Lợn sống Thái Lan nhập khẩu về được kiểm soát nghiêm ngặt như thế nào?

Bộ NN&PTNT vừa có công văn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, bắt đầu từ ngày hôm nay 12/6. Lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng.
Lợn sống Thái Lan nhập khẩu về được kiểm soát nghiêm ngặt như thế nào?
Từ hôm nay 12/6, chính thức nhập khẩu lợn sống Thái Lan về

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất của cục này về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6.

Theo đó, hiện, 8 doanh nghiệp của Thái Lan có trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để Việt Nam nhập lợn sống về giết mổ. Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y hướng dẫn về kỹ thuật kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi và giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành; bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Thú y có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.

Cục Thú y và đại diện phía Thái Lan đã thỏa thuận xong mẫu chứng nhận kiểm dịch. Lợn nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng; lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng; không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu.

Lợn giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng, chống dịch bệnh như: Lở mồm long móng, lợn tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi…

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 8/6, Cục Cục Thú y (Bộ NNPTNT) và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan đã thảo luận, thống nhất các thủ tục, điều kiện nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn thịt (lợn sống) từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi từ Thái Lan nhập khẩu về đến Việt Nam có thể ở mức 70.000 đồng/kg, thấp hơn so với giá lợn hơi trong nước.

 

Một lãnh đạo doanh nghiệp đang làm thủ tục nhập khẩu lợn sống cũng cho biết, giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang có giá tương đương 55.000 đồng/kg, nếu nhập khẩu về Việt Nam giá bán sẽ thấp hơn thịt lợn trong nước.

Giá thịt lợn đã "hạ nhiệt"

Theo khảo sát của PV, từ khi có thông tin cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về, giá lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường có xu hướng giảm nhẹ,

Cụ thể, vào ngày hôm qua (11/6), giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 90.000-97.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở miền Trung, Tây Nguyên hiện từ 85.000-94.000 đồng/kg; giảm 1.000-5.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở khu vực miền Nam còn 90.000-94.000 đồng/kg, giảm 2.000-4.000 đồng/kg. Giá lợn hơi của CP hiện là 70.000 đồng/kg.

Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn cũng bắt đầu hạ nhiệt, hiện giá thịt lợn dao động 130.000-170.000 đồng/kg tùy từng loại, giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

PV

Lô lợn sống Thái Lan giá rẻ sắp nhập về Việt Nam tháng này

Lô lợn sống Thái Lan giá rẻ sắp nhập về Việt Nam tháng này

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, dự kiến trong tháng 6/2020 sẽ có chuyến lợn sống đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam. Theo đó, giá lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam có thể ở mức 70.000 đồng/kg.

 
List comment
 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
 
Tất tần tật những cách cải thiện tuổi thọ pin cho iPhone trên iOS 12.
icon

Hiện nay xã hội ngày một phát triển, dẫn đến điều kiện và nhu cầu tiếp xúc với công nghệ tăng cao. Nếu bạn đang sử dụng iOS 12 và pin iPhone của mình đang cạn kiệt thì thủ thuật mobile này chính xác là dành cho bạn. 

 
 
Tổng công ty Hạ tầng mạng tuyển dụng nhân sự CNTT
icon

Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

 
 
VinFast Lux A2.0 - xe sang bán chạy nhất tháng 5
icon

Với 682 xe được bán ra trong tháng 5/2020, chiếc sedan nhà VinFast là đại diện xe hạng sang duy nhất góp mặt trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường.

 
Đột phá tính năng với phiên bản mới nhất VietinBank iPay Mobile 5.1
icon

Sau nhiều ấp ủ và nghiên cứu, VietinBank tiếp tục tung ra phiên bản “nâng cấp” 5.1 trang bị những công nghệ của tương lai đem đến những đột phá về tiện ích, nâng tổng số lượng tính năng cung cấp tới khách hàng tới hơn 100 tính năng.

 
SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.268 tỷ đồng năm 2020
icon

Năm 2020 SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 3.268 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. 

 
Ngân hàng Chính sách nói lý do 'gói 16.000 tỷ gỡ khó DN' chưa giải ngân đồng nào
icon

Lý giải gói tín dụng 16.000 tỷ đồng hỗ trợ DN khó khăn hơn 1 tháng giải ngân khoản vay nào, đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội cho hay, “DN cũng không quá khó khăn đến mức không còn đủ tiền chi trả 50% lương tối thiểu vùng”.

 
VietinBank đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong các dịch vụ công
icon

Là đơn vị đi đầu ứng dụng giải pháp thanh toán trong lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến, VietinBank đã triển khai hàng loạt phương thức thanh toán nhằm thay đổi hành vi sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng.