Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: 'Bắc Giang vẫn còn né tránh'

'Tôi cho rằng kết luận này vẫn còn quá nhẹ. Giáo viên của Đồi Ngô sai phạm là do được phân công trước. Tội của họ một thì tội của lãnh đạo gấp mười' - thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: 'Bắc Giang vẫn còn né tránh'

Chiều qua (18/6), trong cuộc họp diễn ra rất nhanh gọn tại Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đưa ra kết luận sa thải một loạt giáo viên, kiến nghị cách chức một hiệu trưởng, không công nhận chức danh hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Dân lập Đồi Ngô - nơi xảy ra sự việc.

Cũng trong kết luận này, Sở Giáo dục Bắc Giang nêu 8 sai phạm trong vụ việc trên. Tuy nhiên, theo thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người cung cấp clip gian lận ở trường Đồi Ngô cho các phương tiện truyền thông thì cách xử lý này vẫn còn nhiều điểm chưa thỏa đáng.

- Hôm qua (18/6), Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã có kết luận về vụ clip tiêu cực tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô, theo đó một loạt giáo viên đã bị sa thải, thí sinh thì vẫn được công nhận kết quả… thầy cảm thấy thế nào với kết luận này?

- Tôi cho rằng kết luận này vẫn còn né tránh. Sở GD ĐT Bắc Giang chưa đề cập đến sai phạm môn tiếng Anh: Ai lấy đề, ai giải đề, ai ném bài môn tiếng Anh? Clip môn này, tôi đã đưa vào CD nộp cho sở GD ĐT Bắc Giang ngày 14/6.

Bắc Giang không thừa nhận đây là một vụ sai phạm có tổ chức mà đổ cho một số cá nhân tự làm. Điều này cũng là né tránh. Nếu không có sự tổ chức sắp đặt kế hoạch trước khi thi của ban giám hiệu trường THPT Dân lập Đồi Ngô, phân công nhiệm vụ cho từng người của trường, chuẩn bị sẵn máy phô tô… (máy của trường bị niêm phong) … thì làm gì có việc 6 giáo viên nhân viên của trường dám vi phạm?

Hơn nữa, hình ảnh từ máy quay thứ 3 ở ngoài cổng trường thu được cho thấy có sự có mặt trong trường của hiệu trưởng và hiệu phó sở tại vào thời điểm đang thi. Vậy nhưng họ chưa tự khai nhận việc này.

Bắc Giang cũng chưa làm rõ số tiền thu trước khi thi của thí sinh gần 500.000 đồng/thí sinh được dùng như thế nào.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: 'Bắc Giang vẫn còn né tránh'
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa. (Ảnh Giáo dục Việt Nam)

- Vậy còn với kết quả vẫn được tốt nghiệp của thí sinh thực hiện quay clip?

- Thí sinh này đã được sở khẳng định là không có bài làm giống các bạn khác. Việc không hủy bài thi của thí sinh này là điều đương nhiên tôi đoán được trước, vì nếu hủy, phải hủy toàn bộ những học sinh dùng phao thi và quay cóp khác

- Ngoài ra, theo thầy còn có điều gì chưa thỏa đáng trong kết luận xử lý các giáo viên, cán bộ liên quan?

- Chủ mưu sai phạm ở đây là ban giám hiệu Trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Không công nhận chức danh hiệu trưởng, hiệu phó trường Đồi Ngô nghĩa là thế nào? Những giáo viên của Đồi Ngô sai phạm là do được phân công trước, tự bản thân họ sao dám tổ chức vi phạm tập thể được. Tội của họ một thì tội của lãnh đạo gấp mười. Hiệu trưởng, hiệu phó trường Đồi Ngô bị kiến nghị không công nhận chức danh có nặng bằng giáo viên bị sa thải không?

Tại sao trong buổi thi ngày 4/6, cả hiệu trưởng, hiệu phó sở tại có mặt ở trường để làm gì?

Điểm cuối cùng là thầy N.D.N, người cung cấp clip bị thôi việc trái phép, Sở vẫn chưa trả lời.

- Sau sự việc này, một loạt giáo viên bị thất nghiệp, theo thầy, họ có dễ dàng tìm được một công việc khác để đảm bảo cuộc sống?

- Tôi nghĩ, sau khi bị sa thải vài tháng, họ sẽ được nhận trở lại để dạy. Vì Đồi Ngô là trường dân lập nên họ vốn là những người dạy thuê, làm thuê, không phải biên chế.

- Thầy từng chia sẻ rằng ngoài clip tiêu cực ở Đồi Ngô, thầy còn có clip ở các địa phương khác, thầy có dự định cung cấp các clip đó cho phương tiện truyền thông?

- Cái này phải cân nhắc. Chúng ta thấy đấy, chỉ một Đồi Ngô mà hàng trăm người điêu đứng khổ sở. Rất nhiều gia đình tràn ngập nước mắt. Tôi đợi lãnh đạo tỉnh Bắc Giang ra quyết định hành chính vụ này đã. Có thể khi ấy, tôi xin khất báo chí các clip tiếp theo.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: 'Bắc Giang vẫn còn né tránh'
'Chỉ một Đồi Ngô mà hàng trăm người điêu đứng khổ sở'. Nguồn ảnh: Tiến Dũng/ VnE

- Liệu các kỳ thi tới, hoặc sang năm, thầy có tiếp tục tố cáo gian lận trong thi cử?

- Không biết chừng nay mai tôi bỏ mạng vì 1 lý do nào đó, vì ai đó trả thù thì sao? Mà biết đâu sang năm, Bộ chấn chỉnh thi nghiêm túc hơn thì sẽ không thể còn clip gian lận thi nữa. Cứ đợi đến khi ấy đã.

- Qua sự việc này, thầy thấy rằng trong việc phản ánh tiêu cực thi cử, báo chí có sự ảnh hưởng như thế nào? Khi cung cấp clip cho báo chí, thầy có hoàn toàn tin tưởng vụ việc sẽ được làm sáng tỏ?

- Đấu tranh không có báo chí, rất khó thắng, nhất là những vụ việc như thế này. Tôi phải cảm ơn báo chí rất nhiều.

THỦY NGUYÊN - THIÊN TRƯỜNG

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Đang cập nhật dữ liệu !