Thanh Hóa: Tổ chức cho 50 đại biểu người Khơ Mú học tập kinh nghiệm tại Nghệ An

Từ ngày 6 - 15/9/2017, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cho đoàn đại biểu gồm 50 người Khơ Mú ở huyện Mường Lát đi học tập kinh nghiệm và giao lưu tại 3 bản có đông người Khơ Mú sinh sống tại tỉnh Nghệ An.

50 đại biểu của người Khơ Mú ở huyện Mường Lát thuộc 2 bản Đoàn Kết xã Tén Tằn và bản Lách xã Mường Chanh, đã đi học tập kinh nghiệm và giao lưu tại 3 bản của 3 xã thuộc 2 huyện có đông người Khơ Mú sinh sống tại tỉnh Nghệ An, gồm: bản Huồi Cụt xã Yên Na, huyện Tương Dương; bản Khe Tang xã Chiêu Lưu và bản Huồi Thợ xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.

Chuyến đi được tổ chức trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Khơ Mú, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”.

Hiện tỉnh Nghệ An có trên 44.000 người Khơ Mú, chiếm khoảng 40% tổng số người Khơ Mú của cả nước.

Tại các điểm đến thăm, giao lưu, học tập kinh nghiệm, đoàn đã được nghe các cán bộ chủ chốt người dân tộc Khơ Mú của hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Một số hộ gia đình Khơ Mú làm kinh tế giỏi, có trang trại của bản Khe Tang và Huồi Thợ cũng đã đến chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu cùng bà con dân tộc Khơ Mú Thanh Hóa.

Đoàn đại biểu người Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa còn đi thăm quan một số mô hình, hộ gia đình phát triển kinh tế giỏi người Khơ Mú ở tỉnh Nghệ An.

Sau chuyến đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Nghệ An, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp cùng với các đại biểu trong đoàn để rút kinh nghiệm và đánh giá sơ bộ kết quả chuyến đi.

Nhìn chung, bước đầu đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa đã nhận thấy được mình cần phải có sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm ăn, cách phải cố gắng để vươn lên nhìn xa hơn, trông rộng hơn. Tại sao cũng là người Khơ Mú mà người Khơ Mú của tỉnh Nghệ An lại tiến bộ như vậy, có nhiều người tham gia công tác xã hội và được giữ những chức vụ quan trọng trong xã hội.

Người Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa cũng đã học hỏi thêm được từ thực tiễn của đồng bào Khơ Mú tỉnh Nghệ An về giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình; về xây dựng nông thôn mới; đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; xây dựng làng, bản văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường, bảo vệ biên giới quốc gia.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đề nghị đồng bào Khơ Mú tỉnh Thanh Hóa cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, học tập cách thức làm ăn mới để có nhiều mô hình gia đình làm kinh tế giỏi; Vận động con, em đến trường học tập để có điều kiện được tham gia công tác xã hội, giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Phải có gắn kết giao thoa với các dân tộc khác và đặc biệt là giữ mối liên hệ thường xuyên với đồng bào Khơ Mú của tỉnh Nghệ An.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !