Nóng 'bỏng tay' 2,5 tỷ USD đổ lên sàn 'mua là thắng', động thái cực lạ từ các công ty chứng khoán

Những phiên giao dịch với khối lượng cổ phiếu và giá trị giao dịch đạt kỷ lục diễn ra liên tiếp. Chỉ trong 3 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021, đã có 56.609,58 tỷ đồng đổ vào thị trường chứng khoán, tương đương gần 2,5 tỷ USD.
Nóng 'bỏng tay' 2,5 tỷ USD đổ lên sàn 'mua là thắng', động thái cực lạ từ các công ty chứng khoán

Theo đó, VN-Index đã ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2018 khi đạt ngưỡng 1.143,21 điểm. Nếu thị trường có thể tiếp tục tăng trong tuần này, VN-Index sẽ đạt chuỗi 10 tuần tăng liên tiếp, kỷ lục mới trong giai đoạn từ 2010 đến nay với mức tăng trong cả quá trình hiện đang tiến gần ngưỡng 25% giá trị vốn hóa. Điều này phần nào cũng cho thấy sức nóng của thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Trong một diễn biến có liên quan, theo công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới nay. Hiện tổng số tài khoản chứng khoán đã được mở tại các công ty chứng khoán đã lên đến gần 2,73 triệu tài khoản.

Sức nóng của thị trường với trạng thái quá mua ở nhiều nhóm cổ phiếu đã khiến các công ty chứng khoán phải “nhắc nhẹ” đối với các nhà đầu tư.

Trong bản tin chứng khoán phát đi chiều 6/1, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định diễn biến hiện tại của thị trường là chỉ dấu cho thấy có thể Vn-Index sẽ xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn. Vùng kháng cự hiện tại của thị trường nằm tại 1.180-1.200 điểm.

Huyền thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett từng có câu nói nổi tiếng được giới đầu tư thuộc nằm lòng: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam".

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.180-1.200 điểm.

Đồng quan điểm trên, Công ty Chứng khoán SHS nhận định việc VN-Index tiếp tục kết thúc phiên trên ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh của tháng 2/2018) thì về khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh của tháng 4/2018).

 

“Tâm lý cứ mua là thắng đang tràn ngập, điều này cũng đẩy mức định giá của toàn thị trường lên cao nên nguy cơ điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra. Chúng tôi cho rằng, với việc các nhịp rung lắc xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì một đợt điều chỉnh có thể đang đến gần để giảm sức nóng của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ lợi nhuận đã đạt được trước đó và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn lần lượt quanh 1.085 điểm và 1.020 điểm để tham gia trở lại.”, SHS khuyến nghị nhà đầu tư.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng VN-Index  đã phát đi tín hiệu dừng, cần lưu ý sau hành trình tăng điểm kéo dài, nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ ngừng tăng và điều chỉnh trong thời gian gần tới và cần quan sát thêm dấu hiệu.

“Do rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng nên nhà đầu tư cần quản lý danh mục chặt chẽ, ưu tiên hạ tỷ trọng tại những mã đang bị thoái trào hoặc đã tăng cao đến vùng mục tiêu. Đối với những mã đang trong xu thế tăng tốt, tạm thời vẫn có thể nắm giữ và quan sát động thái thị trường”, VDSC khuyến nghị.

Trái với sự thận trọng của các công ty chứng khoán nói trên, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng, sau khi vượt qua vùng cản mạnh 1.130 điểm một cách dứt khoát, VN - Index có thể sẽ nối dài xu hướng tăng hướng tới mốc kháng cự cao hơn quanh 1.150 điểm trong tuần này. Đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào các cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn.

Tuy nhiên, VCBS cũng không quên nhắc nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến trên thị trường trong những phiên sắp tới nhằm kịp thời cơ cấu lại danh mục và bảo vệ thành quả trong trường hợp thị trường đảo chiều giảm điểm.

Công ty này cũng khuyến nghị nhà đầu tư tham khảo thêm top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trong quý 3/2020. Đó là các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng từ 173% - 1.895% so với cùng kỳ năm trước: DBC, DCM, NVL, HSG, VCG, GTN, VPI, DPM, SBT, và PDR.

Ngân Giang

Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu ngân hàng đã có màn "lột xác" trong năm 2020 khiến tổng giá trị tài sản thông qua cổ phiếu của các ông chủ ngân hàng niêm yết tăng vọt sau 1 năm, tương đương người giàu nhất Việt Nam- tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

 
List comment
 
 
Agribank triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021
icon

Chiều ngày 12/01, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021.

 
 
Lại có người ở TP.HCM trúng Jackpot hơn 34 tỷ đồng, thành tỷ phú sau 1 đêm
icon

Kết quả xổ số Vietlott tối 7/1 cho thấy, Vietlott đã tìm được một chiếc vé duy nhất của người chơi đã may mắn trúng Jackpot có giá trị hơn 34 tỷ đồng.

 
 
Lãi suất ngân hàng Sacombank năm 2021 cao nhất bao nhiêu?
icon

Từ tháng 1/2021, lãi suất ngân hàng Sacombank có gì thay đổi? Lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất bao nhiêu? lãi suất vay ngân hàng Sacombank như thế nào?...

 
 
Hà Tĩnh: Sau 2 tuần dẹp bỏ, chợ tạm Phú Nhân Nghĩa lại tái xuất bất chấp lệnh cấm
icon

Vừa tiến hành phá dỡ, xóa bỏ hết chợ tạm tại khu dân cư Phú Nhân Nghĩa (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được khoảng 2 tuần thì ngay sau đó, chợ tạm lại 'chui'  vào 2 dãy nhà kiên cố hoạt động công khai.

 
 
Thu phí không dừng, chủ xe phản ánh bị thu tiền hai lần: VETC nói gì?
icon

Mới đây, một số người phản ánh khi đi qua trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận tỉnh Hà Nam) bị thu phí tới 2 lần vì làn thu phí tự động không dừng nhưng barie không tự mở phải trả tiền mặt...

 
 
Nửa tỷ đồng cặp cây mai vàng 'khủng' cao hơn mái nhà được đại gia rinh về chơi Tết
icon

Chủ vườn mai tiết lộ, nhiều đại gia Sài thành chịu chơi đã mạnh tay chi nửa tỷ đồng đặt mua cặp mai vàng cao khoảng 5-6m, thân to bằng cả thân người, tuổi từ 50-60 năm để trưng trước cửa nhà chơi Tết. 

 
Lãi suất vay ngân hàng Agribank mới nhất tháng 1/2021
icon

Tháng 1/2021, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng Agribank có gì thay đổi? Lãi suất vay tại ngân hàng Agribank là bao nhiêu?. 

 
Tỷ phú Trần Bá Dương sắp thay bầu Đức giữ ghế Chủ tịch HAGL Agrico
icon

Theo kế hoạch, chiều nay (6/1), CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021, trong đó có nội dung quan trọng là bầu Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

 
WorldSteel Group: Khởi công xây dựng trung tâm thương mại tại Đắk Nông
icon

Ngày 6/1/2021, tại Đắk Nông, dự án Trung tâm thương mại Đắk Mil do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Rau quả (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) làm chủ đầu tư đã chính thức khởi công xây dựng. 

 
Lương cơ bản năm 2021 có tăng không?
icon

Theo lộ trình từ những năm trước, thời điểm 1/7 hàng năm sẽ là thời điểm tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức và người lao động. Vậy lương cơ bản năm 2021 có tăng không?