Chứng khoán phiên cuối tuần: Có nên tiếp tục “đu đỉnh” với cổ phiếu dầu khí?

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ucraina khiến cho chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm mạnh. Điều này rõ ràng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm qua, 24/2.

Song song đó, giá cả hàng hóa lại tăng cao trước lo ngại nguồn cung gián đoạn; riêng giá dầu Brent tăng mạnh gần 7% lên gần 104 USD/thùng, vượt mức 100USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 17,45 điểm (-1,15%) xuống 1.494,85 điểm. Độ rộng thị trường là tiêu cực với chỉ 75 mã tăng (12 mã tăng trần), 28 mã tham chiếu, có đến 396 mã giảm (8 mã giảm sàn).

Trong nhóm VN30 (-1,09%) có 25/30 mã giảm và đây là nguyên nhân chính tạo nên áp lực điều chỉnh lên thị trường, có thể kể đến TPB (-3,2%), CTG (-2,9%), HDB (-2,9%), VIC (-2,9%), VRE (-2,6%), KDH (-2,4%), TCB (-2,3%), BID (-2,2%), POW (-2,2%), STB (-2,1%)...

Ở chiều ngược lại, vẫn còn 5/30 mã là đi ngược thị trường chung VPB (+2,8%), BVH (+2,4%), GAS (+1,7%), MSN (+1,5%), PLX (+1,4%).

Giá dầu thế giới tiếp tục xu hướng tăng giúp cho nhóm cổ phiếu dầu khí hưởng lợi với đà tăng mạnh thời gian gần đây PVS (+4,8%), BSR (+2,5%), PVD (+6,3%), PLX (+1,4%), OIL (+4,6%), PSH (+5,8%), PVC (+9,6%), PVB (+9,8%), PVO (+14,3%)...

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành hóa chất cũng có diễn biến rất tích cực khi đồng loạt tăng mạnh hoặc tăng trần như DPM (+6,9%), DCM (+7%), DGC (+3,1%), LAS (+9,9%), DDV (+6,7%)...

Về diễn biến nhóm ngành, 8 trên 11 nhóm ngành giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Công nghiệp là nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất (-2,27%), do ảnh hưởng bởi các mã HPG (-1,50%), DIG (-6,02%), và VGC (-3,64%). Theo sau là nhóm ngành bất động sản (-1,66%), do tác động bởi các mã VIC (-2,91%), VHM (-1,01%) và NVL (-1,81%). Ngược lại, tăng mạnh nhất là nhóm năng lượng (+2,35%), nhờ sự hỗ trợ của các mã ngành xăng dầu nói trên.

Chứng khoán phiên cuối tuần: Có nên tiếp tục “đu đỉnh” với cổ phiếu dầu khí?
Cổ phiếu ngành dầu khí đang hưởng lợi nhờ giá dầu thế giới tăng cao.

Nhận định về thị trường trong những phiên tiếp theo, Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến cân bằng hơn trong những phiên tới khi căng thẳng giữa Nga và Ukraina giảm bớt.

Theo đó, VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng hỗ trợ 1.480-1.492 điểm và vùng kháng cự 1.512-1.517 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược giao dịch T+ ở giai đoạn hiện tại và nên mở vị thế mua các cổ phiếu có giá điều chỉnh hoặc đang tạo nền tích lũy thuộc các nhóm ngành ngân hàng, bán lẻ, dầu khí, thủy sản, tài nguyên cơ bản, xây dựng và vật liệu.

 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng để chính thức quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua kháng cự 1.512 với khối lượng giao dịch duy trì trên đường trung bình 50 ngày. Khi đó, VN-Index nhiều khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm.

Trong trường hợp ngược lại, VN-Index phá ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm trước tiên, rủi ro chỉ số này điều chỉnh giảm trở lại vùng 1.425 – 1.400 điểm vẫn còn.

Với những diễn biến trong phiên hôm qua, có thể thấy lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp vẫn là tương đối tốt để hỗ trợ thị trường. VN-Index tuy đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm nhưng vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.485-1.490 điểm. Điều này cho thấy là xu hướng tăng đã bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa chuyển sang pha tiêu cực.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), nếu không có những leo thang trong căng thẳng giữa Nga và Ucraina, trong phiên giao dịch cuối tuần 25/2, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm.

Tuy nhiên, SHS không quên cảnh báo các nhà đầu tư đã mua vào trước Tết Nguyên đán trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như công ty này khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và cân nhắc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022).

Không mấy lạc quan vào thị trường, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng nỗ lực hỗ trợ cho thị trường của dòng tiền có thể giúp thị trường hồi phục ngắn, nhưng vẫn cần lưu ý áp lực bán tại vùng cản 1.505 điểm đối với VN-Index. Áp lực bán này có thể tiếp tục gây sức ép và tạo rủi ro cho thị trường.

Do vậy, NĐT cần cẩn trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro, đồng thời nên xem xét hạ tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt tại những cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn hoặc xu hướng kém.

Dự báo trong phiên hôm nay, 25/2, Công ty Chứng khoán Bản Việt cho rằng những nỗ lực hồi phục cuối ngày hôm trước có thể tạo ra quán tính tăng điểm cho thị trường vào phiên sáng. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự vừa đánh mất tại vùng 1.500-1.506 điểm. Nếu có thể đóng cửa trên vùng này với thanh khoản duy trì ở mức cao, chỉ số sẽ phát ra tín hiệu quay trở lại đà tăng giá với kháng cự phía trên vẫn là vùng 1.515-1.530 điểm. Ngược lại, nếu lực cầu trong nhịp hồi không đủ mạnh để giúp VN-Index vượt lên trên mốc 1.500 điểm, chỉ số có thể sẽ đảo chiều giảm trở lại vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index sẽ kiểm định lại các hỗ trợ mạnh tại 1.488-1.490 điểm. 

Hiền Anh

Chứng khoán còn tiềm ẩn rủi ro "bẫy giá tăng"?

Chứng khoán còn tiềm ẩn rủi ro "bẫy giá tăng"?

Nhìn tổng quan thị trường cho thấy phe bán vẫn đang chi phối thị trường. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng bắt đầu cho tín hiệu điều chỉnh giảm để tích lũy ngắn hạn.

 
List comment
 
 
Tiềm năng đáng kể từ thị trường tiêu dùng tại Việt Nam
icon

Thị trường tiêu dùng tại Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ theo xu hướng hiện đại hóa. Để đáp ứng xu hướng này, doanh nghiệp tiêu dùng – bán lẻ đã tăng tốc chuyển đổi, tích hợp nhiều tiện ích mới để phục vụ người tiêu dùng Việt.  

 
 
MyVIB được vinh danh là ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam
icon

Tạp chí The Asset vừa vinh danh MyVIB là ứng dụng Ngân hàng di động tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Digital Awards 2022.

 
 
Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp
icon

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

 
 
'Áo ngực' của Tiến Linh mặc trong trận bán kết SEA Games gây sốt cộng đồng mạng được bán với giá bao nhiêu tiền?
icon

Trên một trang web chuyên bán đồ thể thao của nước ngoài, chiếc áo này được bán với giá 159,99 USD, tương đương 3,6 triệu đồng. Mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với giá bán một chiếc đồng hồ thông minh cũng có chức năng tương tự.

 
 
Chỉ tốn cỡ trăm ngàn, người chơi có ngay lọ hoa độc lạ đẹp mê li
icon

Không quá đắt, chỉ từ 80.000 đồng đến 170.000 đồng, người chơi hoa đã có thể ‘rước’ ngay một set hoa độc lạ đang bán trên thị trường về cắm chơi trong nhà…

 
 
Một loại rau gia vị ở Việt Nam mọc um tùm, sang nước ngoài thành của hiếm, giá bán tăng hơn 120 lần
icon

Ở Mỹ, để mua loại rau này, khách sẽ phải chi khoảng 250k cho 1 mớ.

 
Quá trình công tác của ông Lê Hải Trà và Trần Văn Dũng, 2 lãnh đạo ngành chứng khoán vừa bị kỷ luật
icon

Ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

 
Thực phẩm nhảy giá, tiểu thương mỏi mắt ngóng khách
icon

Sau khi xăng tăng giá lên sát mức 30.000 đồng/lít, nhiều mặt hàng thực phẩm cũng tăng theo làm người tiêu dùng càng phải tính toán chi li hơn khi mua sắm.

 
Học đầu tư theo Warren Buffett, 'test nhanh' với cổ phiếu VNM
icon

Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các 'chứng sĩ'. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).

 
Giá hàng hóa 'nhảy múa' theo giá xăng
icon

Giá xăng dầu vừa tiếp tục tăng lần thứ 9 lên gần 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong lịch sử, gián tiếp khiến nhiều loại thực phẩm, hàng hóa đồng loạt ăn theo.