Lợn sống Thái Lan nhập khẩu về được kiểm soát nghiêm ngặt như thế nào?

Bộ NN&PTNT vừa có công văn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, bắt đầu từ ngày hôm nay 12/6. Lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng.
Lợn sống Thái Lan nhập khẩu về được kiểm soát nghiêm ngặt như thế nào?
Từ hôm nay 12/6, chính thức nhập khẩu lợn sống Thái Lan về

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất của cục này về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6.

Theo đó, hiện, 8 doanh nghiệp của Thái Lan có trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để Việt Nam nhập lợn sống về giết mổ. Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y hướng dẫn về kỹ thuật kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi và giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành; bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Thú y có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.

Cục Thú y và đại diện phía Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch. Lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng; lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng; không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu.

Lợn giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh như: Lở mồm long móng, lợn tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi…

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 8/6, Cục Cục Thú y (Bộ NNPTNT) và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan đã thảo luận, thống nhất các thủ tục, điều kiện nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn thịt (lợn sống) từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi từ Thái Lan nhập khẩu về đến Việt Nam có thể ở mức 70.000 đồng/kg, thấp hơn so với giá lợn hơi trong nước.

 

Một lãnh đạo doanh nghiệp đang làm thủ tục nhập khẩu lợn sống cũng cho biết, giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang có giá tương đương 55.000 đồng/kg, nếu nhập khẩu về Việt Nam giá bán sẽ thấp hơn thịt lợn trong nước.

Giá thịt lợn đã "hạ nhiệt"

Theo khảo sát của PV, từ khi có thông tin cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về, giá lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường có xu hướng giảm nhẹ,

Cụ thể, vào ngày hôm qua (11/6), giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 90.000-97.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở miền Trung, Tây Nguyên hiện từ 85.000-94.000 đồng/kg; giảm 1.000-5.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở khu vực miền Nam còn 90.000-94.000 đồng/kg, giảm 2.000-4.000 đồng/kg. Giá lợn hơi của CP hiện là 70.000 đồng/kg.

Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn cũng bắt đầu hạ nhiệt, hiện giá thịt lợn dao động 130.000-170.000 đồng/kg tùy từng loại, giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

PV

Lô lợn sống Thái Lan giá rẻ sắp nhập về Việt Nam tháng này

Lô lợn sống Thái Lan giá rẻ sắp nhập về Việt Nam tháng này

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, dự kiến trong tháng 6/2020 sẽ có chuyến lợn sống đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam. Theo đó, giá lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam có thể ở mức 70.000 đồng/kg.

 
List comment
 
 
Vietinbank - ngân hàng mở đầu tiên và tốt nhất Việt Nam
icon

VietinBank vừa được The Asian Banker tôn vinh, trao giải thưởng “Triển khai nền tảng API và ngân hàng mở tốt nhất”.

 
 
Ưu đãi lớn khi mua bán ngoại tệ trực tuyến trên VietinBank eFAST
icon

Đáp ứng nhu cầu giao dịch tức thời, bảo đảm an toàn cho khách hàng, VietinBank dành nhiều mức ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) khi giao dịch mua bán ngoại tệ trực tuyến trên VietinBank eFAST.

 
 
Tiềm năng của GES Token - DeFi mới có thể gây đình đám
icon

Với sự bùng nổ của xu hướng DeFi trên các sàn tiền ảo hiện nay, thật khó đánh giá sự bền vững của một token mới để đầu tư cho hiệu quả.

 
 
Giá lợn hơi lao dốc mạnh, người chăn nuôi vừa tái đàn đã thua lỗ nặng
icon

Giá lợn hơi đã xuống dưới mức 80.000 đồng/kg khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng, mỗi con lỗ tới hàng triệu đồng.

 
 
Phát hiện kho chứa 24 tấn nội tạng lợn nhiễm tả lợn châu Phi
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Phòng vừa phát hiện 1 kho hàng đông lạnh chứa 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi.

 
 
Nghiên cứu hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

 
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong các dự án điện mặt trời mái nhà
icon

Nhằm thúc đẩy cấp tín dụng xanh cho những dự án và hoạt động kinh doanh thân thiện, bảo vệ môi trường; trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực và dành nhiều chính sách ưu đãi để đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trong các dự án xanh. 

 
Vì sao đây không phải thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng?
icon

Đà tăng gần nhất của vàng đã đẩy giá vàng thực (mức giá đã điều chỉnh lạm phát) lên cao nhất trong lịch sử. 

 
Mùa dịch, khách sạn 5 sao bán bánh trung thu tặng phòng nghỉ đêm
icon

Mua bánh trung thu được tặng đêm nghỉ tại khách sạn 5 sao. Mỗi hộp bánh có giá từ vài trăm ngàn đồng đến cả chục triệu đồng; thậm chí, có hộp bánh giá tới 25 triệu đồng đang được bán ở các khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội.

 
Tivi giảm giá sốc hơn 50%, máy lạnh, máy giặt... đồng loạt giảm sâu
icon

Tại một số siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội nhiều sản phẩm tivi, máy lạnh, máy lọc không khí... hiện đang được điều chỉnh giảm để thu hút khách hàng.