Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?

Cua nâu Nauy đang rao bán tràn ngập chợ mạng nhưng có giá khá rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

Loại cua siêu to, siêu gạch này chỉ từ 300.000 đồng/kg
Loại cua "siêu to, siêu gạch" này chỉ từ 300.000 đồng/kg

Trọng lượng mỗi con cua từ 400 – 600gam, có con nặng đến 1,3 ký song giá lại khá rẻ chỉ có khoảng 300.000 – 380.000 đồng/kg (tùy nơi bán). Anh Lâm, chủ một cửa hàng bán đồ ăn vặt tại quận Tân Phú thông tin, sản phẩm được xông nhiệt sau đó đóng gói từng con theo tiêu chuẩn IQF (tiêu chuẩn đông lạnh dùng cho xuất khẩu), có thương hiệu xuất xứ rõ ràng nên rất nhiều người mua làm quà biếu tặng.

Trong kỳ nghĩ lễ 30/5 - 1/5 vừa qua, mỗi ngày chủ hàng này bán được vài trăm kg. Cua gạch nội loại 2 con/kg đang có giá từ 700.000 – 800.000 đồng/kg, trong khi cua Nauy cùng trọng lượng chỉ có giá bằng phân nửa nên nhiều người chuộng cua ngoại. Dù là sản phẩm đông lạnh nhưng thịt cua rất chắc, ngọt, gạch rất nhiều, không thua gì cua tươi sống. “Nghe cua ngoại, nhiều bạn trẻ có tâm lý thích hơn. Một số người thì muốn mua ăn thử cho biết” – anh Lâm lý giải về sức hút của loại cua này.

Ngoài bán lẻ, các điểm bán loại cua nâu Nauy này còn bán sỉ cho các hàng quán vỉa hè, rao tuyển cộng tác viên bán hàng với mức chiết khấu cao, cho thấy sản lượng loại cua này trên thị trường không phải là nhỏ, giá gốc thật sự sẽ còn rẻ hơn nhiều. Theo ghi nhận của chúng tôi, sản phẩm được đóng gói trong bao bì có thương hiệu “Sofrimar” – một thương hiệu hải sản của Bắc Âu. Tuy nhiên, thông tin trên bao bì chỉ là tiếng Anh, không hề có nhãn phụ ghi thông tin của đơn vị nhập khẩu và phân phối như quy định.

Nhiều hàng quán vỉa hè cũng lấy loại cua này về bán
Nhiều hàng quán vỉa hè cũng lấy loại cua này về bán 

Quan sát bao bì sản phẩm thì đúng là lô hàng được chuyển về vào tháng 4/2022 giống như một số cửa hàng quảng cáo. Nhưng ngày đóng gói sản phẩm là 17/11/2020 và được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng (best before) trước ngày 18/11/2022, phải được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C.

“Hầu hết hải sản đông lạnh nhập khẩu đều có hạn sử dụng từ 1-2 năm. Cua nâu Nauy đã được xông nhiệt nên hạn sử dụng là 2 năm. Thông tin trên bao bì sản phẩm cho thấy loại cua này còn hạn sử dụng khá ngắn nên giá sẽ rẻ hơn so với sản phẩm còn hạn sử dụng dài”, ông Nguyễn Đông Hy, Giám đốc Công ty TNHH Kim Đông Hy nói.

 
Một số loại có hạn sử dụng chỉ còn khoảng 4 tháng.
Một số loại có hạn sử dụng chỉ còn khoảng 4 - 5 tháng

Tiến sĩ Phan Thế Đồng, nguyên giảng viên Bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen - cho biết, quy định nước ngoài không ghi “hạn sử dụng” như ở Việt Nam mà họ sẽ dùng cụm từ “best before” - nên sử dụng thực phẩm trước ngày đó thì sẽ đầy đủ về mặt dinh dưỡng như khai báo. Tới thời hạn đó thì một số chất trong sản phẩm sẽ bị biến đổi cấu trúc, sản phẩm không còn tươi ngon. Tại nước ngoài, sau ngày “best before” vẫn được phép bán nhưng phải nói rõ với người tiêu dùng là sản phẩm đã gần hết hạn và thường là giá sẽ giảm.

Nhiều điểm bán còn tuyển cộng tác viên với chiết khấu cao, cho thấy giá thật sự của loại cua này khá thấp.
Nhiều điểm bán còn tuyển cộng tác viên với chiết khấu cao, cho thấy giá thật sự của loại cua này còn rẻ hơn 

Theo ông Trần Văn Trường, CEO Hải sản Hoàng Gia, thời điểm này là mùa cua gạch, hiện cua nâu Nauy sống chỉ có giá 670.000 đồng/kg thì loại cua đông lạnh có giá 300.000 đồng/kg là mức giá không rẻ, cũng không đắt. Tại nước ngoài, sản phẩm cận hạn sử dụng sẽ được bán giá rẻ hơn so với còn hạn sử dụng dài. Với loại cua chỉ còn hạn sử dụng khoảng 4-5 tháng thì giá sẽ rẻ hơn so với loại còn hạn sử dụng từ 1-2 năm.

Ông Trường nói, giá thật sự của loại cua gần hết hạn sử dụng này khá thấp nhưng người bán nâng giá lên cho bằng giá thị trường để không mang tiếng “hàng ngoại kém chất lượng nên giá mới rẻ”. “Theo quy định hàng nhập khẩu đông lạnh thì trên mỗi sản phẩm phải có nhãn phụ thông tin đơn vị nhập khẩu, phân phối. Nếu trên từng sản phẩm cua Nauy không có nhãn phụ thì đó có thể là hàng nhập khẩu trôi nổi”, ông Trần Văn Trường cho biết.

Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng

Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

Theo Báo Phụ nữ TPHCM

 
List comment
 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
 
Đón đầu xu thế công nghệ, bảo hiểm FWD “ăn may” hay chiến lược?
icon

Sau những ảnh hưởng của Covid-19, việc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp bảo hiểm đã trở thành yếu tố sống còn. Đây là cơ hội cho những doanh nghiệp có nền tảng công nghệ vượt trội chiếm ưu thế trên thị trường.

 
 
Nhân viên ngân hàng nghỉ việc vì không thể ép khách
icon

Một nhân viên ngân hàng đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng vì không muốn bán bảo hiểm. Những dòng tâm sự dù ngắn ngủi được chia sẻ trên một diễn đàn nhân sự ngân hàng nhưng nhận được đồng tình, chia sẻ của đông đảo đồng nghiệp.  

 
 
Giá vàng SJC liệu có về sát với giá thế giới?
icon

Trước áp lực lớn từ sự mạnh lên của đồng USD và động thái tăng lãi suất của FED, cùng với thông tin NHNN đang xem xét khả năng bỏ độc quyền vàng miếng SJC, liệu vàng SJC có “đại hạ giá”?

 
 
Tân Hoàng Minh đóng cửa trụ sở vì bị đe dọa
icon

Trong thời gian chờ cơ quan công an xác minh, điều tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, từ 15/6 Tân Hoàng Minh dừng mở trụ sở tại 24 Quang Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 
 
Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng
icon

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.

 
Bất thường thị trường vàng: Đến lúc bỏ độc quyền?
icon

Giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới hàng chục triệu đồng là phi lý, đòi hỏi cơ quan quản lý thay đổi một số quy định quản lý thị trường vàng

 
Giá xăng tăng cao, người dân đi ô tô phải trả bao nhiêu tiền để đổ đầy bình nhiên liệu?
icon

Xăng dầu tăng giá là mối quan tâm lớn của những người thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe ô tô.

 
Đặc sản 'Trứng gà chồi lên từ đất' hiếm có, giá nửa triệu đồng/kg
icon

Với hình dáng giống như quả trứng, hương vị thơm ngon, nấm trứng gà (hay còn gọi là nấm Caesar đại đế) được coi là loại nấm quý, có giá bán đắt đỏ.