Thị trường KH&CN
 

Ngày 8/12/2012 Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ( RALACO) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã ký thỏa thuận nghiên cứu, triển khai để phát triển các sản phẩm chiếu sáng thông minh, xây dựng nhà máy thông minh Make in VietNam.

Điểm đặc biệt của đề tài là sản phẩm thức ăn cho ốc hương được sản xuất từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp, vốn là nguyên liệu rất sẵn có ở Việt Nam.

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Ngày 21/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công thương năm 2020”.

TS. Ngô Mạnh Tiến, Viện vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được coi 'cha đẻ' của robot thông minh “Made in Việt Nam”.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình công nghệ và sản xuất thực nghiệm quy mô 500kg nguyên liệu, sản xuất 50 mẻ, sản xuất được 6003,9 kg đường trehalose.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng đã sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn tự động để sử dụng phòng chống dịch Covid-19.

 

TS Đoàn Văn Bình – Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết số hóa đang là ứng dụng tăng trưởng mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông trong suốt nền kinh tế, bao gồm cả hệ thống năng lượng.

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đến nay toàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) có gần 200ha cây chanh leo, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo.

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

Ngày 25/12/2020, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định 4909/QĐ-SHTT về việc cấp GCN đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00098 cho gạo Séng Cù “Mường Khương - Bát Xát”. Sở KH&CN Lào cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Chỉ cần lấy dữ liệu của 10 ngày về số người mắc bệnh, số người phục hồi và số người tử vong, sau đó áp vào phương trình là có thể biết được tình hình dịch Covid-19 những ngày kế tiếp sẽ như thế nào...

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15 có 29 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia. Ban tổ chức đã chọn 40/68 giải pháp đưa vào chấm thi. 

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2,5m tùy thuộc vào chủng loại vi sinh vật.

Máy cày làm cỏ, bón phân với cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường của hai học sinh lớp 9 ở Bình Định giúp nông dân bớt vất vả, năng suất tăng gấp 5 lần so với lao động thủ công.