Thêm 4 trường hợp nghi nhiễm virus Corona tại Hải Phòng

Thêm 4 trường hợp tại Hải Phòng nghi nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tối 1/2, Sở Y tế Hải Phòng cho biết đã có thêm 4 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, trong đó có 1 người Trung Quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Theo báo cáo, trường hợp thứ nhất là anh Trần Sơn T. (sinh năm 1990, ở đường Bùi Thị Tự Nhiên, Đông Hải 1, Hải An; là du học tại Vũ Hán, Trung Quốc).

Theo tài liệu, ngày 19/1, anh T. từ Trung Quốc về sân bay Nội Bài, di chuyển ra bến xe Gia Lâm bằng xe buýt, lên xe khách biển số 15B-029.59 về bến xe Cầu Rào, rồi đi taxi về nhà. Trong cả quá trình di chuyển từ sân bay Nội Bài về nhà, anh T.  không dừng nghỉ hay ăn uống ở dọc đường và có đeo khẩu trang.

Từ ngày 19-23/1, anh T. không đi đâu, chỉ ở nhà. Ngày 23/1, anh T. đi chơi tại trung tâm thành phố Hải Phòng và đến nhà bà nội ở phố Lê Lai, quận Ngô Quyền. Trong toàn bộ quá trình di chuyển và ở nhà bà nội, anh T.  luôn đeo khẩu trang.

Ngày 24/1 đến 1/2, anh T. không đi đâu ra khỏi nhà và đeo khẩu trang. Suốt thời gian từ Vũ Hán trở về, anh T. theo dõi nhiệt độ hằng ngày, dao động từ 36,8 đến 37,1 độ C, ngoài ra không có dấu hiệu gì bất thường.

Lúc 13 giờ ngày 1/2, người bệnh kiểm tra nhiệt độ là 37,2 độ C. Đến 14 giờ 30 cùng ngày, cán bộ y tế tiếp cận tại nhà và kiểm tra nhiệt độ cơ thể là 37 độ C, mạch huyết áp đều ở chỉ số bình thường, không có các dấu hiệu ho, hắt hơi, sổ mũi, đau mỏi cơ xương, khớp. Hiện anh T. đã được nhân viên y tế chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn H. (33 tuổi, ở xã Hoàng Động, Thủy Nguyên; làm lái xe cho Công ty Thống Nhất).

Ngày 22/1, anh H. lái xe đưa một đoàn chuyên gia người Trung Quốc ra sân bay về Trung Quốc.

Đến ngày 24/1, bệnh nhân lái xe đón đoàn chuyên gia về công ty làm việc. Trong đoàn Trung Quốc có người biểu hiện viêm long đường hô hấp trên và phải dùng thuốc.

Quá trình lái xe, anh H. không biết đoàn người này về địa chỉ nào ở Trung Quốc.

Ngày 29/1, bệnh nhân thấy mệt mỏi, ho, ớn lạnh. Đến 9 giờ, bệnh nhân vào Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Tiệp để cách ly điều trị. Hiện người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thỉnh thoảng ho, mệt mỏi. Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm lúc 15 giờ 10 ngày 31/1 và gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương lúc 15 giờ 30.

Trường hợp thứ ba là anh Nguyễn Văn Đ. (sinh năm 1986, ở xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo).

Ngày 15/1, anh Đ. đi máy bay từ Hà Bắc (Trung Quốc) về Nam Ninh (Trung Quốc), sau đó đi xe ô tô từ Nam Ninh về thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), sau đó đi xe khách về nhà tại Vĩnh Bảo.

Đến ngày 30/1, anh Đ. thấy sốt, đau họng, đau mỏi cơ bắp, ho, không khó thở. Đến 13 giờ 30 ngày 31/1, anh đến Bệnh viện Vĩnh Bảo, khám có sốt 37,8 độ C, ho, đau mỏi cơ, họng đỏ. Bệnh viện huyện Vĩnh Bảo chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Tiệp. Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu bệnh lúc 10 giờ ngày 1/2 và gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lúc 14 giờ cùng ngày.

Còn trường hợp thứ tư là anh Lu.W.L (người Trung Quốc, sinh năm 1983, ở phố Văn Cao, phường Đằng Lâm, quận Hải An; làm Quản lý xưởng dây cáp điện, Công ty TNHH Deamax Cable, Khu công nghiệp Đình Vũ).

Trước đó, ngày 18/1, anh Lu.W.L bay từ Nội Bài đến Thượng Hải, sau đó đi xe ô tô về Hàng Châu (Trung Quốc).

Ngày 30/1, anh Lu.W.L bay về Nội Bài, đến 18 giờ 20 tiếp tục đi xe thuê về nhà thuê ở phố Văn Cao. Đi cùng chuyến bay có vợ là Lang.Y.Y.

Thời gian ở Trung Quốc, anh Lu không rõ có tiếp xúc với người mắc viêm phổi do nCoV không. Tối 31/1, người bệnh sốt ho húng hắng, mệt mỏi, đau đầu.  

Đến sáng 1/2, anh Lu.W.L vào Bệnh viện Vệt Tiệp. Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm lúc 12 giờ ngày 1/2 và gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương lúc 14 giờ cùng ngày.

Tại khu người bệnh ở, ngoài 2 vợ chồng người bệnh còn 4 người Trung Quốc làm cùng công ty, những người còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh. Tại khu vực này còn nhiều người Trung Quốc ở. Trung tâm Y tế dự phòng đã thông báo để Trung tâm y tế Hải An xác minh, lập danh sách và theo dõi tình trạng sức khỏe những người này.

Trước đó, vào ngày 30/1, tại Hải Phòng cũng phát hiện 2 ca bệnh nghi bị viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona.

Theo đó, vào khoảng 2h30 ngày 30/1, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng nhận thông tin từ Cảng vụ Cảnh hàng không quốc tế Cát Bi trên chuyến bay của hãng Vietjet mang số hiệu VJ 286 từ TP.HCM ra Hải Phòng có người bị ốm.

Ngay sau đó, trung tâm cử 2 bác sĩ khám bệnh và điều tra dịch tễ học. Kết quả khám tại sân bay, người mẹ là V.T.T.T. (21 tuổi, trú phường Tân Lập, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) có thân nhiệt 37,7 độ, không ho, không khó thở nhưng có cảm giác khô cổ, khó chịu, hội chứng nhiễm trùng chưa rõ.

Còn người con là V.T.B. (18 tháng tuổi) sốt nhẹ, mệt, quấy khóc, môi tím nhưng khi khám tại sân bay thân nhiệt 36,7 độ, trẻ ngủ, môi hồng, hội chứng nhiễm trùng không rõ. Ngay sau đó, 2 người này đã được đưa vào Bệnh viện Việt Tiệp điều trị.

Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, mẫu bệnh phẩm dịch họng của người bệnh T. được lấy vào ngày 29/1 cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus nCoV-2019.

Hiện tại, người con của chị V.T.T.T. đang tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Nguyên Trung

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Đang cập nhật dữ liệu !