Tăng thuế thuốc lá ảnh hưởng rất nhỏ đến việc làm của lao động trong ngành

Ngay cả khi sản lượng thuốc lá giảm tới mức phải cắt giảm lao động thì số lao động ngành thuốc lá chịu ảnh hưởng cũng chiếm tỉ lệ rất nhỏ và hoàn toàn có thể điều tiết được

Ở nhiều quốc gia đã thực hiện việc tăng thuế thuốc lá cho thấy việc này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm

Hiện nay trên thế giới có đến hơn 1,1 tỉ người đang hút thuốc lá và 82% số đó đang sống tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. Mỗi năm việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra tổn thất về kinh tế lên tới 1.400 tỷ đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, theo điều tra hút thuốc ở người trưởng thành năm 2015 cho thấy có hơn 15,6 triệu người trên 15 tuổi đang hút thuốc lá, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về số người hút thuốc cao nhất.

Thuốc lá đã và đang tác động tiêu cực đến sức khỏe và kinh tế của người dân Việt Nam với 40.000 người chết mỗi năm và 31 nghìn tỷ đồng/năm cho việc chi mua thuốc lá.

 

Sở dĩ việc tăng thuế thuốc lá không gây ảnh hưởng đến việc làm là do sản lượng thuốc lá không thể giảm nhanh chóng trong thời gian ngắn.  Do tỷ lệ cai thuốc lá hiện nay vẫn còn thấp so với số lượng người hút thuốc lá. Thêm vào đó, ngay cả tỷ lệ hút thuốc có giảm thì só người hút và số lượng điếu hút cũng có thể không giảm hoặc giảm rất chậm do dân số tiếp tục tăng và sẽ có thêm một số lượng nhất định người hút thuốc mới gia nhập thị trường.

Thứ hai, xét trên toàn bộ nền kinh tế, việc tăng thuế thuốc lá làm tăng công ăn việc làm và tác động tích cực đến tổng sản phẩm quốc nội. Theo Nghiên cứu của Viện Chính sách công và Quản lý – Đại học Kinh tế Quốc dân về tác động của tăng thế lên việc làm và sản lượng của nền kinh tế ở các nước và Việt Nam (2014) cho thấy: năm 2014 nếu Chính phủ tăng thuế từ mức 65% lên mức 85% sẽ làm tổng sản lượng của nền kinh tế tăng thêm 0.09% (tương đương 1.979 tỷ đồng) và tổng số việc làm của nền kinh tế tăng thêm 0,12% (tương đương 60.278 việc làm).

Thứ ba, ngay cả việc tăng thuế thuốc lá làm sản lượng ngành thuốc lá giảm tới mức cần phải cắt giảm lao động thì số lao động ngành thuốc lá chịu ảnh hưởng cũng chiếm tỉ lệ rất nhỏ và có thể điều tiết.

Theo số liệu của Hiệp hội thuốc lá, cả nước có khoảng 600.000 lao động trong ngành thuốc lá (chiếm khoảng 0.31% - 0.35% lao động trong toàn ngành kinh tế), bao gồm cả công nhân, nông dân, người làm thương mại và dịch vụ.

Đối với nông dân trồng thuốc lá: theo báo cáo từ Bộ Công thương, hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập tới gần một nửa lượng nguyên liệu lá thuốc lá. Chính vì thế, khi lượng tiêu dùng thuốc lá có giảm thì ngành thuốc lá có thể giảm mức nhập khẩu nguyên liệu. Trong trường hợp mức tiêu thụ giảm mạnh tới mức ảnh hưởng đến cả mức nguyên liệu sản xuất, người nông dân vẫn hoàn toàn có thể chuyển đổi cây trồng với thu nhập tương đương thuốc lá.

Đối với các đơn vị phân phối: Ở nước ta ngoại trừ một số ít doanh nghiệp bán buô, việc bán lẻ sản phẩm thuốc lá thường được  bán kèm cùng với nhiều loại sản phẩm hàng hóa khác. Việc giảm bớt doanh thu, hoặc thậm chí là bỏ hoàn toàn 1 mặt hàng là thuốc lá sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến doanh thu của cửa hàng.

Với lao động trong ngành sản xuất thuốc lá điếu: số lao động này chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong tổng số lao động của ngành thuốc lá (khoảng 0.13% tuong đương với 13.900 việc làm). Vì thế, hoàn  toàn có thể hỗ trợ đào tạo lại để có thể thích nghi với việc làm khác nếu cần thiết.

Tuy nhiên, những trường hợp trên chỉ đúng trong trường hợp việc giảm đáng kể sản lượng thuốc lá là khó xảy ra hoăc xảy ra trong thời gian dài, nông dân và công nhân có đủ thời gian chuẩn bị cần thiết để chuyển đổi hướng cây trồng, việc làm.

Ly Tâm

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.