Thế chấp 3 đời gà, đại gia trứng gà sạch không trả được nợ ngân hàng

Tài sản thế chấp cho khoản vay gồm toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp đang được chăn nuôi ở trại gà.

Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đang lựa chọn tổ chức thực hiện bán đấu giá khoản nợ 800 tỷ đồng của Công ty Cổ phần ĐTK (Công ty ĐTK) và Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương (công ty thành viên của ĐTK).

Khoản nợ của hai doanh nghiệp trên được hình thành từ hợp đồng tín dụng ký kết giữa ĐTK, Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương với VietinBank Chi nhánh Thăng Long và VietinBank chi nhánh Đống Đa.

Cụ thể, khoản nợ (cộng dồn gốc và lãi) của hai doanh nghiệp này tại VietinBank Thăng Long là 629,885 tỷ đồng, tại VietinBank Đống Đa là 162,117 tỷ đồng. Tổng giá trị hai khoản nợ là 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương còn có khoản nợ 120,691 tỷ đồng tại VietinBank Thăng Long và cũng đang được ngân hàng này rao bán. 

Như vậy, tổng giá trị 3 khoản nợ nói trên lên đến 920,691 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm cho cả 3 khoản nợ gần nghìn tỷ này chỉ là 188,942 tỷ đồng. 

Sản phẩm trứng gà sạch Freshkan+ của ĐTK.

Được biết, tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương tại VietinBank Thăng Long gồm: Quyền tài sản gắn liền với đất tại thửa đất thuê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp đang được chăn nuôi ở trại gà tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; hàng tồn kho luân chuyển; quyền phải thu phát sinh từ hợp đồng kinh tế giữa khách hàng vay vốn và đối tác; và tài sản gắn liền với thửa đất thuê tại xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trong khi đó, tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản nợ của ĐTK tại VietinBank Thăng Long gồm: Quyền tài sản gắn liền với đất tại thửa đất ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; toàn bộ tài sản gắn liền với thửa đất thuê tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội; quyền sử dụng đất ở tại Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội; vốn góp của Công ty CP ĐTK và một số thành viên trong HĐQT Công ty CP ĐTK tại một số doanh nghiệp; hàng tồn kho luân chuyển; quyền phải thu luân chuyển.

Tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản nợ của ĐTK tại VietinBank Đống Đa gồm: Quyền phải thu luân chuyển; quyền tài sản phát sinh từ phần vốn góp của CTCP ĐTK tại CT TNHH chăn nuôi gia cầm ĐTK.

Các khoản nợ trên được VietinBank bán gộp chung không tách rời, khách hàng đăng ký tham gia đấu giá phải mua đồng thời tất cả các tài sản nêu trên. 

Được biết ĐTK là một doanh nghiệp tư nhân do nữ doanh nhân Đào Tú Khanh làm Chủ tịch HĐQT kiêm nhà sáng lập. Năm 2017, ĐTK gây sự chú ý với việc đầu tư hơn 800 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất trứng gà sạch hiện đại nhất Việt Nam tại Tề Lễ, Tam Nông, Phú Thọ, với công suất 175 triệu quả trứng/năm.

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân Việt Nam đầu tư vào hệ thống công nghệ khép kín từ sản xuất nguyên liệu thức ăn đầu vào, chăn nuôi gà hậu bị, chăm sóc gà thương phẩm. Thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới hệ thống cửa hàng, siêu thị chỉ trong vòng 24 giờ.

Trên thị trường, người tiêu dùng cũng đã quen với các sản phẩm của ĐTK như trứng gà sạch vỏ nâu mang thương hiệu Freskan+ và Emitama Omega 3,6,9; Emitama Canxi;… tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

ĐTK cũng nắm cổ phần tại Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương sau khi doanh nghiệp này cổ phần hoá. Sau khi có được doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, ĐTK sở hữu tiếp trại gà giống Bình Xuyên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) diện tích 33ha, quy mô 100 nghìn con; và trại lợn nái sinh, thương phẩm tại Xích Thổ,  Nho Quan, Ninh Bình, diện tích 5ha, quy mô 3.000 con.

Trụ sở của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương tại Km14 Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi nắm trong tay Công ty Thức ăn chăn nuôi Trung ương, ĐTK cũng chuyển trụ sở chính về tại địa chỉ này.

Ngân Giang

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.