Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​
Thưởng Tết 2021 có thấp hơn năm trước?
Thưởng Tết 2021 sẽ tăng hơn hay giảm đi so năm trước? (ảnh minh họa).

Các chuyên gia nhận định, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mức lương, thưởng Tết năm nay chỉ bằng, thậm chí thấp hơn năm trước.

Giữ được việc làm trong năm đã là may mắn với nhiều lao động. Thu nhập giảm, nhiều người cũng hiểu rằng thưởng Tết sẽ thấp hơn năm trước, thậm chí là không biết có hay không.

"Do sản lượng công ty không đạt được và do dịch, vì vậy công ty phải có lợi nhuận thì công nhân chúng em mới có phúc lợi", công nhân Lê Văn Duẩn chia sẻ.

Các doanh nghiệp lớn và hoạt động ổn định trong năm nay sẽ công bố lương, thưởng Tết vào giữa tháng 1 tới. Tại Tổ hợp LG Display, 15.000 lao động tại đây dự kiến có mức thưởng Tết bằng năm 2019.

"Chúng tôi chưa quyết định về vấn đề này, nhưng tôi nghĩ thưởng Tết năm nay ít nhất bằng năm ngoái", ông Kim Jong Hyeon, Giám đốc nhân sự LG Display Hải Phòng, cho biết.

Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt và có mức thưởng xứng đáng cho người lao động. Tại Công ty Ojitex, 15 triệu đồng là số tiền lương bổ sung và thưởng Tết mà 1.800 lao động sẽ nhận được.

"Năm nay chúng tôi làm ăn tốt hơn năm trước và đương nhiên thưởng Tết sẽ có hơn khoảng 20%", ông Yoshitaka Sembon, Công ty Ojitex Việt Nam, cho hay.

Các chuyên gia nhận định phần lớn doanh nghiệp đều có thưởng Tết, bởi sản xuất đang dần phục hồi, nếu không thưởng sẽ rất khó giữ chân lao động sau Tết. Mức thưởng tùy theo doanh nghiệp nhưng phần lớn sẽ ở mức tương đương một tháng lương.

Những khó khăn vẫn còn đó. Nhiều doanh nghiệp do suy giảm lợi nhuận có thể phải thương lượng, thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật.

Năm nay sẽ có một khoảng trống lương thưởng Tết bất khả kháng do dịch, đó là hàng trăm nghìn lao động ngành du lịch đến nay chưa có việc làm.

Thưởng Tết năm 2021 có thấp hơn năm trước?

 

Năm 2020 do tác động của dịch bệnh nên mức lương bình quân của người lao động đã bị giảm. Vậy mức thưởng Tết sẽ như thế nào?​

Tính đến thời điểm hiện tại đã có một số địa phương đã có báo cáo về lương, thưởng Tết như: Đồng Nai có mức thưởng Tết cao nhất là 600 triệu đồng/lao động tại một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thấp nhất là một tháng lương; hoặc như Đà Nẵng, cao nhất là 127 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng…

Năm nay cũng là lần đầu tiên áp dụng quy định thưởng bằng hiện vật theo Luật Lao động 2019. Như vậy, doanh nghiệp có thể thưởng bằng tiền hoặc hiện vật với sự thỏa thuận từ người lao động. Nếu doanh nghiệp cố tình ép lao động nhận hiện vật mà không có sự đồng thuận là sai quy định.

Theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, thu nhập của người lao động bình quân 6,7 triệu đồng một người, giảm 8,6% so với năm ngoái. Có khoảng 31 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập. Tuy nhiên, mức thưởng Tết năm nay lại là tín hiệu đáng mừng.

Hầu hết các doanh nghiệp duy trì được việc làm đều cam kết trả thưởng cho người lao động ít nhất là một tháng tiền lương, còn một số doanh nghiệp khó khăn cũng cam kết tìm mọi cách có phần thưởng nhất định để động viên người lao động.

Đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam chia sẻ về thưởng Tết năm nay có đặc điểm mới so với năm ngoái.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban quan hệ lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định thưởng không những bằng tiền, mà bằng tài sản và có hình thức khác. Phần thưởng là của người sử dụng lao động căn cứ vào hiệu quả sản xuất kinh doanh và chất lượng hiệu quả làm việc, mức độ hoàn thành công việc của người lao động để người sử dụng lao động thưởng.

Với quy định mới này, hiện có nhiều người lao động cũng băn khoăn rằng quy định như thế này doanh nghiệp sẽ lợi dụng quy định của pháp luật để thưởng cho người lao động bằng các sản phẩm của doanh nghiệp mà ngoài mong muốn của người lao động".

Cũng theo ông Quảng, muốn thưởng người sử dụng lao động phải xây dựng được quy chế thưởng và công bố công khai tại nơi làm việc.

Quy chế thưởng phải được có ý kiến của tổ chức công đoàn - người bảo vệ người lao động sẽ tham gia với người sử dụng lao động để có hình thức thưởng sao cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi cho người lao động tốt nhất.

Thưởng Tết 2021 có thể không phải là tiền

Thưởng Tết 2021 có thể không phải là tiền

Từ ngày 1/1/2021, người lao động có thể không được nhận thưởng hoặc nhận bằng các hình thức khác, không nhất thiết bằng tiền mặt.

Theo VTV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền
icon

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước.

 
 
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
icon

Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
Cục Thuế Hà Nam ra công văn quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến
icon

Cục Thuế tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1165, trong đó nêu rõ một số quy định, chính sách pháp luật về thuế liên quan đến quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến.

 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.