Nóng 'bỏng tay' 2,5 tỷ USD đổ lên sàn 'mua là thắng', động thái cực lạ từ các công ty chứng khoán

Những phiên giao dịch với khối lượng cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt kỷ lục diễn ra liên tiếp. Chỉ trong 3 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021, đã có 56.609,58 tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán, tương đương gần 2,5 tỷ USD.
Nóng 'bỏng tay' 2,5 tỷ USD đổ lên sàn 'mua là thắng', động thái cực lạ từ các công ty chứng khoán

Theo đó, VN-Index đã ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2018 khi đạt ngưỡng 1.143,21 điểm. Nếu thị trường có thể tiếp tục tăng trong tuần này, VN-Index sẽ đạt chuỗi 10 tuần tăng liên tiếp, kỷ lục mới trong giai đoạn từ 2010 đến nay với mức tăng trong cả quá trình hiện đang tiến gần ngưỡng 25% giá trị vốn hóa. Điều này phần nào cũng cho thấy sức nóng của thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Trong một diễn biến có liên quan, theo công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới nay. Hiện tổng số tài khoản chứng khoán đã được mở tại các công ty chứng khoán đã lên đến gần 2,73 triệu tài khoản.

Sức nóng của thị trường với trạng thái quá mua ở nhiều nhóm cổ phiếu đã khiến các công ty chứng khoán phải “nhắc nhẹ” đối với các nhà đầu tư.

Trong bản tin chứng khoán phát đi chiều 6/1, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định diễn biến hiện tại của thị trường là chỉ dấu cho thấy có thể Vn-Index sẽ xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của thị trường nằm tại 1.180-1.200 điểm.

Huyền thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett từng có câu nói nổi tiếng được giới đầu tư thuộc nằm lòng: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam".

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.180-1.200 điểm.

Đồng quan điểm trên, Công ty Chứng khoán SHS nhận định việc VN-Index tiếp tục kết thúc phiên trên ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh của tháng 2/2018) thì về khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh của tháng 4/2018).

 

“Tâm lý cứ mua là thắng đang tràn ngập, điều này cũng đẩy mức định giá của toàn thị trường lên cao nên nguy cơ điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra. Chúng tôi cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ lợi nhuận đã đạt được trước đó và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn lần lượt quanh 1.085 điểm và 1.020 điểm để tham gia trở lại.”, SHS khuyến nghị nhà đầu tư.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng VN-Index  đã phát đi tín hiệu dừng, cần lưu ý sau hành trình tăng điểm kéo dài, nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ ngừng tăng và điều chỉnh trong thời gian gần tới và cần quan sát thêm dấu hiệu.

“Do rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng nên nhà đầu tư cần quản lý danh mục chặt chẽ, ưu tiên hạ tỷ trọng tại những mã đang bị thoái trào hoặc đã tăng cao đến vùng mục tiêu. Đối với những mã đang trong xu thế tăng tốt, tạm thời vẫn có thể nắm giữ và quan sát động thái thị trường”, VDSC khuyến nghị.

Trái với sự thận trọng của các công ty chứng khoán nói trên, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng, sau khi vượt qua vùng cản mạnh 1.130 điểm một cách dứt khoát, VN - Index có thể sẽ nối dài xu hướng tăng hướng tới mốc kháng cự cao hơn quanh 1.150 điểm trong tuần này. Đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn.

Tuy nhiên, VCBS cũng không quên nhắc nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến trên thị trường trong những phiên sắp tới nhằm kịp thời cơ cấu lại danh mục và bảo vệ thành quả trong trường hợp thị trường đảo chiều giảm điểm.

Công ty này cũng khuyến nghị nhà đầu tư tham khảo thêm top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trong quý 3/2020. Đó là các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng từ 173% - 1.895% so với cùng kỳ năm trước: DBC, DCM, NVL, HSG, VCG, GTN, VPI, DPM, SBT, và PDR.

Ngân Giang

Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu ngân hàng đã có màn "lột xác" trong năm 2020 khiến tổng giá trị tài sản thông qua cổ phiếu của các ông chủ ngân hàng niêm yết tăng vọt sau 1 năm, tương đương người giàu nhất Việt Nam- tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
 
BCTC hợp nhất 2020: FLC lãi trên 420 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm
icon

Báo cáo hợp nhất sau kiểm toán mới đây của FLC cho biết doanh nghiệp lãi trước thuế trên 421 tỷ đồng và sau thuế gần 308 tỷ trong năm tài chính 2020, tương ứng với mức tăng khoảng 43% và 68% so với báo cáo quý 4 trước đó.

 
 
Tài khoản tiện ích hỗ trợ vận hành doanh nghiệp hiệu quả
icon

Tài khoản doanh nghiệp không phải là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp, thực tế cho thấy sử dụng tài khoản mang đến cho chủ doanh nghiệp vô vàn lợi ích, từ lợi ích tài chính đến tiện ích tối ưu trong quản lý dòng tiền.

 
 
Vietcombank bắt tay FWD phân phối sản phẩm 'FWD nâng tầm vị thế'
icon

Ngày 10/3/2021, FWD Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị có tên gọi “FWD Nâng tầm vị thế”, được phân phối độc quyền qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).

 
 
Ngân hàng thương mại nào đang trả lãi suất cao nhất trên 7,00%/năm?
icon

Khảo sát biểu lãi suất ngân hàng của 26 ngân hàng thương mại trong nước đầu tháng 3/2021 cho thấy, mức lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là trên 7,00%/năm.

 
 
UNIQLO tổ chức sự kiện giới thiệu BST Xuân Hè 2021
icon

UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản vừa công bố sẽ tổ chức chuỗi sự kiện độc đáo lần đầu tiên được tổ chức dành cho công chúng tại TP Hồ Chí Minh để giới thiệu về Bộ sưu tập (BST) Xuân/Hè 2021.

 
Giá vàng trong nước không thể mãi 'một mình một chợ'
icon

Trước chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi Việt Nam không thể mãi 'một mình một chợ'.

 
SeABank tri ân khách hàng nữ nhân ngày 8/3: Hàng nghìn quà tặng hấp dẫn
icon

SeABank gửi tặng hàng nghìn phần quà và ưu đãi hấp dẫn bao gồm các E-voucher trị giá cao nhất lên tới 830.000 đồng, lãi suất vay vốn chỉ từ 4,99%/năm và nhiều ưu đãi khi gửi tiết kiệm online, mở tài khoản eBank, thanh toán thẻ, thanh toán online.

 
Bamboo Airways vượt lên đứng đầu về số đường bay nội địa
icon

Thống kê tính đến tháng 3/2021 cho thấy, Bamboo Airways đang dẫn đầu về số lượng đường bay nội địa với 57 đường, cao nhất trong số các hãng hàng không nội địa.

 
Vì sao Toyota, Honda, Ford mất nhiều thị phần trước các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công?
icon

Cả 3 liên doanh Honda, Toyota và Ford đã không tận dụng tốt nhất cơ hội và đã đánh mất khá nhiều thị phần vào tay các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công.