Chuyện lạ Đắk Lắk: Đất nông nghiệp mọc lên cả dự án biệt thự hoành tráng

Dù UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn giữ nguyên hiện trạng, dừng thi công Dự án nhà ở thương mại trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, công ty này vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép và hoàn thiện dự án

Một căn biệt thự tại dự án của Công ty Nam Sơn

Nhiều biệt thự xây trên đất nông nghiệp

Theo hồ sơ PV thu thập được, năm 2003, Công ty TNHH Nam Sơn (Công ty Nam Sơn) được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp hơn 8 ha đất tại khối 7, phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) để thực hiện dự án trồng cà phê.

Từ năm 2019 đến nay, dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty Nam Sơn đã tự ý san ủi, phân lô, xây dựng hàng loạt biệt thự và nhiều công trình trái phép khác trên diện tích đất này.

Báo cáo mới nhất của UBND TP.Buôn Ma Thuột về dự án của Công ty Nam Sơn

Ngày 3/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các hạng mục trong Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn đều thuộc diện tích đất nông nghiệp, chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, ngày 4/5/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với công ty này về hành vi “vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng”.

Bên cạnh việc xử phạt, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu, phía Công ty Nam Sơn dừng thi công, chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty này phải làm thủ tục, đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Toàn bộ diện tích trên dự án của Công ty Nam Sơn đều là đất nông nghiệp

Tiếp đó, vào ngày 12/9/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 7443/UBND-NNMT, yêu cầu Công ty Nam Sơn giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng thêm tại Dự án nhà ở thương mại tại khối 7, phường Tân Lợi đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Dù cấp tỉnh và Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Nam Sơn dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng để hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, phía Công ty Nam Sơn đã “phớt lờ” tất cả, ngang nhiên xây dựng thêm các hạng mục nhà ở, biệt thự trên đất nông nghiệp.

Vào ngày 31/3/2020, UBND TP. Buôn Ma Thuột có báo cáo số 89/BC-UBND về việc kiểm tra hiện trạng tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, các công trình nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội trên dự án đã hoàn thiện.

Ngoài ra, có nhiều công trình phát sinh trong dự án như: 1 công trình nhà biệt thự đang thi công phần trụ, xây hàng rào bao quanh; 11 căn nhà trong khối nhà ở xã hội (có 2 căn đã xây dựng hoàn thiện phần tường gạch bao quanh; 9 căn đã thi công xong phần móng, trụ, đổ dầm tầng 1).

Toàn cảnh dự án của Công ty Nam Sơn được xây trên đất nông nghiệp
Trước thực trạng trên, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã kiến nghị cấp tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với Công ty Nam Sơn để đảm bảo công tác quản lý của Nhà nước về quy hoạch, trật tự xây dựng và đất đai trên địa bàn.

Phạt xong vẫn xây bình thường

 

Ngày 8/4/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 3015/UBND-NNMT, giao cho Sở Xây dựng tỉnh này tổ chức kiểm tra thực địa, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) tại Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. 

Một căn biệt thự sang trọng trên dự án của Công ty Nam Sơn

Đến ngày 15/4/2020, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk có Báo cáo số 205/BC-SXD, về việc kiểm tra, xử lý đối với Dự án nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn. 

Theo nội dung báo cáo này, trên dự án của Công ty Nam Sơn có nhiều hạng mục xây dựng trái phép như: đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống thoát nước thải, nước mưa...(đây là những hạng mục bắt buộc phải có giấy phép xây dựng). Ngoài ra, các hạng mục nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội đã được xây dựng trên đất nông nghiệp (đây là những hạng mục được miễn giấy phép xây dựng). 

Báo cáo của Sở Xây dựng Đắk Lắk về dự án của Công ty Nam Sơn

Trước những vi phạm của Công ty Nam Sơn, Sở Xây dựng Đắk Lắk đề xuất UBND tỉnh này có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xử lý đối với việc chủ đầu tư tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho UBND TP Buôn Ma Thuột, UBND phường Tân Lợi phối hợp theo dõi, ngăn chặn việc thi công tại dự án của Công ty Nam Sơn. Đồng thời, có văn bản phê bình và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm việc dừng thi công toàn bộ dự án, hoàn tất các hồ sơ liên quan theo đúng quy định.

Một cán bộ tại Sở Xây dựng Đắk Lắk cho hay, sau khi bị xử phạt từ tháng 5/2019 đến nay, phía công ty Nam Sơn chưa bổ sung thêm bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào đến Sở Xây dựng để xem xét, cấp phép đối với Dự án nhà ở thương mại tại phường Tân Lợi.

Cũng theo vị cán bộ này, dự án của Công ty Nam Sơn đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, dự án chưa có giấy phép xây dựng. 

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Đình Nhuận, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cho hay, diện tích đất tại Dự án nhà ở Thương mại của Công ty Nam Sơn đang là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích. Hiện phía Sở đang rà soát, đo đạc lại toàn bộ diện tích đất tại dự án của Công ty Nam Sơn để có phương án tính toán, xử lý những vấn đề liên quan và thu tiền sử dụng đất theo giá hiện tại.

Bất chấp quy định của tỉnh Đắk Lắk, Công ty Nam Sơn chưa bổ sung hồ sơ mà vẫn tiếp tục thi công các hạng mục trong dự án

Được biết, vào tháng 3/2019, Công ty Nam Sơn đã làm hồ sơ gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Lắk, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư để thực hiện dự án nhà ở thương mại. Tuy nhiên, Sở này chưa đồng ý vì nguồn gốc đất có nhiều vướng mắc.

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :

dự án

đắk lắk

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà xã hội 5 sao, giá 8-18 triệu đồng/m2
icon

Đại đô thị nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có đầy đủ các tiện ích về giáo dục, y tế, thương mại, vui chơi giải trí.... mức giá dự kiến từ 8-18 triệu đồng/m2. Đây là đề án mà một doanh nghiệp đang đề xuất thực hiện.

 
 
Áp lực bán thực sự mạnh, tính gì cho tuần tiếp theo?
icon

Sau ba tuần tăng điểm liên tiếp VN-Index đã điều chỉnh trở lại trong tuần qua với mức giảm 1,4% xuống 1.452,35 điểm. Mức giảm này tuy không mạnh, nhưng thanh khoản tuần qua lại lập kỷ lục mới, cho thấy áp lực bán là thực sự mạnh.

 
 
Anh hùng Lao động Thái Hương: Tiêu biểu cho khát vọng Việt Nam
icon

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - bà Thái Hương vừa được tôn vinh tại chương trình ''Vinh quang Việt Nam'' năm 2021 do có những đóng góp trong phát triển kinh tế và lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

 
Doanh nghiệp logistics và cuộc đua chinh phục khách hàng trong mùa sales cuối năm
icon

Sau một năm biến động, Việt Nam đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Cùng với thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong và sau dịch, thương mại điện tử dần phổ biến và phát triển sâu rộng ở khắp các tỉnh thành cả nước.

 
Không gửi tiết kiệm, doanh nghiệp đổ tiền vào chứng khoán
icon

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chuyển một phần nguồn tiền dự kiến phục vụ cho sản xuất kinh doanh sang chứng khoán để tìm kiếm mức sinh lời.

 
Vàng liệu có vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce?
icon

Đồng USD đang tăng giá mạnh, hiện đã chạm mức cao nhất từ tháng 7/2020, đây sẽ là lực cản lớn cho đà tăng của giá vàng. Bởi theo nguyên lý thông thường, khi USD mạnh lên thì vàng sẽ giảm xuống.

 
Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ
icon

Giá trị thực tế bất động sản khai thác được với mức lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư là hai việc khác nhau. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nhìn giá trị bất động sản theo cam kết của chủ đầu tư, dễ mắc “bẫy”...