Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng tháng 8

VN-Index sau khi lùi xuống 1.150 điểm trong tuần đầu tháng 7 đã có diễn biến khả quan hơn, cuối tháng đóng cửa trên ngưỡng 1.200 điểm, kỳ vọng chỉ số đã tạo được vùng đáy ngắn hạn.

Đáy quanh 1.150 điểm: Quá tam ba bận?

Đợt lao dốc từ đỉnh trên 1.500 điểm của VN-Index trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2022, xuống gần 1.150 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư lỗ lớn. Tâm lý thận trọng bao trùm dẫn đến thanh khoản sụt giảm, bởi chỉ số hồi phục kỹ thuật rồi lại “quay xe”, đến nay đã có thêm 2 lần lui xuống kiểm tra vùng đáy 1.150 điểm, tương đương mức điểm tháng 3/2021.

Điểm tích cực là mức độ biến động của thị trường không còn lớn như trước và các phiên tăng giảm giá đan xen nhau nhiều hơn, VN-Index đóng cửa phiên 29/7 tại 1.206,33 điểm.

Đáng lưu ý, tuần cuối tháng 7, thị trường đón nhận thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, từ 1,5 - 1,75%/năm lên 2,25 - 2,5%/năm, nhưng VN-Index vẫn tăng điểm, đồng pha với sắc xanh của thị trường chứng khoán Mỹ và không ít thị trường khác trên thế giới.

Thực tế, quyết định này của Fed đã được dự báo từ trước và nhà đầu tư dần quen với chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, giá dầu giảm và phát biểu của Chủ tịch Fed “có thể giảm tốc các đợt tăng lãi suất sau khi đánh giá tác động của quá trình điều chỉnh chính sách tới nền kinh tế và lạm phát” làm vơi bớt lo ngại của các nhà đầu tư về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái do các biện pháp mạnh tay kiềm chế lạm phát.

Trước đó, ngưỡng 1.200 điểm của VN-Index được nhiều chuyên gia đánh giá là kháng cự mạnh, nhưng chỉ số cũng ít có khả năng giảm sâu hơn.

Các nhịp tăng điểm và điều chỉnh trong vùng 1.150 - 1.200 điểm có thể tái diễn, giúp nhà đầu tư không quá hưng phấn hay bi quan và có thời gian để thích nghi với những mốc điểm mới của thị trường trong tương lai.

Thị trường “lình xình” vì dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm ngành và nhóm cổ phiếu riêng lẻ, nương theo kết quả kinh doanh quý II/2022 và triển vọng quý III, trong bối cảnh thị trường chung bị tác động bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất, tỷ giá...

Giai đoạn 2020 - 2021, đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, hầu hết ngân hàng trung ương phải tăng cung tiền để giải quyết những khó khăn do dịch bệnh gây ra (đơn cử, Mỹ đã in tiền với quy mô lên tới 29% GDP) và lãi suất được giữ ở mức thấp nhằm hỗ trợ kinh tế tăng trưởng. Tiền rẻ là động lực chính giúp thị trường chứng khoán tăng điểm.

Khi giá năng lượng và lương thực, thực phẩm tăng vọt, nhất là sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2/2022, các ngân hàng trung ương dần thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, điển hình là Fed, nhằm kiềm chế lạm phát. Thời kỳ tiền rẻ không còn, kinh tế thế giới đối mặt với lạm phát cao và nhiều yếu tố bất định khác nên thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm kể từ đầu tháng 4.

Tại thị trường Việt Nam, VN-Index hiện có mức giảm trên 20% so với đỉnh, nhưng không ít mã cổ phiếu mất giá 30 - 40%, thậm chí trên 50%, giúp mức định giá P/E trở nên hấp dẫn so với thị trường các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đặc biệt, kinh tế Việt Nam là điểm sáng trên toàn cầu khi đang trên đà hồi phục mạnh mẽ. GDP quý I/2022 tăng 5,03%, quý II tăng 7,72% (cao nhất trong giai đoạn 2011 - 2021) và quý III được Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2021, cả năm 2022 tăng khoảng 6,7% (năm 2021 tăng 2,58%).

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 26/7 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống 3,2%, từ mức dự báo 3,6% đưa ra hồi tháng 4.

Trong phiên 28/7/2022, điểm số và thanh khoản sàn HOSE có diễn biến tích cực, VN-Index tăng 1,43%, giá trị giao dịch ghi nhận trên 15.000 tỷ đồng, tăng 50% so với phiên liền trước, khối ngoại mua ròng 675,6 tỷ đồng. Một số nhà đầu tư cho rằng, đây là phiên bùng nổ theo đà (Follow Through Day), báo hiệu thị trường đã tạo đáy, tức khả năng chỉ số giảm xuống dưới 1.150 điểm ít xảy ra, mở ra cơ hội đầu tư an toàn hơn.

VN-Index có thể tiếp tục diễn biến khả quan, hoặc tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm để tạo đà tiến lên các mức điểm cao hơn.

 

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá, VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm trong bối cảnh dòng tiền nhìn chung vẫn trong tình trạng suy yếu, thanh khoản của thị trường còn rất thấp và giá có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.

Mặc dù vậy, độ rộng thị trường (Market Breadth) đang có chiều hướng tích cực, nên chỉ số có thể tiếp tục diễn biến khả quan, hoặc tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm để tạo đà tiến lên các mức điểm cao hơn.

Cơ hội đầu tư tháng 8

Tính đến cuối tháng 6/2022, số dư tiền mặt trong tài khoản nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán ước đạt hơn 70.000 tỷ đồng, giảm gần 30.000 tỷ đồng so với mức kỷ lục cuối quý I.

Ghi nhận của phóng viên Đầu tư Chứng khoán ở một số công ty chứng khoán lớn, hiện tại (29/7), số dư tiền mặt của nhà đầu tư nhưng không biến động nhiều so với cuối tháng 6, cho thấy động thái “mai phục”, chờ cơ hội đẩy mạnh giải ngân, chứ không rút ra khỏi thị trường.

Về cơ hội đầu tư trong tháng 8/2022, ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Smart Invest nhìn nhận, một số nhóm cổ phiếu đang có lợi thế so với các nhóm khác.

Thứ nhất là nhóm dệt may (MSH, TNG…). Biên lợi nhuận nhóm này dự kiến sẽ được cải thiện nhờ chi phí xuất khẩu và giá sợi cotton hiện có mức giảm khoảng 35% so với đỉnh.

Nhiều doanh nghiệp không còn đơn thuần thực hiện gia công theo phương thức CMT (đơn vị gia công thực hiện cắt, may và hoàn thiện sản phẩm, còn bên thuê gia công cung cấp nguyên phụ liệu...) mà thực hiện thêm các đơn hàng FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), sẽ góp phần làm tăng biên lợi nhuận.

Ngoài ra, năm 2022 không có chi phí chống dịch Covid-19 như xét nghiệm, cách ly, hoạt động 3 tại chỗ như nửa cuối năm 2021.

Thứ hai là nhóm ngân hàng, do định giá đã điều chỉnh sâu, về mức thấp so với lịch sử. Các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II/2022 cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận nhìn chung vẫn tích cực, biên lãi ròng (NIM) duy trì ở mức cao, chi phí vốn thấp, nợ xấu tăng nhẹ nhưng chủ động trích lập dự phòng…

Thứ ba là nhóm đầu tư công. Giá trị các dự án đầu tư công đến năm 2026 rất lớn, nếu số liệu giải ngân đầu tư công tích cực có thể giúp cổ phiếu nhóm ngành này thu hút dòng tiền như HHV, C4G, HBC, FCN…

Theo bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán ACB, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mặt bằng giá thấp trong lịch sử, với chỉ số P/E của VN-Index ở mức 13 lần và thị giá cổ phiếu nhiều nhóm ngành đã suy giảm 40 - 70% so với đầu tháng 4/2022 (xây dựng và vật liệu xây dựng, ngân hàng, bất động sản). Đây là yếu tố hấp dẫn đầu tư trong trung và dài hạn.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, tính đến ngày 26/7/2022 có 590 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2022, tương ứng với 34,2% tổng số cổ phiếu và 28,3% giá trị vốn hóa toàn thị trường. Theo đó, trong quý II/2022, tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng 25,3% và 17,9%; tính chung 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận tăng 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp chứng khoán, bất động sản đầu tư cổ phiếu lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng

Doanh nghiệp chứng khoán, bất động sản đầu tư cổ phiếu lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán đầu tư cổ phiếu đã lỗ đậm hàng trăm tỷ đồng.

Theo ĐTCK

 
List comment
 
 
Ngân hàng rao bán loạt khách sạn Đà Lạt
icon

 Sau dịch Covid-19, một loạt các doanh nghiệp dịch vụ như vận tải hành khách, vận tải du lịch và dịch vụ lưu trú không thể gượng dậy. Việc mất khả năng thanh toán dẫn đến tài sản của các doanh nghiệp bị ngân hàng thu hồi và rao bán.

 
 
Vừa rời ghế, cựu sếp Bamboo Airways tiết lộ 3 lần mời phò tá chính là tân Tổng giám đốc - người vừa thăng chức lập tức gửi tâm thư
icon

Hai ngày sau khi rời vị trí CEO của hãng hàng không Bamboo Airways, tối 31/7 ông Đặng Tất Thắng chia sẻ vài chuyện 'thâm cung bí sử', còn tân Tổng giám đốc cũng lập tức có tâm thư 'mùa hè rực rỡ' gửi khách hàng

 
 
Có 'Ngân hàng số - Một chạm đa tiện ích' của Agribank, hết cảnh khách xếp hàng chờ giao dịch
icon

Tại sự kiện 'Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 4/8/2022, Agribank ra mắt mô hình Ngân hàng số với những ứng dụng công nghệ hiện đại, an toàn nhất hiện nay, mang đến tiện ích giao dịch ngân hàng tự động.

 
 
Giá xăng giảm thêm gần 500 đồng/lít
icon

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa thông báo về việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay (1/8). Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 450 đồng mỗi lít; RON 95 giảm 470 đồng/lít. 

 
 
Sau khi rớt giá thê thảm, giá tôm hùm quay đầu tăng cũng không có để bán
icon

Giá tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg bán tại bè khoảng 750-800.000 đồng/kg; tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,4 triệu đồng/kg, tăng từ 100.000 - 150.000 đồng so với 1 tháng trước, tuy nhiên dù giá tôm hùm tăng nhưng cũng không có để bán.

 
 
'Đế chế' VETC: Từng nghĩ đến phá sản, tham vọng phía sau dịch vụ thu phí không dừng, sở hữu các công ty khủng trong hệ sinh thái
icon

 Không chỉ trực tiếp vận hành và thu phí các dự án BOT giao thông trên cả nước, CTCP Tasco còn cung cấp dịch vụ thu phí không dừng cho phần lớn các trạm thu phí khác trên cả nước thông qua Công ty TNHH Thu phí tự động VETC.

 
Bamboo Airways bổ nhiệm tân Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Quân
icon

Ngày 29/7/2022, Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty kể từ ngày 27/7/2022.

 
Vua hàng tiêu dùng sắp mở thêm 800 cửa hàng Winmart+, chứng tỏ một điều nhu yếu phẩm tiêu dùng có khả năng chống chọi mọi khó khăn
icon

Từ đầu năm đến nay, Masan khai trương 5 siêu thị WinMart và 301 siêu thị mini WinMart+, nâng tổng số siêu thị WinMart lên 127 và WinMart+ lên 2.873 điểm bán.

 
Người nội trợ đua nhau mua nho đắt nhất thế giới bán tràn lan tại Việt Nam
icon

Ruby Roman - loại nho hơn chục triệu đồng một chùm, độc quyền của tỉnh Ishikawa, Nhật Bản - đang được bán nhiều ở Việt Nam nhưng giá chỉ bằng một phần mười.

 
Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 42 tỷ đồng
icon

Tại kỳ quay thưởng tối 28/7, Vietlott lại tìm được chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 42 tỷ đồng. Những người chơi trúng thưởng này đã trở thành ‘tỷ phú Vietlott’ thứ sáu của tháng 7.