Tham vọng “vượt” thị trường của HDBank

Là NHTMCP lâu đời nhất tại Việt Nam, HDBank cũng là NH thực thi tinh thần tái cấu trúc và tiên phong hội nhập. Với dấu ấn tái cấu trúc, năm 2014, HDBank đã xác lập vị thế “vượt” thị trường.

Dấu ấn 25 năm và 4 nét nổi bật 

Ngày 18/4 vừa qua, HDBank vừa tổ chức ĐHCĐ năm 2014, vừa tròn 25 năm thành lập. Là NHTMCP lâu đời nhất tại Việt Nam, HDBank cũng là NH thực thi tinh thần tái cấu trúc và tiên phong hội nhập. Với dấu ấn tái cấu trúc, năm 2014, HDBank đã xác lập vị thế “vượt” thị trường.

Theo báo cáo của HĐQT HDBank, đến 31/12/2014, tổng tài sản  NH đạt 99.525 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2013. Tổng vốn huy động: 88.682 tỷ đồng, tăng 16%tỷ đồng so với năm 2013. Tổng dư nợ: 54.146 tỷ đồng tăng 10% so với năm 2013. Nợ xấu kiểm soát ở mức 1,4%. Lợi nhuận trước thuế: 700 tỷ đồng. ROA: 0,6%. ROE: 6,9%.

Đặc biệt, với sức mạnh cộng hưởng từ 3 định chế tài chính (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại Công ty Tài chính Việt SVGF), HDBank đã có sự phát triển mạnh mẽ về tổ chức và mạng lưới. Kết thúc năm 2014, HDBank có 220 điểm giao dịch là các chi nhánh, PGD của HDBank và hơn 3000 điểm giới thiệu dịch vụ của HD Finance, phủ sóng khắp các tỉnh, thành phố cả nước.

Tham vọng “vượt” thị trường của HDBank - ảnh 1

ĐH nhận được sự đồng thuận đông đảo của các cổ đông

Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, nhận xét kết quả/chỉ tiêu trên đây là một trong những nét nổi bật của HDBank trong năm 2014. “Bằng kết quả kinh doanh và các chỉ tiêu tài chính của mình, HDBank đã kết thúc 2014 với nhiều bứt phá. Nếu xét về tăng trưởng, HDBank đã vươn lên đứng thứ 5/14 NHTMCP có hội sở tại Tp Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, trong số các ngân hàng có Hội sở tại TP. HCM, HDBank là 1 trong 5 ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt nhất và xếp thứ 3/14 các ngân hàng chia cổ tức cao nhất”, ông Dũng nói.

Tham vọng “vượt” thị trường của HDBank - ảnh 2

Các cổ đông chất vấn các vấn đề về đối tác chiến lược, niêm yết TTCK

Ngoài ra, cũng theo Cục trưởng, ba nét nổi bật còn lại của HDBank so với thị trường là: Thực thi tốt đề án tái cấu trúc. Các kết quả hoạt động khẳng định HDBank đang trong lộ trình dần phát huy hiệu quả từ tái cấu trúc và sáp nhập các định chế tài chính. Cùng với đó, năng lực quản trị điều hành đã được nâng cao, tạo nền tảng cho một giai đoạn mới sau 25 năm có mặt trên thị trường. Với tỷ lệ  5%, HDBank đang có mức được NHNN cho phép chia cổ tức đứng thứ 2 trong số các NH đã công bố cho thấy NH đảm bảo được các chỉ tiêu an toàn hoạt động.

Tiên phong hội nhập –Sức mạnh đồng thuận 

Nhiều cổ đông HDBank cho biết họ quan tâm nhiều đến lợi nhuận và kế hoạch chia cổ tức. Tuy nhiên, bên cạnh việc đồng thuận chia cổ tức với tỷ lệ 5%, cũng như đồng thuận các chỉ tiêu kinh doanh năm 2015, các cổ đông cũng bày tỏ mong muốn được nhận cổ tức bằng tiền mặt và được Chủ tọa đoàn của ĐHCĐ ghi nhận vào biên bản đại hội. 

Tham vọng “vượt” thị trường của HDBank - ảnh 3

HDQT HDBank ghi nhận ý kiến của tất cả các cổ đông

Trong số các nội dung HĐQT trình các cổ đông thông qua, chiến lược tái cấu trúc của HDBank với các biện pháp hội nhập vào thị trường quốc tế, tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược nước ngoài mà HDBank đang có là Credit Saison và Hyakugo Bank được đông đảo cổ đông quan tâm.

Một cổ đông đặt câu hỏi: “HĐQT đã chuẩn bị các tiêu chí nào để lựa chọn đối tác chiến lược? Đã tiếp xúc với những đối tác nào? Họ đã đánh giá như thế nào về HDBank? Một cổ đông đại diện cổ đông tổ chức cũng đặt vấn đề : “Thời gian qua HDBank đã tái cấu trúc mạnh mẽ theo định hướng tăng trưởng nhanh và an toàn. Làm thế nào để NH tiếp tục phát huy sức mạnh hợp tác cùng các đối tác hiệu quả?”.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank cho biết đã có không ít nhà đầu từ Mỹ, Nhật, Đông Âu, châu Á đặt vấn đề mong muốn hợp tác với HDBank. Nhưng việc tìm kiếm đối tác phải phù hợp với mục tiêu của cả hai bên. Trong quá trình đó, những đối tác quan tâm đến HDBank cũng có những đánh giá đầy tích cực với NH và cũng phải chứng minh được những đóng góp cho HDBank.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, các đối tác đã đặt vấn đề với HDBank đều là đối tác lớn, đều nhìn thấy sức bật và khả năng đón nhận mọi cơ hội kinh doanh, cơ hội phát triển trên thị trường bán lẻ, tài chính tiêu dùng… cũng như khả năng đổi mới, tăng trưởng của NH.

 “Việc đặt mục tiêu hội nhập đã được HDBank đặt ra, chuẩn bị sẵn sàng xuyên suốt nhiều năm qua. Với niềm tin của các cổ đông, một nền tảng NHTMCP có lịch sử lâu đời nhất và đang có nền tảng vững vàng cộng sức mạnh tập thể của hơn 6.200 CBNV, với sức mạnh nội lực, HDBank sẽ tiếp tục tinh thần hội nhập và hoàn thành kế hoạch năm 2015, đảm bảo NH phát triển ổn định, an toàn và hiệu quả”, Phó Chủ tịch Thường trực HDBank cam kết.

Nguyên Trang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.