Thái Bình: Xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá

Tại thời điểm giám sát, 100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú của Thái Bình không có hành vi hút thuốc lá, không có mùi thuốc lá trong nhà.

{keywords}
100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tỉnh Thái Bình tại thời điểm không có hành vi hút thuốc lá trong nhà

Nhằm hỗ trợ các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh trong việc thực thi Luật PCTHTL, hàng năm Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Đoàn giám sát liên ngành thực thi Luật PCTHTL tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, đã có 23 nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, cửa hàng kinh doanh thuốc lá được giám sát gồm: Nhà hàng Hoàng Phương, nhà hàng Trường Sinh, nhà hàng Cá Sấu,nhà hàng Cửu Nhung, nhà hàng Thắm Lân, nhà hàng Động Nhung, nhà hàng Hải Bảo Minh, nhà nghỉ Ngọc Biên, khách sạn Huy Hoàng, khách sạn Thái Dương, khách sạn Phố Biển, nhà nghỉ Thành Nam, khách sạn Vũ Sang, nhà nghỉ Thành Trung, khách sạn Hạnh Sơn, nhà nghỉ Vân Kiều, khách sạn Hoa Mai 555, nhà nghỉ Linh Anh, khách sạn Phương Đông, CHTH Thu Sợi, CHTC Vân Đăng, CHTH Thành Lụa, CHTH  Như Hưng.

Tại thời điểm giám sát, đa phần các nhà hàng, khách sạn đã ban hành nội quy quy định không hút thuốc lá; thông báo trực tiếp với khách hàng về quy định không hút thuốc lá khu vực trong nhà; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm hút thuốc lá, khu vực lễ tân, phòng chờ…; hướng dẫn  nhân viên khách sạn kỹ năng thuyết phục khách hàng khi sử dụng thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của nhân viên; tập huấn cho nhân viên về xây dựng môi trường “Khách sạn không khói thuốc”.

100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tại thời điểm không có hành vi hút thuốc lá trong nhà, không có mùi thuốc lá trong nhà; 100% các cửa hàng kinh doanh không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá. 100% khách sạn, cơ sở lưu trú không bày bán thuốc lá, không có hành vi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá trong khuôn viên.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động,… với nhiều hình thức thích hợp đến người dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn; thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá”, pano xây dựng môi trường không khói thuốc tại các địa điểm công cộng, các điểm cấm hút thuốc.

Đặc biệt BCĐ phòng chống, tác hại thuốc lá tỉnh cũng sẽ lên danh sách những nhà hàng, khách sạn làm tốt để tuyên truyền nêu gương trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thể lựa chọn nơi đến ăn, uống, nghỉ ngơi đảm bảo an toàn và đó cũng là cách ủng hộ cho các nhà hàng, khách sạn xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

H. Anh 

 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !