Thanh niên Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, tuổi trẻ huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thực hiện Chương trình "Đoàn viên thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới" ở địa phương, tuổi trẻ của huyện đã tham gia hàng nghìn ngày công lao động, tu sửa và làm mới trên 10km đường giao thông liên thôn, bản; tổ chức tu sửa được 04 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn trồng rừng, sản xuất nông - lâm nghiệp và thu hoạch nông sản cuối vụ... với gần 1.170 công lao động. Ngoài ra Đoàn thanh niên còn tổ chức trao quà cho gia đình thương binh liệt sĩ với tổng trị giá trên 6 triệu đồng.

Mô hình sản xuất kinh doanh của đoàn viên Vũ Duy Long cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm, đồng thời giải quyết việc làm cho từ 3-4 lao động ở địa phương với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng
Mô hình sản xuất kinh doanh của đoàn viên Vũ Duy Long mỗi năm cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 3-4 lao động địa phương với thu nhập ổn định.

Xác định lực lượng thanh niên nông thôn đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức các lớp tập huấn về Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường tại các xã cho đoàn viên thanh niên; tập huấn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các lớp đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn... Những hoạt động này đã cung cấp cho đoàn viên thanh niên rất nhiều kiến thức bổ ích, tạo hường đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Đồng chí Lương Thanh Luyện- Bí thư Huyện đoàn Na Rì cho biết: Để góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới có hiệu quả ở địa phương, Huyện đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho đoàn viên hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới. Qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức cũng như tư duy của thanh niên và khơi dậy tiềm năng, phát huy vai trò của thanh niên với việc xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, các cấp Đoàn đã phát động mạnh mẽ phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường”, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, nhằm từng bước làm thay đổi thay diện mạo nông thôn miền núi.

Bên cạnh đó, cơ sở Đoàn các cấp, chủ động tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế gia đình, đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Phối hợp với các ngành chức năng, tạo cơ chế, nguồn lực, điều kiện cho đoàn viên thanh niên đầu tư xây dựng mô hình điểm và phát triển kinh tế; thành lập tổ hợp tác thanh niên, làng thanh niên lập nghiệp, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, các mô hình liên kết phát triển kinh tế nông - lâm - ngư nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương. Mặt khác, đẩy mạnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng, nhận ủy thác nguồn vốn ưu đãi để hỗ trợ thanh niên nông thôn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Từ những phong trào được cơ sở Đoàn các cấp phát động, đã xuất hiện nhiều  điển hình trong phát triển kinh tế, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mô hình của đoàn viên Vũ Duy Long, ở thị trấn Yến Lạc là một minh chứng cụ thể. Thông qua tổ chức Đoàn ở cơ sở, anh Long được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư mở xưởng cơ khí. Sau một năm hoạt động, mô hình kinh tế của đoàn viên Long đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập mỗi năm trên dưới 100 triệu đồng.

Anh Long chia sẻ: Nhờ được vay vốn thông qua tổ chức Đoàn thanh niên ở cơ sở, cùng với sự tư vấn, định hướng phát triển kinh tế thông qua các lớp tập huấn do Huyện đoàn tổ chức, tôi đã quyết định đầu tư mở xưởng cơ khí, chế tạo máy và sửa chữa xe, máy nông nghiệp. Đây thực sự là một hướng đi đúng và phù hợp với năng lực của bản thân. Không những mô hình cho thu nhập cao, mà tôi còn tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho từ 3-4 lao động thanh niên ở địa phương, với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/1 tháng.

Minh Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !