Thế chấp 3 đời gà, đại gia trứng gà sạch không trả được nợ ngân hàng

Tài sản thế chấp cho khoản vay gồm toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp đang được chăn nuôi ở trại gà.

Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đang lựa chọn tổ chức thực hiện bán đấu giá khoản nợ 800 tỷ đồng của Công ty Cổ phần ĐTK (Công ty ĐTK) và Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương (công ty thành viên của ĐTK).

Khoản nợ của hai doanh nghiệp trên được hình thành từ hợp đồng tín dụng ký kết giữa ĐTK, Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương với VietinBank Chi nhánh Thăng Long và VietinBank chi nhánh Đống Đa.

Cụ thể, khoản nợ (cộng dồn gốc và lãi) của hai doanh nghiệp này tại VietinBank Thăng Long là 629,885 tỷ đồng, tại VietinBank Đống Đa là 162,117 tỷ đồng. Tổng giá trị hai khoản nợ là 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương còn có khoản nợ 120,691 tỷ đồng tại VietinBank Thăng Long và cũng đang được ngân hàng này rao bán. 

Như vậy, tổng giá trị 3 khoản nợ nói trên lên đến 920,691 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm cho cả 3 khoản nợ gần nghìn tỷ này chỉ là 188,942 tỷ đồng. 

Sản phẩm trứng gà sạch Freshkan+ của ĐTK.

Được biết, tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản nợ của Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương tại VietinBank Thăng Long gồm: Quyền tài sản gắn liền với đất tại thửa đất thuê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp đang được chăn nuôi ở trại gà tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; hàng tồn kho luân chuyển; quyền phải thu phát sinh từ hợp đồng kinh tế giữa khách hàng vay vốn và đối tác; và tài sản gắn liền với thửa đất thuê tại xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trong khi đó, tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản nợ của ĐTK tại VietinBank Thăng Long gồm: Quyền tài sản gắn liền với đất tại thửa đất ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; toàn bộ tài sản gắn liền với thửa đất thuê tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội; quyền sử dụng đất ở tại Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội; vốn góp của Công ty CP ĐTK và một số thành viên trong HĐQT Công ty CP ĐTK tại một số doanh nghiệp; hàng tồn kho luân chuyển; quyền phải thu luân chuyển.

Tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản nợ của ĐTK tại VietinBank Đống Đa gồm: Quyền phải thu luân chuyển; quyền tài sản phát sinh từ phần vốn góp của CTCP ĐTK tại CT TNHH chăn nuôi gia cầm ĐTK.

Các khoản nợ trên được VietinBank bán gộp chung không tách rời, khách hàng đăng ký tham gia đấu giá phải mua đồng thời tất cả các tài sản nêu trên. 

Được biết ĐTK là một doanh nghiệp tư nhân do nữ doanh nhân Đào Tú Khanh làm Chủ tịch HĐQT kiêm nhà sáng lập. Năm 2017, ĐTK gây sự chú ý với việc đầu tư hơn 800 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất trứng gà sạch hiện đại nhất Việt Nam tại Tề Lễ, Tam Nông, Phú Thọ, với công suất 175 triệu quả trứng/năm.

Đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân Việt Nam đầu tư vào hệ thống công nghệ khép kín từ sản xuất nguyên liệu thức ăn đầu vào, chăn nuôi gà hậu bị, chăm sóc gà thương phẩm. Thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới hệ thống cửa hàng, siêu thị chỉ trong vòng 24 giờ.

Trên thị trường, người tiêu dùng cũng đã quen với các sản phẩm của ĐTK như trứng gà sạch vỏ nâu mang thương hiệu Freskan+ và Emitama Omega 3,6,9; Emitama Canxi;… tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

ĐTK cũng nắm cổ phần tại Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương sau khi doanh nghiệp này cổ phần hoá. Sau khi có được doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, ĐTK sở hữu tiếp trại gà giống Bình Xuyên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) diện tích 33ha, quy mô 100 nghìn con; và trại lợn nái sinh, thương phẩm tại Xích Thổ,  Nho Quan, Ninh Bình, diện tích 5ha, quy mô 3.000 con.

Trụ sở của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương tại Km14 Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi nắm trong tay Công ty Thức ăn chăn nuôi Trung ương, ĐTK cũng chuyển trụ sở chính về tại địa chỉ này.

Ngân Giang

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.