sách về tín dụng; đề nghị Cục thuế tập trung hướng dẫn, công khai, minh bạch để doanh nghiệp được hưởng nhóm chính sách tài khóa về miễn giảm thuế, phí, tiền thuê đất theo đúng quy định.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Hưng Thịnh Land: Tăng trưởng mạnh về quy mô
icon

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa công bố thông tin tài chính tóm tắt trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo bản công bố này, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về quy mô.

 
 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
Tập đoàn Geleximco: Dấu ấn từ các khu đô thị tới sân golf
icon

Sau những thành công trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.