3 sáng kiến nổi bật của EVN trong năm 2020

Trong năm 2020 vừa qua ngành điện lực có nhiều sáng kiến ứng dụng KH&CN góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống và chăm sóc khách hàng.

Trong số đó, nổi bật là 3 sáng kiến vừa được vinh danh tại Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III gồm: sáng kiến của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng là “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh TP Đà Nẵng”; “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý”; và sáng kiến “Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”.

Sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh TP Đà Nẵng” của nhóm tác giả Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã xuất sắc đoạt giải Nhất.

Đây cũng là công trình đã được vinh danh tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020, dịp tháng 8/2020. Công trình nghiên cứu giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp tổ chức để xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện, với chức năng chính là tự động xác định vùng sự cố hư hỏng trên lưới điện, tự động cô lập vùng lưới điện bị sự cố và tự động khôi phục cung cấp điện cho khách hàng.

Công trình đã được triển khai áp dụng thành công ở PC Đà Nẵng. Khi có sự cố xảy ra trên lưới điện phân phối TP Đà Nẵng, hệ thống sẽ được kích hoạt và tự động hóa hoàn toàn, không cần sự can thiệp của nhân viên vận hành lưới điện.

{keywords}
EVN đang từng bước hiện đại hóa trong quản lý hệ thống điện nhờ áp dụng KHCN.

Đại diện nhóm tác giả đoạt giải Nhất, anh Lê Văn Phú chia sẻ, mục tiêu chính của sáng kiến là nhằm nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh TP Đà Nẵng. Trước thời điểm chưa ứng dụng sáng kiến này, khi có sự cố trên lưới điện, khách hàng thường phải chờ từ 30 - 45 phút để ngành Điện khắc phục sự cố đóng điện trở lại nhưng khi đưa sáng kiến này vào áp dụng thực tiễn thời gian cấp điện trở lại chỉ còn 22 giây. Anh Lê Văn Phú bày tỏ mong muốn được chia sẻ và nhân rộng sáng kiến này tới toàn bộ các đơn vị thuộc ngành điện.

Cùng với giải Nhất, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng còn có 1 giải Ba với sáng kiến “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý”. Sáng kiến nhằm tối ưu hóa quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý Google Earth, tích hợp Google Earth vào phần mềm SCADA tại Trung tâm điều khiển với mục tiêu xây dựng sơ đồ lưới điện TP Đà Nẵng. Giải pháp này cho phép xác định khu vực mất điện ngay trên màn hình SCADA khi có sự cố; đồng thời, xác định vị trí của tổ trực thao tác lưu động thông qua hệ thống định vị GPS để có phương án điều động nhân lực phù hợp nhất.

Theo đại diện nhóm tác giả, việc quản lý lưới điện trên nền bản đồ địa lý mang đến cho điều độ viên cái nhìn trực quan hơn khi vận hành, rút ngắn thời gian tìm kiếm và xử lý thông tin. Từ đó, giúp ra quyết định điều khiển nhanh chóng và chuẩn xác; hỗ trợ nhân viên không chuyên trách về lưới điện có cái nhìn tổng quan trên nền bản đồ địa lý, dễ dàng nắm bắt lưới điện khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin.

Những sáng kiến của ngành Điện nếu được nhân rộng, chia sẻ sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho cộng đồng giá trị về vật chất và tinh thần. Đồng thời, tiếp tục khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể, cá nhân tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cho cộng đồng.

Trưởng Ban Truyền thông EVN Trịnh Mai Phương cho hay, EVN luôn luôn quan tâm và dành nguồn lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng. Ngay sau khi chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” được phát động, EVN đã khuyến khích các tập thể và cá nhân có sáng kiến cũng như các cán bộ, công nhân viên tích cực tham gia cuộc thi. Trong các cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” gần đây, một số tập thể và cá nhân, cán bộ nhân viên ngành Điện đều có các sáng kiến đạt giải thưởng cao như sáng kiến “Mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm” của Tổng công ty Điện lực miền Nam, đoạt giải Nhất cuộc thi lần thứ II.

Còn với sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng”, đoạt giải nhất cuộc thi lần này đã khẳng định ý nghĩa, giá trị thực tiễn của sáng kiến trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, bảo đảm điện để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Sáng kiến này cũng có thể nhân rộng tại các đơn vị trong ngành Điện.

Đánh giá cao sáng kiến “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý”, không ít chuyên gia cho rằng, giải pháp này giúp tiết kiệm nhân lực, thời gian cũng như nâng cao độ chính xác, thẩm mỹ khi thiết kế bản vẽ mặt bằng lưới điện; mang đến sự thuận tiện trong quản lý vận hành lưới điện; góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Ngoài hiệu quả nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giải pháp còn có hiệu quả trong điều độ hệ thống điện.

 Nguyễn Tuân 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

Nhà ở xây chỉ hết 50 triệu đồng, thi công 5 ngày, tính ứng dụng cao

Ngôi nhà với tiêu chí phù hợp cho một hộ gia đình từ 3-4 người với kinh phí xây dựng tối đa chỉ 50 triệu đồng và thời gian thi công là 5 ngày nhưng vẫn đảm bảo các nhu cầu thiết yếu.

Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.

Chip vi lưu xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư phổi

Chip vi lưu không chỉ hứa hẹn trong phát hiện sớm tế bào ung thư biểu mô phổi ở người mà còn có tiềm năng phát hiện nhiều loại bệnh tế bào khác. 

Giám đốc ngồi xe lăn và sáng kiến đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật

Không may gặp tai nạn giao thông vào năm 29 tuổi, anh Lê Huy Tích đã bị liệt cả hai chân. Việc phải di chuyển bằng xe lăn khiến anh tìm tòi và nảy ra sáng kiến về chiếc đầu kéo dành cho xe lăn.

“Hô biến” tro xỉ của Nhiệt điện Na Dương thành đường giao thông

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, hai kỹ sư của Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn đã nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”.

Sinh viên chế tạo công nghệ tạo vi giọt ứng dụng phân phối thuốc

Hệ thống vi lưu cấu trúc chữ Y tích hợp cảm biến có khả năng tạo vi giọt với kích thước giọt có thể điều khiển theo mong muốn.

Giống ngô nếp lai VNUA69 tăng năng suất, thu nhập cao cho bà con

Việc thử nghiệm các giống ngô nếp lai mới, nhằm tìm ra những giống ngô nếp có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào cơ cấu sản xuất là vấn đề cần thiết.

Đang cập nhật dữ liệu !