Thay cả loạt lãnh đạo ngân hàng quốc doanh

Việc thay đổi vị trí lãnh đạo cao cấp tại các ngân hàng quốc doanh hoặc có nguồn gốc quốc doanh đã diễn ra gần như đồng loạt.

Có những nơi diễn ra êm đẹp và tuần tự, cơ những nơi gắn liền với những biến động lớn buộc phải thay thế để tái cơ cấu...

Đồng loạt thay sếp lớn

Ngày 05/12/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 2526/QĐ-NHNN về việc cử Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vietcombank. Đây là bước cuối cùng đánh dấu quá trình chuyển giao nhân sự cao cấp tại Vietcombank.

Theo đó, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Vietcombank đại diện 40%. Ông Phạm Quang Dũng - Thành viên HĐQT, TGĐ Vietcombank đại diện 30%.

Thay cả loạt lãnh đạo ngân hàng quốc doanh - ảnh 1

Ông Nghiêm Xuân Thành tuyên thệ nhậm chứcPhó Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng châu Á nhiệm kỳ 2015-2016

Hồi đầu tháng 11/2014, ông Thành được bổ nhiệm làm chủ tịch nhiệm kỳ 2013-2018 thay cho ông Nguyễn Hòa Bình nghỉ hưu theo chế độ, trong khi ông Dũng - Phó TGĐ, được bổ nhiệm làm TGĐ với thời hạn 5 năm thay cho ông Thành trước đó nắm giữ vị trí này.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông hồi cuối tháng 4/2014, VietinBank (CTG) cũng đã quyết định hàng loạt thay đổi về nhân sự cấp cao.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thắng được bổ nhiệm làm chủ tịch VietinBank thay cho ông Phạm Huy Hùng năm nay bước vào tuổi nghỉ hưu, trong khi Chánh văn phòng NHNN Lê Đức Thọ (từng là Phó TGĐ VietinBank) về làm TGĐ thay cho ông Nguyễn Văn Thắng. Hai thành viên HĐQT cũng không tái cử là bà Đỗ Thị Thủy và bà Nguyễn Thị Bắc.

Trước đó vài ngày, ông Thắng cũng đã được chọn làm đại diện 40% vốn nhà nước thay cho ông Hùng. Ông Thọ đại diện 30% và một người nữa là ông Cát Quang Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Thành viên HĐQT (kiêm nhiệm) VietinBank đại diện 30%.

Với câu chuyện tái cấu trúc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), trả lời chất vấn các đại biểu quốc hội cuối tháng 9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định đã thay toàn bộ dàn lãnh đạo cao cấp của ngân hàng này.

Việc thay thế, bổ nhiệm lãnh đạo cao cấp của Agribank đi kèm với các vụ bắt tạm giam một số nguyên lãnh đạo cao cấp với cáo buộc về những sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng tại ngân hàng này.

Thay cả loạt lãnh đạo ngân hàng quốc doanh - ảnh 2
Ông Trần Bắc Hà - chủ tịch HĐQT BIDV

Như vậy, sau gần hai năm trống vắng khá nhiều vị trị lãnh đạo chủ chốt, Agribank đã có dàn lãnh đạo mới hoàn toàn. Ông Trịnh Ngọc Khánh được bổ nhiệm làm chủ tịch sau nửa năm vị trí này bị bỏ trống. Ông Tiết Văn Thành trở thành Quyền TGĐ Agribank và thành viên HĐTV. Ông Phạm Đức Ấn - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được điều động về Agribank làm Phó chủ tịch HĐTV. Agribank cũng có thêm 2 phó TGĐ mới và nhiều lành đạo cấp vụ của NHNN về làm thành viên HĐTV.

Còn với BIDV, mọi thông tin đang hướng chú ý về đến vai trò của Chủ tịch Trần Bắc Hà. Bên cạnh đó đề án tái cấu trúc NH này cũng sắp được phê duyệt.

Sẽ có chuyển biến lớn?

Có thể thấy, chỉ trong năm 2014, giới tài chính đã chứng kiến 3 trong số 5 ngân hàng quốc doanh hoặc có nguồn gốc quốc doanh có sự thay đổi lớn trong dàn lãnh đạo cao cấp. Trong báo cáo giải trình quốc hội gần đây, NHNN cho biết đang hoàn thiện để phê duyệt đề án tái cấu trúc của 2 NH lớn còn lại là BIDV và Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long.

Một điểm chung trong những thay đổi về dàn nhân sự cấp cao thời gian vừa qua là các lãnh đạo được thay thế đều đến hoặc xấp xỉ ngưỡng tuổi nghỉ hưu. Dàn lãnh đạo thay thế đều rất trẻ, có tuổi đời chỉ hơn 40 và từng có kinh nghiệm làm việc tại chính các NH đó hoặc được điều chuyển từ trên NHNN xuống, cũng như từ các NH có quy mô tương ứng về.

Thay cả loạt lãnh đạo ngân hàng quốc doanh - ảnh 3
Ông Phạm Huy Hùng - VietinBank cũng đến tuổi nghỉ hưu

Làn sóng thay đổi nhân sự cao cấp tại các “ông lớn” NH cũng diễn ra trong bối cảnh NHNN đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc hệ thống NH. Riêng trường hợp Agribank, Thống đốc NHNN nói trước quốc hội cho biết đề án tái cơ cấu lại Agribank thậm chí còn được tách ra làm 8 đề án nhỏ để thuận lợi hơn khi triển khai.

Hàng loạt các động thái cơ cấu đang được kỳ vọng đem lại triển vọng tích cực cho các “ông lớn” NH. Kết quả ban đầu cho thấy, Agribank đã có tín hiệu tăng trưởng tín dụng tích cực. Trong khi đó, Vietcombank chứng kiến tài sản tăng vọt, còn VietinBank khá tích cực xử lý nợ xấu để đảm bảo duy trì dưới 3%.

Gần đây, Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn của Vietinbank và Agribank lên B+. Theo đó, xếp hạng mới phản ánh niềm tin của tổ chức này về khả năng hỗ trợ của Chính phủ cho các NH có quy mô và mạng lưới lớn nhất Việt Nam này.

Trên thực tế, quá trình tái cấu trúc hệ thống NH đã được triển khai trong khoảng 3 năm qua với gần 10 NHTM yếu kém đã được tập trung sắp xếp. Đây là một trong 3 trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế nhưng được quan tâm nhiều nhất. Tái cơ cấu hệ thống NH được chính các đại biểu quốc hội gần đây đánh giá là điểm sáng trong tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế.

Mới đây, với các chính sách kiểm soát dòng vốn tín dụng (như Thông tư 36)... đang nhóm lên hy vọng về một bước tiến mới trong quá trình tái cơ cấu hệ thống NH. Vấn đề cốt lõi trong tái cơ cấu nền kinh tế là giải phóng được năng lượng trong các DNNN và khu vực NH. Lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm khiến cho dòng vốn lệch lạc, không đi đúng vào các thế mạnh của nền kinh tế, không phát huy hết tiềm năng của nền kinh tế.

Theo Mạnh Hà/vietnamnet.vn

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.