Có 50 triệu đồng, tôi có thể đầu tư vào đâu trong mùa dịch?

Chỉ vỏn vẹn có 50 triệu đồng nhưng nếu gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ chẳng được bao nhiêu nên tôi muốn đầu tư để sinh lời. Tôi có thể bỏ tiền đầu tư vào đâu trong mùa dịch này?

Tôi năm nay 30 tuổi và chỉ có một khoản tiền tiết kiệm nhỏ là 50 triệu đồng. Tôi định gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng gần đây thấy lãi suất ngân hàng cũng giảm nên tính ra cũng chẳng được bao nhiêu.

Tôi định mua vàng cất đi hoặc mua USD thì có nên không? Hay có nên đầu tư vào chứng khoán hoặc trái phiếu vào thời điểm này để chờ cơ hội kiếm lời?

Có 50 triệu đồng tôi nên đầu tư vào đâu trong mùa dịch?

Cô bạn thân của tôi phân tích cho tôi rằng, 50 triệu đồng của tôi quá ít để nghĩ đến đầu tư vào bất động sản mà nếu gửi tiết kiệm ngân hàng ở kỳ hạn 6 tháng hay 1 năm thì cũng chỉ được vài triệu, chả đáng bao nhiêu. Mua USD thì không nên.

Còn với chứng khoán, cô bạn tôi bảo đây là kênh khó kiếm tiền nhất. Nếu tính trung bình năm thì cũng chỉ tương đương như gửi tiết kiệm. Mà 50 triệu đồng “ném” vào thị trường chứng khoán thì chỉ như “muối bỏ biển”.

Với những công ty tốt thì 50 triệu đồng chưa mua nổi 1000 cổ phiếu, nếu đợi hưởng cổ tức thì mỗi năm cũng chỉ được 2-4 triệu đồng, đó là còn chưa kể bị lỗ do giá giảm. Còn nếu mua những công ty nhỏ thì chả có cổ tức mà có khi còn mất vốn.

Thị trường chứng khoán lên xuống thường xuyên nên nếu đầu tư thì ngoài việc tìm hiểu kỹ cũng phải có chút kiến thức, chứ hôm nay giá lên nhưng mai có thể tụt xuống đáy mà nếu không cập nhật tin tức kịp thời thì xác suất lỗ rất cao. Nói chung chơi chứng khoán với những người ít tiền thì chẳng khác nào chơi cờ bạc.

 

Do đó, cô ấy khuyên tôi nếu thích đầu tư thì nên đi mua vàng, với giá vàng lúc này thì cũng mua được khoảng hơn 1 cây. Cất đi chờ đến khi nào vàng lên cao thì bán.

Trái ngược với cô bạn thân, cậu đồng nghiệp cùng cơ quan lại khuyên tôi đây là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán. Bởi theo cậu cổ phiếu đang ở mức giá rẻ và nếu mua bây giờ thì có thể kỳ vọng thu lời vào cuối năm.

Song, nếu đầu tư chứng khoán thì cần chú ý đến chất lượng cổ phiếu chứ không phải số lượng; cũng không nên mua cổ phiếu quá rẻ và mua theo nhiều đợt để nếu có giảm thì vẫn còn tiền để mua vào tiếp.

Còn đầu tư vào vàng chỉ với 50 triệu đồng sẽ khó sinh lời nhiều, hơn nữa thị trường vàng khó đoán định. Và quan trọng là đầu tư vàng sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư có vốn lớn cũng như khả năng am hiểu, nhanh nhậy, bám sát thị trường.

Đến đây, tôi lại đang nghĩ đến việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vì không mất nhiều thời gian. Mà bản thân tôi cũng không phải dân chuyên tài chính nên không giỏi phân tích kỹ thuật, số liệu để quan sát xu hướng thị trường.

Tôi theo dõi thấy có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất khá cao và có nhiều doanh nghiệp uy tín, vậy tôi có nên bỏ tiền vào đây không? Rất mong được mọi người tư vấn cho tôi.

Minh Thư
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.