Thành nhà cung cấp lớn nhất, một loại hạt của Brazil ùn ùn đổ về Việt Nam

Việt Nam chi 16,7 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng nông thuỷ sản trong 5 tháng năm 2023. Brazil thành thị trường cung cấp nông sản lớn nhất, trong đó ngô từ nước này ùn ùn đổ về Vệt Nam.

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cho thấy, kim ngạch nhập khẩu nông lâm thuỷ sản 5 tháng đầu năm 2023 của nước ta đạt 16,7 tỷ USD, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm 2022. 

Trong đó, Việt Nam chi 10,29 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng nông sản, giảm 8,8%; chi 1,41 tỷ USD nhập sản phẩm chăn nuôi, giảm 5,8%; nhập khẩu thuỷ sản ước đạt 1,11 triệu USD, tăng 11,9%; hàng lâm sản nhập về đạt 975 triệu USD, giảm 24,8%; nhập khẩu đầu vào sản xuất ước đạt 2,9 tỷ USD, giảm 9,6%; nhập khẩu muối ước đạt 20 triệu USD, tăng 73,3%.

Brazil, Mỹ và Trung Quốc trở thành 3 thị trường cung cấp các mặt hàng nông lâm thủy sản lớn nhất cho Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023. Giá trị nhập khẩu từ thị trường Brazil chiếm tỷ trọng 8,6%; Mỹ chiếm 8,5% và Trung Quốc chiếm 7,4% trong tổng kim ngạch nhập khẩu các nhóm ngành hàng này của nước ta.

Nhập khẩu ngô từ Brazil đột biến so với cùng kỳ năm 2022 (Ảnh: IT)

Cùng kỳ năm ngoái, Campuchia là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam nhiều nhất, chiếm tỷ trọng 10,7%; tiếp đến là Brazil chiếm 8,6%; thứ ba là Trung Quốc chiếm 8,3%; thứ tư là Mỹ chiếm 7,6% trong tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu.

Đậu tương, lúa mì và ngô là những mặt hàng của Brazil được Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm 2023. 

Cụ thể, với mặt hàng đậu tương, Brazil là thị trường cung cấp lớn thứ hai cho Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ; quốc gia này đồng thời là thị trường cung cấp mặt hàng lúa mỳ lớn thứ hai cho nước ta, sau Úc.

Với mặt hàng ngô, nguồn cung cho Việt Nam chủ yếu từ ba thị trường Brazil, Argentina và Ấn Độ. Trong 4 tháng đầu năm nay, nước ta nhập gần 2,81 triệu tấn ngô, trị giá gần 950,49 triệu USD, tăng 9,3% về lượng và tăng 11,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Brazil là thị trường chủ đạo cung cấp ngô cho Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2023 với 1,35 triệu tấn, tương đương hơn 452 triệu USD, tăng đột biến 317,5% về lượng và tăng 333,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Ngô nhập từ Brazil chiếm 47,6% trong tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước.

Tâm An

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.