Thanh Hoá: Kinh tế biển làm thay đổi diện mạo nông thôn

Để đạt mục tiêu năm 2020 trở thành huyện nông thôn mới, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xác định trong các năm tới kinh tế biển vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn để ưu tiên phát triển, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, có bờ biển dài 12 km và hai cửa lạch chính là Lạch Trường và Lạch Hới. Huyện có 42 xã đang triển khai xây dựng nông thôn mới, trong đó có 8 xã ven biển, 6 xã bãi ngang. 

Để đánh thức, khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng biển hoang sơ, huyện Hoằng Hóa đã chủ động trình UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Năm 2012, huyện tổ chức khai trương lần đầu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, qua 6 mùa du lịch, đến nay Hải Tiến đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách mọi miền. 

Thanh Hoá: Kinh tế biển làm thay đổi diện mạo nông thôn - ảnh 1

Hải Tiến đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách mọi miền.

 Theo ông Lê Xuân Thảo, Giám đốc khách sạn Ánh Phương- Khu du lịch biển Hải Tiến (Hoằng Hóa): Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2004. Thời điểm đó, khu vực này còn hoang sơ với những đồi cát trắng và xương rồng mọc chi chít, gần như không có người ở. Nhận thấy tiềm năng du lịch lớn từ khu vực này, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức hội thảo và thống nhất tăng cường đầu tư vào khu vực này để cải thiện hơn nữa đời sống của nhân dân. Năm 2010, đã có 7 công ty đầu tư hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, khu vui chơi giải trí tại khu vực này với quy mô gần 3.000 phòng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Cũng theo ông Thảo, hiện khu vực biển Hải Tiến có khoảng 230 bè mảng của ngư dân. Trước đây khi chưa làm du lịch, hải sản đánh bắt được đều bán cho đầu nậu, lái buôn hoặc phải chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Nhưng hiện nay, nhờ phát triển du lịch nên bà con có thể bán ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, bên ngoài khu du lịch, hàng trăm hộ gia đình ở các xã vùng du lịch cũng đã mạnh dạn đầu tư nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, phát triển các loại hình dịch vụ du lịch phục vụ du khách. Người dân đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tập trung vào sản xuất các loại rau màu phục vụ du lịch kết hợp với khai thác và nuôi trồng hải sản cung cấp cho khu du lịch. Các sản phẩm nông nghiệp như: ngô, khoai, mía, rau sạch, rượu Ngọc Chuế (Hoằng Yến), nước mắm Khúc Phụ (xã Hoằng Phụ), hải sản tươi sống… được các công ty du lịch ký hợp đồng thu mua với nhân dân địa phương. Theo tính toán, thu nhập bình quân của các hộ dân mỗi mùa du lịch từ 50 - 100 triệu đồng, hơn hẳn làm nông nghiệp như trước đây.  

Bên cạnh phát triển du lịch biển, nuôi trồng thủy sản cũng là ngành kinh tế mũi nhọn mà huyện Hoằng Hóa xác định đầu tư để góp phần xây dựng nông thôn mới. Với diện tích nuôi nước mặn, nước lợ ổn định gần 1.500 ha, nhân dân đã nuôi các loài có giá trị kinh tế cao như ngao, tôm, cua, rau câu... trong đó có trên 50 ha nuôi thâm canh được đầu tư hiện đại cho năng suất từ 18 - 20 tấn/ha/vụ nuôi.

Cơ sơ hạ tầng vùng nuôi tiếp tục được đầu tư, dịch vụ hậu cần có bước phát triển, bến cá Hoằng Trường được đầu tư và đang tiếp tục xây dựng bến cá Hoằng Phụ. Cụm công nghiệp Hoằng Phụ đã công bố điều chỉnh quy hoạch để kêu gọi đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện chuỗi khai thác hậu cần, dịch vụ nâng cao hiệu quả kinh tế thủy sản và phát triển triển kinh tế, xã hội vùng biển. Các sản phẩm chế biến thủy sản tiếp tục được duy trì và phát triển. Huyện đã xây dựng được nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm nước mắm Khúc Phụ và một số sản phẩm chế biến hải sản khác... 

Ông Phạm Đình Tuy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: Năm 2011, Hoằng Hóa mới đạt 6,7 tiêu chí/xã, 8 xã vùng biển bình quân đạt 5,75 tiêu chí/xã. Sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, Hoằng Hóa đã đạt bình quân 15 tiêu chí/xã tăng 8,3 tiêu chí. Đến nay, Hoằng Hóa có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và kế hoạch năm 2016, sẽ có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Mai Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !