Tàu điện ngầm New York lần đầu tiên dừng hoạt động trong 115 năm để làm vệ sinh

Tàu điện ngầm chạy suốt 24 giờ vốn là biểu tượng của thành phố New York đã dừng hoạt động vào đêm qua để dọn dẹp vệ sinh do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và vấn nạn người vô gia cư trú ngụ trên tàu.

Nhịp sống trở lại tại hai quốc gia từng là 'điểm nóng' Covid-19

Nhịp sống trở lại tại hai quốc gia từng là 'điểm nóng' Covid-19

Nhịp sống thường ngày của người dân Tây Ban Nha và Hàn Quốc, hai quốc gia từng là "điểm nóng" Covid-19, đang dần trở lại song vẫn rất cẩn trọng.  

Theo RT, 1 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 6/5 là lần đầu tiên trong vòng 115 năm, toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố New York bị tạm dừng hoạt động để các nhân viên làm vệ sinh tổng thể. Theo đó, các nhân viên sẽ phun khử trùng trong vòng 4 giờ đồng hồ để làm sạch các khoang tàu, nhà ga và thiết bị do hiện tại dịch Covid-19 vẫn là “mối đe dọa” đối với thành phố New York, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh trên lãnh thổ Mỹ. Tính tới ngày 6/5, gần 14.000 người tại New York đã tử vong do mắc Covid-19.

Quyết định tạm dừng hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm New York được đưa ra vào tuần trước, sau khi nhiều bức ảnh cho thấy những khoang tàu không sạch sẽ cùng người vô gia cư tới trú ngụ gây bức xúc trong dư luận thành phố.

Sau đó, Thị trưởng thành phố New York là ông Andrew Cuomo đã phải lên tiếng trấn an và khẳng định toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm sẽ được làm vệ sinh. Kể từ khi chính quyền New York ban bố lệnh cấm đối với các ngành kinh doanh không thiết yếu từ tháng Ba, hệ thống tàu điện ngầm New York đã chứng kiến sụt giảm 90% lượng hành khách đi lại.

Tàu điện ngầm New York lần đầu tiên dừng hoạt động trong 115 năm để làm vệ sinh
Người vô gia cư tận dụng tàu điện ngầm để làm nơi trú ngụ. (Ảnh: Reuters)

Chuyện người vô gia cư vào các toa tàu điện ngầm để ở không còn là chuyện mới đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến số lượng hành khách đi lại giảm mạnh và sự xuất hiện thưa thớt của các nhân viên trên tàu để nhắc nhở.

 

Trước đây, hệ thống tàu điện ngầm New York từng tạm dừng hoạt động hai lần vào các năm 2011 và 2012, nhưng chỉ là vì lý do thời tiết chứ không phải để làm vệ sinh. Bởi thông thường, hoạt động làm vệ sinh trên tàu sẽ được các nhân viên thực hiện vào khung giờ sáng sớm và tàu vẫn chạy phục vụ hành khách.

Đoạn video ghi cảnh các nhân viên làm vệ sinh trên hệ thống tàu điện ngầm chưa từng dừng hoạt động kể từ năm 1904 đã khiến nhiều người bất ngờ khi biết rằng tàu điện ngầm của New York vẫn hoạt động ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19 tấn công thành phố. Thậm chí, không ít người còn cho rằng, hệ thống tàu điện ngầm New York chính là nơi mất vệ sinh nhất do số lượng lớn hành khách sử dụng dịch vụ mỗi ngày.

Cơ quan Giao thông Vận tải Metropolitan (MTA) cho biết, hoạt động đi lại của khoảng 11.000 hàng khách di chuyển trong khung giờ từ 1 – 5 giờ sáng sẽ bị ảnh hưởng. Theo MTA, cơ quan này sẽ hỗ trợ những hành khách chứng minh được việc họ đi lại là “cần thiết” để sử dụng 2 chuyến đi miễn phí vào mỗi đêm từ “hệ thống xe cho thuê” hoặc bằng xe buýt.

Video tàu điện ngầm New York dừng hoạt động để làm vệ sinh:

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ẩn ý vụ phóng tên lửa lần thứ 14 trong năm của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 14 trong năm sau khi có tin Mỹ sắp triển khai thêm các loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc. 

 
 
Chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 ô tô đâm liên tiếp tử vong
icon

Cố chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 chiếc ô tô đâm liên tiếp dẫn tới tử vong. 

 
 
Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô khác thường của Trung Quốc tập trận
icon

Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô lớn bất thường của Trung Quốc do tàu Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến hành tập trận ở Thái Bình Dương. 

 
 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

 
Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga
icon

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.

 
Nhiều người Anh buộc phải thuê quan tài do giá cả tăng vọt
icon

The Sun đưa tin, các nhà tang lễ ở Anh đã bắt đầu cho thuê quan tài, để cắt giảm chi phí cho gia đình.

 
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm?
icon

Theo tính toán dựa trên dữ liệu từ xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI), tổng tài sản của các doanh nhân Nga giàu nhất đã giảm 45,484 tỉ USD kể từ đầu năm.

 
Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men
icon

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser mới đây đã khuyến nghị người dân nước này nên tích trữ lương thực và thuốc men tại nhà.