TGĐ Tốn chỉ là người làm thuê, chủ tịch 8X mới là người chi phối nước sạch Sông Đà

Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện (Gelex) sở hữu nhiều thương hiệu lớn, hoạt động đa ngành, sở hữu chi phối CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà. Tuy nhiên, sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu, dư luận quan tâm đến DN này với nhiều bức xúc.

Ban lãnh đạo hiện tại của Gelex. Ảnh: Gelex.

Thông qua công ty con là Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex, Gelex đã nắm 60,46% cổ phần tại CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (cổ đông lớn thứ hai là REE nắm 35,95%).

Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện, doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1990, chính thức cổ phần hóa và có tên viết tắt Gelex từ năm 2010.

Đến nay, quy mô vốn điều lệ của Gelex lên đến 2.320 tỷ đồng; Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của Tổng công ty đạt từ 12% đến 16%, tham vọng đạt mức doanh thu dự kiến đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Gelex hiện có 9 Công ty thành viên, quy hoạch tập trung 04 lĩnh vực: Công nghiệp, Tiện ích, Logistics và BĐS. Doanh nghiệp này đã niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE từ đầu năm 2018 với mã chứng khoán GEX.

Theo giới thiệu của Tổng công ty, Hội đồng Quản trị Gelex bao gồm 6 thành viên, là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thiết bị điện, đầu tư bất động sản, không nhắc đến kinh nghiệm ngành nước sạch, môi trường.

DN này chỉ được nhắc đến nhiều khi sự việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu vẫn đưa vào nguồn lọc bán cho hàng triệu dân Hà Nội, gây phẫn nộ.

GELEX sở hữu chi phối hơn 60% tại Công ty nước sạch sông Đà Viwasupco.

Ngày 13/10, tại buổi họp giao ban báo chí do ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, trả lời về trách nhiệm cá nhân, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng GĐ Công ty nước sạch Sông Đà cho biết “ tôi chỉ là TGĐ làm thuê”, tổng công ty sẽ họp rút kinh nghiệm, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm.

Tại GELEX, Chủ tịch là Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ

Doanh nghiệp nghìn tỷ này lại được điều hành bởi một doanh nhân còn 8X. Trong khi hầu hêt các thành viên khác đều là 6X.

Ông Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1984 và hiện đang là Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT của nhiều doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” Gelex.

Chủ tịch trẻ tuổi này đang nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo:

Từ 04/01/2018 - Nay: Chủ tịch Hội đồng Quản trị/Tổng Giám đốc Gelex. 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Dây cáp Điện Việt Nam (Cadivi) từ tháng 05/2017.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thiết bị Điện Gelex.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Kho vận Miền Nam.

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên doanh S.A.S – CTAMAD (doanh nghiệp sở hữu khách sạn Melia Hà Nội).

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Hạ tầng Fecon.

Trước đó, từ 2016 - 01/2018, Nguyễn Văn Tuấn là Ủy viên thường trực Hội đồng Quản trị/ Tổng Giám đốc Gelex.

Ông Nguyễn Hoa Cương (sinh năm 1961) – Thành viên HĐQT

Ủy viên Hội đồng quản trị Gelex từ 4/1/2018, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH SAS-CTAMAD- Khách sạn Melia Hà Nội.

Trước đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Gelex.

Trước đó ông này là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chế tạo Điện cơ Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Dây đồng Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Tiếu (sinh năm 1959) – Thành viên HĐQT

Ủy viên Hội đồng quản trị Gelex kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Điện Gelex; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương. 

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (sinh năm 1958) – Thành viên HĐQT

Ủy viên Hội đồng quản trị Gelex từ 2010.

Bà này còn kiêm nhiệm nhiều chức vụ như Phó Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Capital Land - Hoàng Thành (chủ đầu tư dự án Mullberry Land Hà Đông); Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Thành; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trần Hưng Đạo.

Ông Võ Anh Linh (sinh năm 1980) – Thành viên HĐQT

Ủy viên HĐQT Gelex từ tháng 3/2016.

Trước đó là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện, Ủy viên HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện Trần Phú.

Bà Đỗ Thị Phương Lan (sinh năm 1977) – Thành viên HĐQT

Thành viên HĐQT Gelex  từ năm 2018.

Trước đó là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bất động sản Gelex, Giám đốc đầu tư Công ty CP Phát triển và tài trợ địa ốc R.C (Refico; Giám đốc Quỹ đầu tư Sài Gòn A2, Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Thành Việt; Từ năm 2004 - 2010: Giám đốc đầu tư, Nautilus Equity Holdings, Hongkong.

PV
Từ khóa: Gelex REE GEX Nước sạch Sông Đà HĐQT GELEX Nguyễn Văn Tuấn Chủ tịch Gelex

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.