Thị trường nhà đất 2017 có thực sự là cơ hội tốt cho người mua nhà?

Nguồn cung ào ạt, chủ đầu tư đứng trước cuộc cạnh tranh khốc liệt và sắp tới cần tìm ra “vũ khí” cạnh tranh mới để chiếm lĩnh thị trường hạn hẹp.... Tuy nhiên, đây có thực sự là cơ hội tốt đối với người mua nhà trong năm 2017 hay không?

Đây là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup với PV Infonet xung quanh câu chuyện thị trường bất động sản năm 2016 và 2017 sắp tới.

Thị trường nhà đất 2017 có thực sự là cơ hội tốt cho người mua nhà? - ảnh 1

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho rằng, thị trường bất động sản 2017 khó có sự tăng đột biến về giá và đó là cơ hội tốt cho người mua nhà.

Thị trường bất động sản 2016 đang dần khép lại, là đơn vị trực tiếp phân phối đa dạng các sản phẩm đến tay người mua nhà, ông có những đánh giá thế nào về thị trường này?

Ông Phạm Thanh Hưng: Tôi cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) 2016 sẽ kết thúc với con số báo cáo về thị trường không thực sự vui vẻ lắm, tổng lượng giao dịch sẽ không được như năm 2015.

Với sự bừng tỉnh của thị trường BĐS từ cuối năm 2014 và suốt 2015, nửa đầu năm 2016, nguồn cung hàng hóa trên thị trường tăng đột biến, trong khi lượng giao dịch không tăng điều đó khiến các chủ đầu tư phải cẩn trọng hơn, gặp khó khăn hơn trong việc tiêu thụ nguồn hàng của mình.

Để tránh lại dư thừa, tồn kho chủ đầu tư cần đánh giá lại phân khúc thị trường nào mà hiện nay đang hấp thụ tốt như phân khúc trung cấp và giá rẻ, còn phân khúc cao cấp mặc dù nửa đầu năm 2016 có vẻ rất tốt nhưng cuối năm 2016 đã có dấu hiệu chững lại.

Thế nhưng, một số phân khúc nghỉ dưỡng như biệt thự, condotel… lại khá thành công trong năm 2016.

Thế còn vấn đề giá cả, theo ông giá nhà có thực tăng như một số báo cáo?

Ông Phạm Thanh Hưng: Khá nhiều báo cáo cho thấy giá nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể tăng 2-4%, tuy nhiên chỉ tiêu này có nhiều cách đánh giá khác nhau. Theo nguyên tắc, các chủ đầu tư sẽ phải định kỳ tăng giá để bù lại chỉ tiêu lạm phát, chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, chi phí lãi vay… đặc biệt tạo ra một số lợi ích cho nhà đầu tư ban đầu khi đầu tư vào dự án.

Thế nhưng, thực tế để đánh giá các chỉ tiêu này chính xác và khách quan hơn thì các nhà nghiên cứu thị trường lại phải nhìn vào giá thực sự chủ đầu tư thu về, chứ không phải giá niêm yết.

Bởi vì giá niêm yết sản phẩm có thể tăng, điều này đồng nghĩa với việc chi phí cho việc bán hàng của chủ đầu tư cũng tăng lên do phải dùng các ưu đãi khuyến mại giảm giá, ưu đãi hình thức thanh toán chậm, kéo dài… tuy vậy, giá trị đích thực mà chủ đầu tư thu về cơ bản không tăng. Nói cách khác, thị trường hiện nay còn tiêu thụ mức độ rất ít so với tổng nguồn hàng chào bán ra thị trường. Đây là vấn đề chủ đầu tư cần lưu ý hơn trong thời gian tới.

Từ thực tế về nguồn cung, thanh khoản hiện tại, ông có nhận định thế nào về giá BĐS trong năm 2017?

Ông Phạm Thanh Hưng: Nhìn chung toàn thị trường BĐS, tôi nghĩ khó có sự tăng đột biến về giá trong thời gian tới, nhưng sẽ có sự chuyển dịch về các phân khúc. Ví dụ như, phân khúc trung và cao cấp sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới, đối với phân khúc đặc biệt cao cấp cần cẩn trọng hơn vì lượng tiêu thụ của phân khúc này rất thấp, lượng hấp thụ chỉ chiếm vài phần trăm trên thị trường.

Nguồn cung nhà ở trên thị trường hiện nay khá lớn, tại Hà Nội có khoảng trên 100 dự án với 60.000 – 70.000 sản phẩm và TP HCM có khoảng hơn 200 dự án với 80.000 sản phẩm; trong khi đó lượng tiêu thụ mỗi năm chỉ khoảng 20.000 - 30.000 sản phẩm. Do đó, sự cạnh tranh sắp tới sẽ vô cùng khốc liệt, chắc chắn chủ đầu tư cần tìm ra “vũ khí” cạnh tranh hữu hiệu hơn, cần nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tương đối hạn hẹp này.

Nguồn cung nhà ở còn rất nhiều như vậy, năm 2017 có phải là thời điểm tốt cho người mua nhà không, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Khi thị trường BĐS gặp khó khăn thì đây lại là cơ hội tốt cho người mua nhà. Năm 2012 – 2014, tôi vô cùng đáng tiếc cho những người có nhu cầu mua nhà để ở nhưng họ không ra quyết định vào thời điểm đó. Vì thời gian sau, từ năm 2014 - 2015, thị trường BĐS ấm lên và có sự tăng trưởng về giá khá mạnh.

Vì thế, khi thị trường có nhiều sản phẩm, người mua nhà có nhiều lựa chọn, có thể mặc cả và đàm phán về giá cũng như những ưu đãi của chủ đầu tư đưa ra…. thì người tiêu dùng thông minh cần nắm bắt, tranh thủ thời cơ.

Với thực tế trên, theo đánh giá của ông, liệu năm 2017 có lặp lại tình trạng khó khăn đối với các chủ đầu tư như năm 2012 không?

Ông Phạm Thanh Hưng: Tôi nghĩ họ sẽ chưa gặp khó khăn như năm 2012 vì năm 2012 là sự khủng hoảng về tài chính, tín dụng. Còn năm 2017 là do quy luật tất yếu của thị trường.

Khi thị trường ấm lên, nhiều chủ đầu tư nhảy vào cung cấp sản phẩm khiến nguồn cung tăng lên dẫn đến bão hòa về khả năng hấp thụ, càng về sau khi thị trường BĐS Việt Nam xảy ra vài chu kỳ nóng – lạnh thì người tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư thứ cấp sẽ thông minh, bình tĩnh hơn, không bị ảnh hưởng bởi xu hướng trào lưu, hội chứng đám đông… đây là sự so sánh mang tính định lượng.

Ở góc độ định tính, theo tôi, thị trường BĐS vài năm tới  sẽ vẫn là thị trường tốt vì với tốc độ tăng trưởng vài phần trăm mỗi năm và lượng tiêu thụ như hiện nay đang thể hiện là thị trường phát triển ổn định, có sự kiểm soát cũng như đảm bảo cân bằng lợi ích của cả chủ đầu tư và khách hàng, không bên nào được lợi quá hay bên nào bị thiệt thòi quá trong thời điểm thị trường này.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Lê (thực hiện)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.