Thép suy giảm, Hoà Phát vẫn tăng thị phần dù lợi nhuận chạm đáy, cổ phiếu HPG sẽ ra sao?

Ngành thép suy giảm trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng cao, giá thép giảm, và thị trường bất động sản chững lại tuy nhiên Hoà Phát vẫn tăng thị phần lên 36,4% trong 6 tháng đầu năm, so với 32,4% năm 2021.

Mặc dù doanh thu tăng trưởng 7% đạt 37.714 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế quý 2/2022 của Tập đoàn Hoà Phát (HPG) chỉ đạt 4 nghìn tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ, do tỷ suất lợi nhuận giảm đáng kể trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và giá thép giảm.

Lợi nhuận ròng thấp hơn so với cùng kỳ chủ yếu do lỗ tỷ giá 1,1 nghìn tỷ đồng và dự phòng rủi ro hàng tồn kho 575 tỷ đồng. Lũy kế, doanh thu và lợi nhuận ròng của HPG trong 6 tháng đầu năm 2022 lần lượt tăng 24% so với cùng kỳ lên 82,12 nghìn tỷ đồng và giảm 27% so với cùng kỳ xuống 12,23 nghìn tỷ đồng.

HPG vẫn chiếm vị trí độc tôn về thị phần cũng như gia tăng đáng kể thị phần thép xây dựng trong nước. Quý 2/2022, sản lượng thép xây dựng của HPG đạt mức tăng trưởng 6% so với cùng kỳ, đạt 1,04 triệu tấn. Đây vẫn là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh sản lượng tiêu thụ toàn ngành giảm hơn 10% so với cùng kỳ trong quý.

{keywords}
Hoà Phát đã tăng thị phần lên 36,4% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Kênh xuất khẩu là động lực tăng trưởng chính, với sản lượng tăng 40% so với cùng kỳ lên 305 nghìn tấn. Mặt khác, sản lượng thép xây dựng của HPG trong nước giảm 4% do nhu cầu yếu, được phản ánh bởi sản lượng toàn ngành giảm 19% so với cùng kỳ.

Ngành thép suy giảm trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng cao, giá thép giảm, thúc đẩy các nhà phân phối giảm lượng hàng tồn kho, và thị trường bất động sản chững lại. HPG vẫn tăng thị phần lên 36,4% trong 6 tháng đầu năm 2022, so với 32,4% vào năm 2021.

Sản lượng HRC gần như đi ngang (đạt 658 nghìn tấn, giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ), trong khi sản lượng của các phân khúc thép khác giảm rõ rệt. Sản lượng phôi thép trong quý 2/2022 giảm đáng kể, ở mức 47%, xuống còn 115 nghìn tấn do nhu cầu của Trung Quốc giảm mạnh, trong khi sản lượng tiêu thụ ống thép cũng giảm 17% so với cùng kỳ do nhu cầu trong nước yếu.

Mặc dù giá HRC vẫn ở mức cao, khoảng 880 USD/tấn trong quý 2/2022 nhờ các hợp đồng ký từ trước, nhưng giá thép xây dựng giảm 10,6% trong quý 2. Giá thép giảm được cho là do nhu cầu yếu cũng như biến động của giá cả trên thị trường thế giới, đặc biệt là giá tại thị trường Trung Quốc. Điều này là do nguồn cung phục hồi kết hợp với nhu cầu trầm lắng trong bối cảnh giãn cách xã hội do Covid-19 ở Trung Quốc, và sự chậm lại của hoạt động sản xuất và thị trường bất động sản tại quốc gia này.

Cùng với việc giá than cốc tăng cao hơn 200% so với cùng kỳ, đây là những yếu tố chính dẫn đến tỷ suất lợi nhuận gộp của HPG giảm từ 32,7% trong quý 2/2021 xuống 17,5% trong quý 2/2022, mức thấp nhất kể từ năm 2020. HPG đã tăng dự phòng giảm giá hàng tồn kho 527 tỷ đồng từ 236 tỷ đồng cuối tháng 3 lên 762 tỷ đồng cuối tháng 6 do giá thép giảm.

Theo nhận định của SSI Research, trong nửa cuối năm nhu cầu thép trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát và sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Chính phủ đối với thị trường bất động sản. Sản lượng tiêu thụ HRC cũng sẽ gặp thách thức do các nhà sản xuất tôn mạ đang giảm số dư hàng tồn kho trong bối cảnh giá giảm và nhu cầu chậm lại ở cả kênh nội địa và xuất khẩu.

Tuy nhiên, giá nguyên liệu thô như than cốc và quặng sắt đã giảm lần lượt 60% và 40% so với mức đỉnh trong quý 2. Chi phí đầu vào giảm có thể giúp ổn định tỷ suất lợi nhuận của công ty trong quý 4.

SSI Research dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng năm 2022 của HPG lần lượt là 147,5 nghìn tỷ đồng (giảm 1,5% so với cùng kỳ) và 21,6 nghìn tỷ đồng (giảm 37,4% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, trong năm 2023 triển vọng lợi nhuận sẽ tăng 11% lên 24 nghìn tỷ đồng do sản lượng từ dòng sản phẩm thép chủ chốt tăng 9% và tỷ suất lợi nhuận gộp ổn định.

Nhận định Hòa Phát duy trì mức tăng trưởng sản lượng tích cực ngay cả khi thị trường suy giảm nhờ khả năng gia tăng thị phần.

Đóng cửa phiên cuối tuần qua, 05/08, giá cổ phiếu HPG đạt 23.300 đồng/cp. SSI Research khuyến nghị khả quan cho cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 1 năm điều chỉnh là 27.600 đồng/cổ phiếu.

Mặc dù quan điểm ngắn hạn là trung lập, nhưng lợi nhuận của HPG chạm đáy trong thời gian sắp tới sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

“Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư dài hạn có thể tích lũy cổ phiếu trong thời điểm giá cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn trong thời gian tới.”, SSI Research khuyến nghị.

Hiền Anh

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.