Cổ phiếu bất động sản đang khó lường

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm nhiều rủi ro nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong cả tuần vừa qua, 17-21/01, tâm lý nghỉ Tết đã xuất hiện, thể hiện qua việc thanh khoản trong tuần suy giảm khá rõ rệt với chỉ khoảng gần 27.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn, bên bán cổ phiếu chiếm ưu thế trước bên mua khiến cho VN-Index và HNX-Index giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, VN-Index giảm 23,13 điểm (1,5%) xuống 1.472,89 điểm. HNX-Index giảm 49,02 điểm (10,5%) xuống 417,84 điểm. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm tiêu cực nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức giảm mạnh, có thể kể đến các mã tiêu biểu như: CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM giảm 19,8%, DIG của Tổng Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Xây dựng  giảm 7,8%, CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O giảm 11,8%, FLC của CTCP Tập đoàn FLC giảm 19,9%, ROS giảm 19,6% LDG của CTCP Đầu tư LDG giảm 7,8%, ITA của CTCP Đầu tư KCN Tân Tạo giảm 1,9%, SCR của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín giảm 6,6%, HQC của CTCP Địa ốc Hoàng Quân giảm 7,7%, DXG của Tập đoàn Đất Xanh giảm 2,3%, IDC của Tổng Công ty Idico giảm 8,5%, NLG của CTCP Đầu tư Nam Long giảm 6,4%, DRH của DRH Holdings giảm 7,7%, HAR của CTCP An Dương Thảo Điền giảm 9,7%)…

Cổ phiếu bất động sản đang khó lường

Đáng chú ý, cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường là L14 của CTCP Licogi 14 sau thời gian tăng nóng đã trải qua 3 phiên giảm giá trong tuần vừa qua, trong đó có hai phiên giảm sàn. Đóng cửa tuần, L14 giảm 51.200 đồng (11,75%) còn 384.400 đồng/cp.

 

Sự tăng giá bất thường với mức tăng 624% kể từ đầu năm 2021 và tăng 48% kể từ đầu năm 2022 đến nay của L14 luôn gắn với cái tên Nguyễn Mạnh Tuấn, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Licogi 14.

Từ khi ông Nguyễn Mạnh Tuấn tham gia HĐQT, từ một cổ phiếu được ít người biết đến với thị giá chỉ quanh ngưỡng 4.000 đồng vào cuối năm 2015, đến nay L14 đã tăng thêm hơn 9.500% về thị giá, một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trên thị trường chứng khoán.

Hiện cá nhân ông Tuấn chỉ nắm giữ 144.973 cổ phiếu L14, tương ứng 0,54% vốn điều lệ công ty, trị giá 55,7 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu này. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ngư, chị gái ông Tuấn, hiện đang sở hữu hơn 1,21 triệu cổ phiếu, trị giá đến 466 tỷ đồng.

Mặc dù L14 và hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm giá trong tuần qua khiến không ít nhà đầu tư cho rằng sóng của ngành đã hết. Tuy nhiên, hai phiên giao dịch gần nhất, 20 và 21 tháng 1, nhóm các cổ phiếu này gồm L14, FLC, CII, DIG, LDG,… đều tăng trần. Đó là cơ hội để không ít nhà đầu tư tranh thủ “xuống tàu”, nhưng cũng cho thấy diễn biến khó lường của nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần mới.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
 
 
Loài cá của hiếm, cực ngon ở vùng rừng núi: Xưa rẻ, nay thành đặc sản tới 300k/kg được 'đỏ mắt' săn lùng
icon

Nếu ngày xưa chỉ người nghèo mới ăn loại cá này vì giá thành rẻ thì giờ đây nhiều gia đình khá giả muốn thưởng thức cũng phải 'đỏ mắt' tìm mua.

 
 
Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC là ai?
icon

Ngày 29/4, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) để điều tra về sai phạm đấu thầu tại dự án BV Đa khoa Đồng Nai.

 
 
Tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan và đẩy mạnh ứng dụng CNTT
icon

Xây dựng kế hoạch thực hiện đo thời gian giải phóng hàng theo phương pháp WCO cấp Cục, cấp Tổng cục năm 2022. Triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính công qua cơ chế một cửa quốc gia.

 
 
Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire
icon

Công ty Cổ phần Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire với điểm nhấn là Tổ hợp công viên Biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park, Tổ hợp công viên Vịnh biển 4 mùa Tropical Paradise.

 
 
Hải quan tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại
icon

Tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý đối với mặt hàng cấm, hàng hoá ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả nhãn hiệu, gian lận xuất xứ Việt Nam, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

 
Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Cục Điều tra chống buôn lậu đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, nắm vững địa bàn quản lý, chủ trì và phối hợp bắt giữ 61 vụ việc, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 1,044 tỷ đồng.

 
Công tác thu ngân sách Nhà nước của Tổng cục Hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Ngày 29/4, Tổng Cục Hải quan thông tin, tính đến ngày 20/4/2022, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 135.366 tỷ đồng, bằng 38,45% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 36,58% chỉ tiêu phấn đấu Ban cán sự Đảng BTC giao.

 
F0 kêu bị 'úp sọt', môi giới lãi lớn vì 'xui dại' nhà đầu tư, 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
icon

Nhiều môi giới của chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp nhưng rồi chính họ lại chốt lời với giá trung bình cao hơn khiến các nhà đầu tư cho rằng việc này chẳng khác gì 'vừa đá bóng vừa thổi còi' khiến họ bị 'úp sọt'...

 
Giá tour đi chơi lễ 'quay xe' giảm cực mạnh, khách hủy đi đảo la liệt vì thời tiết xấu
icon

Những tưởng sát kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các khách sạn đã kín phòng, giá sẽ tăng cao và khó đặt, nhưng ai ngờ, nhiều nơi lại tung giá tour du lịch rẻ hơn trước, giảm đến 30-40%, có nơi giá phòng nghỉ chỉ 1 triệu đồng/người