Chuyển condotel sang chung cư:Mua con gà thành... con vịt, CĐT gian, chính quyền sai?

Trước việc hàng nghìn căn hộ condotel được chuyển đổi sang căn hộ chung cư, chuyên gia cho rằng, đó là việc làm sai lầm của chính quyền địa phương cũng như việc chủ đầu tư đã gian lận thương mại khi bán sản phẩm, mua 'con gà' lại biến thành 'con vịt'

Liên quan đến việc UBND TP Đà Nẵng cho phép chuyển đổi hàng nghìn căn hộ condotel sang căn hộ chung cư ở dự án Cocobay Đà Nẵng, trong đó Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng để làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh.

Chuyên gia cho rằng, việc cho phép chuyển hàng nghìn căn condotel sang chung cư là việc làm sai lầm rất lớn của chính quyền Đà Nẵng...

Thế nhưng, nhiều chủ sở hữu cho hay, chủ dự án là Công ty CP Đầu tư Phát triển và xây dựng Thành Đô đã không xin ý kiến chủ sở hữu trước khi chuyển đổi. Hiện nay, đa số chủ sở hữu phản đối việc chủ đầu tư buộc người mua phải nộp thêm chi phí 15% trên giá gốc để chuyển condotel sang chung cư.

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, cho rằng, việc chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư là quyền quyết định của từng địa phương nhưng khi chuyển đổi từ căn hộ condotel (không hình thành đơn vị ở) sang làm căn hộ để ở là sai với chỉ tiêu quy hoạch ban đầu.

Ông Đực cho rằng, như vậy vô hình chung sửa luật có lợi cho chủ đầu tư, có thể không chỉ ở Cocobay Đà Nẵng mà hàng chục, hàng trăm dự án khác nữa sẽ có thể xin chuyển đổi thành những căn hộ để ở. Khi ấy, nó sẽ đẩy khu vực ở lên rất cao, không phù hợp với khu vực làm du lịch.

“Đây là việc làm sai lầm rất lớn của chính quyền Đà Nẵng khi cho chuyển đổi công năng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư cũng như sau này sẽ có nhiều công ty khác làm những loại hình căn hộ officetel rồi cũng chuyển thành những căn hộ ở thì còn đâu là quy hoạch”, ông Đực cho hay.

Đánh giá thêm về việc chủ đầu xin chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư và đã được điều chỉnh, ông Đực cho rằng, chủ đầu tư đã gian lận thương mại, khi ký hợp đồng bán sản phẩm A nhưng sau đó lại chuyển đổi thành sản phẩm B là không thể chấp nhận được.

 

Tuy nhiên, ở góc độ pháp lý, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư là việc chủ đầu tư buộc phải làm vì cơ sở pháp lý của condotel đến nay vẫn chưa có. Câu chuyện ở đây là cần nhanh chóng hoàn thiện pháp lý cho condotel, bởi đã 5 năm nay loại hình này tồn tại mà chưa có pháp lý.

Do đó, ông cho rằng, cần sớm sửa luật để có khung pháp lý cho condotel phát triển nếu không sẽ xảy ra khủng hoảng tài chính và xảy ra hiệu ứng domino từ Đà Nẵng sang tất cả các khu vực khác.

Theo ông Võ, câu chuyện ở đây là sau khi chuyển thì cư xử với các nhà đầu tư thứ cấp đã bỏ tiền vào dự án như thế nào thì cứ nhìn vào dự án Cocobay sẽ thấy…

Cũng trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc chuyển đổi là tình thế “chữa cháy”, chủ đầu tư đưa các khách hàng vào tình thế đã rồi buộc chủ sở hữu phải thay đổi hoặc chấm dứt chứ không có chuyện điều chỉnh hợp đồng cũ là điều bất hợp lý.

“Giải pháp này của chủ đầu tư là giải pháp bắt buộc, không cho người ta lựa chọn. Như vậy là chủ đầu tư 2 lần vi phạm, vừa vi phạm chuyện cam kết lợi nhuận và vi phạm chuyện tôi đang mua “con gà” lại biến thành “con vịt””, luật sư Trương Thanh Đức cho hay.

Việc sau khi chuyển đổi chủ đầu tư còn yêu cầu chủ sở hữu nếu chọn phương án này phải mất thêm phí 15%, ông Đức khẳng định, việc này là sai. Chủ đầu tư phải tính toán bù trừ cho chủ sở hữu chứ không có chuyện bắt nộp thêm phí. Chủ đầu tư tự chuyển đổi thì chủ đầu tư phải trả, chủ đầu tư không thể bắt chủ sở hữu nộp thêm tiền khi người ta cương quyết không chịu nhận căn hộ chuyển đổi đó.

Minh Thư
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

 
 
Thắng lớn 2 phiên, vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng có ngay chục nghìn tỷ
icon

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng mạnh 6% so với tuần trước đó, đóng góp lớn cho sự hồi phục của thị trường đồng thời mang lại cho vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 11.000 tỷ

 
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã xây cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?
icon

Ông Huỳnh Uy Dũng (tức đại gia Dũng “lò vôi”) tên thật là Huỳnh Phi Dũng. Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Bắc Giang đã tiêu thụ 70.000 tấn vải thiều
icon

Đến thời điểm này, sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ ước đạt 70.000 tấn, với giá bán từ 22.000 đến 40.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ 45.000-50.000 đồng/kg.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.