Đà Nẵng: Chuẩn bị đón đầu sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài sau dịch Covid-19

Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng đề nghị BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các hạ tầng thiết yếu để đón đầu sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế!

Điểm nghẽn chính làm chậm giải ngân đầu tư công

Ngày 17/4, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 21 theo hình thức trực tuyến để đánh giá tình hình các mặt công tác quý I, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác theo chương trình công tác.

Ngày 17/4, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 21 theo hình thức trực tuyến

Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn dẫn số liệu của Kho bạc Nhà nước cho biết, giải ngân đầu tư công của TP đầu năm 2020 tăng cao vượt bậc. Đến ngày 15/4, Đà Nẵng đã giải ngân gần 1.600 tỷ đồng, đạt 13% kế hoạch (các công trình trọng điểm giải ngân 1.015 tỷ đồng, đạt 19,3% kế hoạch và chiếm 63,3% tổng giá trị giải ngân), trong đó: nguồn ngân sách TƯ hỗ trợ có mục tiêu đạt cao, đạt 75% kế hoạch (243 tỷ đồng/323 tỷ đồng).

Tuy nhiên để Đà Nẵng đạt được kết quả giải ngân đầu tư công năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 10/4/2020, ông Trần Phước Sơn kiến nghị các ngành, các cấp, các chủ đầu tư của TP cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

“Đặc biệt, công tác giải tỏa đền bù hiện còn quá chậm, mới giải ngân 75 tỷ đồng/2.150 tỷ đồng, đạt 3,5% kế hoạch, kéo theo tỷ lệ giải ngân vốn xây lắp cũng thấp do không có mặt bằng để thi công. Đây là điểm nghẽn chính trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư, trong đó có đầu tư công!” – Ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Do đó, ông đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện (Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng) cần tập trung xử lý công tác giải phóng mặt bằng. Hiện có một số dự án đã lựa chọn nhà thầu nhưng chưa thi công được do chưa có mặt bằng như dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601; tuyến đường Trục I Tây Bắc (đoạn từ đường sắt đến QL1A)…; đồng thời có nhiều dự án đã triển khai từ các năm trước đến nay vẫn còn vướng mặt bằng.

Đón đầu sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài

Đặc biệt, tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 21, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn đề nghị BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng "khẩn trương thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật các KCN như Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Ninh, Hòa Nhơn nhằm sẵn sàng các hạ tầng thiết yếu để đón đầu sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài".

Trước mắt, để sớm có mặt bằng bố trí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đề nghị quận Cẩm Lệ đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Cẩm Lệ giai đoạn 1 và tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Đồng thời đề nghị quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang tập trung giải tỏa đền bù song song với lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Nhơn… Đối với các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện Hòa Vang cần khẩn trương phối hợp với Sở NN-PTNT để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề của năm 2020 là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”.

Bên cạnh đó, yêu cầu quản lý, điều hành thu chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; ưu tiên đầu tư các dự án phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, người lao động bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh.

Chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, đơn vị quản lý dự án tập trung quyết liệt cho công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm nhằm tạo chuyển biển tích cực, rõ rệt và đạt được kết quả giải ngân đầu tư công năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 10/4/2020.

Khởi công, khánh thành nhiều dự án đầu tư quan trọng

Trước đó, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2020), một số dự án đầu tư trên địa bàn TP đã được khởi công, khánh thành. Đáng chú ý là khởi công Nhà máy sản xuất dụng cụ thể dục thể thao Daiwa mở rộng tại KCN Hòa Khánh (vốn đầu tư 40 triệu USD).

Đồng thời khánh thành Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (vốn đầu tư 170 triệu USD); dự án Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu (5,14 triệu USD) tại Khu CNC Đà Nẵng; và khánh thành Nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử Key Tronic  tại KCN Hòa Khánh mở rộng (70 triệu USD).

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, trong quý 1/2020, nguồn vốn đầu tư phát triển xã hội trên địa bàn TP có sự dịch chuyển giảm tỷ trọng vốn đầu tư Nhà nước và ngoài Nhà nước sang tăng tỷ trọng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo đó, vốn FDI đạt giá trị gần 1.800 tỷ đồng (tăng 92% so với cùng kỳ năm ngoái).

Cục Thống kê Đà Nẵng nhận định, vốn đầu tư FDI trên địa bàn TP tăng đột biến do một số dự án đã đi vào triển khai như Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Hoa Kỳ), Khu du lịch Xuân Thiều mở rộng (Nhật Bản)... Đây là thành quả và định hướng xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài thực sự hiệu quả của TP Đà Nẵng với chủ trương chú trọng chất lượng thay vì số lượng dự án.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.