Chuyện lạ Đắk Lắk: Đất nông nghiệp mọc lên cả dự án biệt thự hoành tráng

Dù UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn giữ nguyên hiện trạng, dừng thi công Dự án nhà ở thương mại trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, công ty này vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép và hoàn thiện dự án

Một căn biệt thự tại dự án của Công ty Nam Sơn

Nhiều biệt thự xây trên đất nông nghiệp

Theo hồ sơ PV thu thập được, năm 2003, Công ty TNHH Nam Sơn (Công ty Nam Sơn) được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp hơn 8 ha đất tại khối 7, phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) để thực hiện dự án trồng cà phê.

Từ năm 2019 đến nay, dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty Nam Sơn đã tự ý san ủi, phân lô, xây dựng hàng loạt biệt thự và nhiều công trình trái phép khác trên diện tích đất này.

Báo cáo mới nhất của UBND TP.Buôn Ma Thuột về dự án của Công ty Nam Sơn

Ngày 3/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các hạng mục trong Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn đều thuộc diện tích đất nông nghiệp, chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, ngày 4/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với công ty này về hành vi “vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng”.

Bên cạnh việc xử phạt, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu, phía Công ty Nam Sơn dừng thi công, chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty này phải làm thủ tục, đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Toàn bộ diện tích trên dự án của Công ty Nam Sơn đều là đất nông nghiệp

Tiếp đó, vào ngày 12/9/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 7443/UBND-NNMT, yêu cầu Công ty Nam Sơn giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng thêm tại Dự án nhà ở thương mại tại khối 7, phường Tân Lợi đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Dù cấp tỉnh và Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Nam Sơn dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng để hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, phía Công ty Nam Sơn đã “phớt lờ” tất cả, ngang nhiên xây dựng thêm các hạng mục nhà ở, biệt thự trên đất nông nghiệp.

Vào ngày 31/3/2020, UBND TP. Buôn Ma Thuột có báo cáo số 89/BC-UBND về việc kiểm tra hiện trạng tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, các công trình nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội trên dự án đã hoàn thiện.

Ngoài ra, có nhiều công trình phát sinh trong dự án như: 1 công trình nhà biệt thự đang thi công phần trụ, xây hàng rào bao quanh; 11 căn nhà trong khối nhà ở xã hội (có 2 căn đã xây dựng hoàn thiện phần tường gạch bao quanh; 9 căn đã thi công xong phần móng, trụ, đổ dầm tầng 1).

Toàn cảnh dự án của Công ty Nam Sơn được xây trên đất nông nghiệp
Trước thực trạng trên, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã kiến nghị cấp tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với Công ty Nam Sơn để đảm bảo công tác quản lý của Nhà nước về quy hoạch, trật tự xây dựng và đất đai trên địa bàn.

Phạt xong vẫn xây bình thường

 

Ngày 8/4/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 3015/UBND-NNMT, giao cho Sở Xây dựng tỉnh này tổ chức kiểm tra thực địa, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. 

Một căn biệt thự sang trọng trên dự án của Công ty Nam Sơn

Đến ngày 15/4/2020, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk có Báo cáo số 205/BC-SXD, về việc kiểm tra, xử lý đối với Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. 

Theo nội dung báo cáo này, trên dự án của Công ty Nam Sơn có nhiều hạng mục xây dựng trái phép như: đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống thoát nước thải, nước mưa...(đây là những hạng mục bắt buộc phải có giấy phép xây dựng). Ngoài ra, các hạng mục nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội đã được xây dựng trên đất nông nghiệp (đây là những hạng mục được miễn giấy phép xây dựng). 

Báo cáo của Sở Xây dựng Đắk Lắk về dự án của Công ty Nam Sơn

Trước những vi phạm của Công ty Nam Sơn, Sở Xây dựng Đắk Lắk đề xuất UBND tỉnh này có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xử lý đối với việc chủ đầu tư tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho UBND TP Buôn Ma Thuột, UBND phường Tân Lợi phối hợp theo dõi, ngăn chặn việc thi công tại dự án của Công ty Nam Sơn. Đồng thời, có văn bản phê bình và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm việc dừng thi công toàn bộ dự án, hoàn tất các hồ sơ liên quan theo đúng quy định.

Một cán bộ tại Sở Xây dựng Đắk Lắk cho hay, sau khi bị xử phạt từ tháng 5/2019 đến nay, phía công ty Nam Sơn chưa bổ sung thêm bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào đến Sở Xây dựng để xem xét, cấp phép đối với Dự án nhà ở thương mại tại phường Tân Lợi.

Cũng theo vị cán bộ này, dự án của Công ty Nam Sơn đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, dự án chưa có giấy phép xây dựng. 

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Đình Nhuận, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cho hay, diện tích đất tại Dự án nhà ở Thương mại của Công ty Nam Sơn đang là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích. Hiện phía Sở đang rà soát, đo đạc lại toàn bộ diện tích đất tại dự án của Công ty Nam Sơn để có phương án tính toán, xử lý những vấn đề liên quan và thu tiền sử dụng đất theo giá hiện tại.

Bất chấp quy định của tỉnh Đắk Lắk, Công ty Nam Sơn chưa bổ sung hồ sơ mà vẫn tiếp tục thi công các hạng mục trong dự án

Được biết, vào tháng 3/2019, Công ty Nam Sơn đã làm hồ sơ gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Lắk, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư để thực hiện dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên, Sở này chưa đồng ý vì nguồn gốc đất có nhiều vướng mắc.

Trần Nhân-Hải Dương
 
List comment
 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.