Thanh Hóa tạm dừng thi công dự án cảng 3.600 tỷ đồng vì dân phản đối

Nhiều ngày liền hàng trăm hộ dân bám sát phản đối nên các cơ quan chức năng Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư đầu tư cảng Container Long Sơn là Công ty TNHH Long Sơn phải tạm dừng công trình.

Sau khi thực hiện đủ thủ tục đầu tư cảng Container, Công ty TNHH Long Sơn đã huy động thiết bị để thi công công trình. Tuy nhiên, nhiều ngày liền hàng trăm hộ dân địa phương phản đối nên các cơ quan chức năng Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư phải tạm dừng công trình.

Chiều 30/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), cho biết, nhiều ngày qua, trước phản ứng của người dân về việc mở cảng Container Long Sơn, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều cuộc đối thoại nhưng chưa đi đến sự thống nhất cuối cùng nên phải yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án để thống nhất ý dân, tìm hướng giải quyết tốt nhất để không tổn hại cho doanh nghiệp và cho dân.

Dự án cảng container Long Sơn (thuộc khu kinh tế Nghi Sơn, đóng tại xã Hải Hà, H.Tĩnh Gia) do Công ty TNHH Long Sơn làm chủ đầu tư, với quy mô 1 - 1,2 triệu TEU/ năm, có tổng mức đầu tư 3.600 tỷ đồng. Dự án Cảng container Long Sơn tại Khu Kinh tế Nghi Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2837/QĐ-UBND, ngày 29/7/2016, dự án được chia làm 4 giai đoạn. Dự án được phê duyệt đầu tư trên diện tích 100 ha mặt nước và 3,6 ha trên đất liền, dự kiến hoàn thành vào quý 1/2018. Có 151 hộ dân sẽ bị thu hồi đất, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, hàng trăm người dân xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, đã kéo lên trụ sở UBND xã và hiện trường thi công dự án cảng Container Long Sơn với mục đích nhằm ngăn cản và phản đối, không cho chủ đầu tư tổ chức thi công.

Theo ông Dũng, sự việc này đã kéo dài tuần lễ khi chủ đầu tư thực hiện dự án thì hàng trăm người dân ra ngăn cản, chặn xe tải, máy móc chở vật liệu thi công dự án cảng container Long Sơn vì cho rằng dự án làm ảnh hưởng đến việc khai thác thủy sản của người dân từ bao đời nay.

Trước đó, sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định chấp thuận cho chủ đầu tư, UBND huyện Tĩnh Gia đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, xã Hải Hà và chủ đầu tư tiến hành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo đó, số hộ ảnh hưởng tại 3 thôn là Hà Nam, Hà Đông và Hà Thành gồm 160 hộ. Trong đó có 132 hộ ảnh hưởng đất và tài sản trên đất, 28 hộ ảnh hưởng đến đá kè ven biển. Qua tuyên truyền, vận động cũng như làm việc cụ thể và đối thoại tại hội nghị, hầu hết các hộ dân đã đồng tình, thống nhất việc thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực thi dự án.

Nguồn: Việt Hương/nhadautu.vn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.