Thái Bình: Số hộ nghèo đang giảm dần

Việc thực hiện chương trình giảm nghèo những năm qua ở Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả nhất định. Thời gian tới, tỉnh Thái Bình tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, tiếp tục đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo đặc biệt là về thông tin.

Thời gian tới, tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm nghèo hiệu quả, đặc biệt là về thông tin.

Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Dưới sự điều hành của UBND tỉnh, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ và hoàn thiện với diện bao phủ không ngừng được mở rộng giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Các sở, ban, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo, nhiều địa phương đã cụ thể hóa chủ trương thành nghị quyết, chương trình, kế hoạch… và triển khai phù hợp với thực tiễn.

Ngày 22/11/2017, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp kỳ thứ 17, nghe Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo trình về các nội dung báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017, dự toán và phân bổ ngân sách địa phương năm 2018, báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới đến năm 2017 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm giai đoạn 2018 – 2020.

Theo báo cáo năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản đó là nền kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng khá, môi trường dầu tư kinh doanh được cải thiện, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh và đạt kết quả tích cực.

Đến nay, các chính sách về giảm nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực. Người nghèo từng bước được hỗ trợ, cải thiện về đời sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách nguồn lực hỗ tợ của Nhà nước, giúp họ tự nỗ lực vươn lên, thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 8,5%, đến năm 2015 (chuẩn nghèo theo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020) xuống còn 5,27% năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo còn 4,61%.

Các kết quả tiến bộ

Trong tỉnh, tình hình chính trị, xã hội ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo. Kinh tế tại tỉnh Thái Bình ổn định tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 11,12% so với năm 2016. Các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao và thông tin, truyền thông đạt kết quả tích cực, tiến bộ.

Cơ sở vật chất trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa: 79,8% trường học đạt chuẩn quốc gia, tăng 3,4 %. Kết quả phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở được giữ vững. Năm 2013, hoàn thành phố cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi .

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm hỗ trợ. Hàng năm, tuyển sinh dạy nghề cho trên 30.000 người, trong đó hỗ trợ cho khoảng 6.000 lao động nông thôn học nghề, tạo việc làm mới cho khoảng 33.000 người. Đến hết năm 2016 tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 44,5%.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 81,5%, số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 89,5%, đã triển khai khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân tại trạm y tế xã.

Các thiết chế văn hóa cơ sở được quan tâm đầu tư, gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Phong trào xây dựng xã, thôn, làng, gia đình văn hóa, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, rộng khắp các xã, thôn.

Hạ tầng thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được các hoạt động, chỉ đạo, điều hành và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai chính quyền điện tử tỉnh.

Thái Bình hiện có 45.846 hộ, trong đó hộ nghèo là 27.638 và cận nghèo là 18.208 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. Năm 2016, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức trao tặng 1.000 máy điện thoại 2G cho 1.000 hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động này đã giúp một bộ phận hộ nghèo tiếp cận được với các dịch vụ viễn thông, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo…

Sang năm 2018, Thái Bình tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kịp thời nắm bắt và định hướng tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên. Thực hiện nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !