Thanh Hóa: Gần 80 nghìn người tham gia triển lãm về biển, đảo

Trong những năm qua, Sở TT&TT Thanh Hóa phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố các trường Đại học tổ chức được 23 cuộc triển lãm về biển, đảo với số lượng người tham gia lên đến gần 80.000 người.

Trong những năm qua tỉnh Thanh Hóa tổ chức được hàng chục triển lãm tuyên truyền biển, đảo tại địa phương.

Tổ chức hàng chục cuộc triển lãm tại các địa phương

Nhằm phát huy hiệu quả bộ tư liệu mà Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng lại cho tỉnh Thanh Hóa sau cuộc triển lãm năm 2015, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức Triển lãm và trưng bày tư liệu đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn 2016-2020, phân kỳ thực hiện để tổ chức đồng loạt ở tất cả các địa phương trong tỉnh.

Theo đó, từ năm 2013-2018, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Trường Đại học trong tỉnh tổ chức thành công 23 cuộc triển lãm ở các địa phương, đơn vị, gồm: Trung tâm triển lãm Hội chợ và Quảng cáo; Thành phố Sầm Sơn; UBND các huyện: Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Hà Trung, Hậu Lộc, Nga Sơn, Như Xuân, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Thiệu Hóa; Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Yên Định, Quan Hóa, Quan Sơn. Mường Lát; Thị xã Bỉm Sơn; Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trường Đại học Hồng Đức; Thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các em học sinh, sinh viên,... tới tham gia, với gần 80.000 lượt người đến tham quan.

Thông qua các cuộc triển lãm để khẳng định với các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã, phường, thị trấn triển khai lồng ghép công tác tuyên truyền biển, đảo gắn liền với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngoài ra, các huyện, thành phố ven biển: TP Sầm Sơn, huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Nga Sơn tập trung chú trọng tuyên truyền cho nhân dân các xã ven biển nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển, không vi phạm biên giới lãnh hải, đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài.

Các đài truyền thanh cấp huyện cũng đã xây dựng được chuyên mục tuyên truyền về biển, đảo phủ sóng trên hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn với 2000 tin, bài. Các cơ quan báo chí trong tỉnh, các văn phòng đại diện đã đăng tải nhiều tin, bài tác phẩm báo chí với các nội dung, chủ đề liên quan đến biển, đảo trên địa bàn tỉnh.

Những hạn chế, khó khăn trong công tác tuyên truyền về biển, đảo

Bên cạnh những kết quả đạt được về tổ chức tuyên truyền, triển lãm vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn gặp phải khi tổ chức tuyên truyền, triển lãm về biển, đảo.

Việc tuyên truyền chưa đa dạng hóa được nhiều hình thức tuyên truyền về biển, đảo; các ngành chưa tổ chức được các hội nghị sơ kết, các cuộc thi, chưa đánh giá hoạt động tuyên truyền về biển đảo của các địa phương trong tỉnh để đề xuất cấp trên khen thưởng, động viên cho các tập thể, cá nhân có thành tích, xuất sắc trong công tác tuyên truyền biển đảo.

Bên cạnh đó do địa bàn tỉnh rộng, giao thông các huyện miền núi, biên giới đi lại khó khăn, phương tiện, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu phục vụ tuyên truyền còn thiếu; Ngoài kinh phí tổ chức Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, các nội dung khác không có kinh phí để tổ chức thực hiện.

Để công tác tuyên truyền về biển, đảo đạt được kết quả cao hơn trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường mở các lớp tập huấn về công tác tuyên truyền biển đảo cho cán bộ Đài Truyền thanh- Truyền hình cấp huyện, cũng như phối hợp với Bộ TT&TT để thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” với quy mô cấp Trung ương tại Thanh Hóa trong thời gian tới được nhiều hơn.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !