Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​
Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?
Thưởng Tết 2021 sẽ tăng hơn hay giảm đi so năm trước? (ảnh minh họa).

Các chuyên gia nhận định, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mức lương, thưởng Tết năm nay chỉ bằng, thậm chí thấp hơn năm trước.

Giữ được việc làm trong năm đã là may mắn với nhiều lao động. Thu nhập giảm, nhiều người cũng hiểu rằng thưởng Tết sẽ thấp hơn năm trước, thậm chí là không biết có hay không.

"Do sản lượng công ty không đạt được và do dịch, vì vậy công ty phải có lợi nhuận thì công nhân chúng em mới có phúc lợi", công nhân Lê Văn Duẩn chia sẻ.

Các doanh nghiệp lớn và hoạt động ổn định trong năm nay sẽ công bố lương, thưởng Tết vào giữa tháng 1 tới. Tại Tổ hợp LG Display, 15.000 lao động tại đây dự kiến có mức thưởng Tết bằng năm 2019.

"Chúng tôi chưa quyết định về vấn đề này, nhưng tôi nghĩ thưởng Tết năm nay ít nhất bằng năm ngoái", ông Kim Jong Hyeon, Giám đốc nhân sự LG Display Hải Phòng, cho biết.

Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt và có mức thưởng xứng đáng cho người lao động. Tại Công ty Ojitex, 15 triệu đồng là số tiền lương bổ sung và thưởng Tết mà 1.800 lao động sẽ nhận được.

"Năm nay chúng tôi làm ăn tốt hơn năm trước và đương nhiên thưởng Tết sẽ có hơn khoảng 20%", ông Yoshitaka Sembon, Công ty Ojitex Việt Nam, cho hay.

Các chuyên gia nhận định phần lớn doanh nghiệp đều có thưởng Tết, bởi sản xuất đang dần phục hồi, nếu không thưởng sẽ rất khó giữ chân lao động sau Tết. Mức thưởng tùy theo doanh nghiệp nhưng phần lớn sẽ ở mức tương đương một tháng lương.

Những khó khăn vẫn còn đó. Nhiều doanh nghiệp do suy giảm lợi nhuận có thể phải thương lượng, thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật.

Năm nay sẽ có một khoảng trống lương thưởng Tết bất khả kháng do dịch, đó là hàng trăm nghìn lao động ngành du lịch đến nay chưa có việc làm.

Thưởng Tết năm 2021 có thấp hơn năm trước?

 

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​

Tính đến thời điểm hiện tại đã có một số địa phương đã có báo cáo về lương, thưởng Tết như: Đồng Nai có mức thưởng Tết cao nhất là 600 triệu đồng/lao động tại một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thấp nhất là một tháng lương; hoặc như Đà Nẵng, cao nhất là 127 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng…

Năm nay cũng là lần đầu tiên áp dụng quy định thưởng bằng hiện vật theo Luật Lao động 2019. Như vậy, doanh nghiệp có thể thưởng bằng tiền hoặc hiện vật với sự thỏa thuận từ người lao động. Nếu doanh nghiệp cố tình ép lao động nhận hiện vật mà không có sự đồng thuận là sai quy định.

Theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, thu nhập của người lao động bình quân 6,7 triệu đồng một người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 31 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập. Tuy nhiên, mức thưởng Tết năm nay lại là tín hiệu đáng mừng.

Hầu hết các doanh nghiệp duy trì được việc làm đều cam kết trả thưởng cho người lao động ít nhất là một tháng tiền lương, còn một số doanh nghiệp khó khăn cũng cam kết tìm mọi cách có phần thưởng nhất định để động viên người lao động.

Đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chia sẻ về thưởng Tết năm nay có đặc điểm mới so với năm ngoái.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định thưởng không những bằng tiền, mà bằng tài sản và có hình thức khác. Phần thưởng là của người sử dụng lao động căn cứ vào hiệu quả sản xuất kinh doanh và chất lượng hiệu quả làm việc, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để người sử dụng lao động thưởng.

Với quy định mới này, hiện có nhiều người lao động cũng băn khoăn rằng quy định như thế này doanh nghiệp sẽ lợi dụng quy định của pháp luật để thưởng cho người lao động bằng các sản phẩm của doanh nghiệp mà ngoài mong muốn của người lao động".

Cũng theo ông Quảng, muốn thưởng người sử dụng lao động phải xây dựng được quy chế thưởng và công bố công khai tại nơi làm việc.

Quy chế thưởng phải được có ý kiến của tổ chức công đoàn - người bảo vệ người lao động sẽ tham gia với người sử dụng lao động để có hình thức thưởng sao cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi cho người lao động tốt nhất.

Thưởng Tết 2021 có thể không phải là tiền

Thưởng Tết 2021 có thể không phải là tiền

Từ ngày 1/1/2021, người lao động có thể không được nhận thưởng hoặc nhận bằng các hình thức khác, không nhất thiết bằng tiền mặt.

Theo VTV

 
List comment
 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
 
Đẹp, lạ bánh trôi hình cá chép cúng ông Công ông Táo, khách oder trước cả tuần mới có
icon

Bánh trôi hình cá chép được nhiều bà nội chợ đặt mua thêm vào mâm cúng ông Công ông Táo năm nay. Mỗi bánh cá chép đang được bán trên thị trường giá 15.000 đồng/con hoặc 45.000-70.000 đồng/set 3 con.

 
 
Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV hiện nay cao nhất bao nhiêu?
icon

So với tháng 1/2021, lãi suất ngân hàng BIDV mới nhất hiện nay vẫn không có gì thay đổi. Theo đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV tháng 2/2021 dao động trong khoảng từ 3,1%/năm - 5,6%/năm tại các kì hạn từ 1-24 tháng.

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng
icon

Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ đòi hỏi các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phải được cải tiến, số hóa, ứng dụng các công nghệ mới mà tiêu biểu nhất là trí tuệ nhân tạo thông minh (AI). 

 
 
Bamboo Airways và OCB ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV
icon

Chiều 1/2, hãng hàng không Bamboo Airways và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức lễ ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV.

 
Công ty chứng khoán dừng đón khách, 'bật' chế độ chống dịch
icon

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nhanh và khó lường, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Trước tình hình đó, một số công ty chứng khoán đã có thông báo dừng tiếp đón khách tới giao dịch trực tiếp tại một số chi nhánh, phòng giao dịch.

 
Nhiều hãng thời trang, cửa hàng thi nhau ‘xả hàng’, giảm giá 80%... khách vẫn thờ ơ
icon

Xả hàng cuối năm, giảm giá 30-50%, thậm chí 80%... nhưng nhiều cửa hàng thời trang, từ thương hiệu đến bình dân ở Hà Nội vẫn thưa vắng khách mua những ngày giáp Tết Nguyên đán này.

 
Vay ngân hàng Agribank lãi suất hiện nay bao nhiêu?
icon

Lãi suất vay vốn, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank hiện nay bao nhiêu? Infonet cập nhật biểu lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 2/2021.  

 
Hoa đào, mận Sơn La giá siêu rẻ, về Hà Nội giá tiền triệu
icon

Để phân biệt với đào rừng, người bán đào vườn phải ra Ủy ban xã mua tem dán đào, năm nay giá đào bán tại vườn rẻ hơn so với mọi năm, nhưng về Hà Nội giá vọt lên tiền triệu.