Diễn biến bất ngờ tại Sabeco giúp tỷ phú Thái có thêm gần 17 nghìn tỷ đồng

Thông tin Bộ Công thương chuẩn bị thoái vốn khỏi Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã ngay lập tức tác động tích cực tới giá cổ phiếu SAB.
Diễn biến bất ngờ tại Sabeco giúp tỷ phú Thái có thêm gần 17 nghìn tỷ đồng

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục thoái vốn Nhà nước năm 2020, trong đó, Sabeco nằm trong danh sách chuyển giao từ Bộ Công Thương về SCIC trước ngày 31/8 để thực hiện thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước, giá cổ phiếu SAB của Sabeco đã trải qua 8 phiên tăng giá liên tiếp kể từ ngày 1/7.

Sau chuỗi 8 phiên liên tục tăng giá (và có thể còn kéo dài hơn), cổ phiếu SAB đã tăng 31% từ 157.000 đồng lên 206.000 đồng/cp.

Với mức giá này, vị tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đã có thêm 16.838 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu SAB do ông nắm giữ lên mức 70.790 tỷ đồng (tăng 23,79%).

Năm 2017, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage đã mua lại 53,59% cổ phần tại Sabeco từ Bộ Công Thương, tương đương 343.642.587 cổ phiếu. Tại thời điểm đó, vị tỷ phú 76 tuổi đã phải bỏ ra gần 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco với mức giá 320.000 đồng/cp.

 

Hiện cổ đông Nhà nước (Bộ Công Thương) nắm giữ 230.876.547 cổ phần tại Sabeco, tương đương 36% vốn tại doanh nghiệp có thị phần bia lớn nhất Việt Nam. Tính theo thị giá cổ phiếu SAB tại phiên giao dịch gần nhất là 206.800 đồng, tổng giá trị số cổ phiếu này đạt 47.560 tỷ đồng, tăng thêm 11.312 tỷ đồng sau chuỗi 8 phiên tăng giá kể từ đầu tháng 7.

Năm 2020 có thể nói là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh bia rượu nói chung và Sabeco nói riêng. Ngay từ đầu năm, nghị định 100 có hiệu lực cho phép áp dụng xử phạt mạnh tay hơn đối với hành vi lái xe sau khi uống rượu bia. Sau đó là đại dịch Covid-19 khiến lượng tiêu thụ bia giảm mạnh.

Tuy nhiên, tại lễ kỷ niệm 145 năm thương hiệu Sabeco, Tổng giám đốc Sabeco, ông Bennett Neo khẳng định Sabeco đã cải thiện mức sụt giảm sản lượng tại các siêu thị bị ảnh hưởng và doanh số đang quay trở lại.

Mặc dù vậy, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 diễn ra ngày 30/6/2020, Sabeco thông qua kế hoạch ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây với doanh thu giảm 37% về 23.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 39% về 3.252 tỷ đồng.

Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
 
FLC tăng giá dồn dập trước ĐHCĐ, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết 'lội ngược dòng' lên Top 30
icon

Diễn biến giá của FLC trong những ngày vừa qua tạo cho nhà đầu tư chứng khoán, nhất là các nhà đầu tư lướt sóng một “cảm giác mạnh” mà không phải thời điểm nào họ cũng may mắn được trải nghiệm.  

 
 
Bầu Thụy âm thầm lọt Top 10 tỷ phú giàu nhất sàn, tiến sát vị trí của bà Phạm Thu Hương
icon

Chuỗi những phiên tăng giá bất tận của cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings đã đưa ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) trở thành một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

 
 
'Mắc màn' chăm mận, được mùa giá cao, người dân Mộc Châu thu hàng trăm triệu đồng
icon

Các vườn mận ở nông trường Mộc Châu được người dân căng lưới 'mắc màn' để chống mưa đá, năm nay mùa mận trái mùa ở Mộc Châu được mùa được giá, người trồng mận thu cả trăm triệu đồng.

 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

 
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, tiền gửi DN chỉ còn 3,5% kỳ hạn 6 tháng
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đốiv ới khách hàng doanh nghiệp hiện có ngân hàng áp dụng ở mức thấp kỷ lục 3,5%/năm, trong khi mức lãi suất huy động cao nhất tiếp tục được các ngân hàng nhỏ duy trì ở mức 6,05%/năm.

 
Người sắp bước chân vào HĐQT Techcombank, cầm cương loạt DN 'khủng' đứng sau tỷ phú Hồ Hùng Anh là ai?
icon

Theo tài liệu ĐHĐCĐ ngân hàng Techcombank gửi các cổ đông, tại ĐHĐCĐ của ngân hàng diễn ra vào cuối tháng này sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng viên được đề cử là ông Hồ Anh Ngọc (SN 1982) tại Hà Nội.

 
Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1
icon

Hàng loạt ngân hàng lớn mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với tăng trưởng lợi nhuận rất cao.