Tăng giá điện báo trước vài giờ đồng hồ

Sau gần 3 năm giữ giá, vào chiều ngày 30/11, Bộ Công Thương chính thức công bố giá bán lẻ điện bình quân năm 2017, bắt đầu áp dụng từ hôm nay 1/12. Mức giá tăng từ 1.622 đồng/kWh lên 1.720,65 đồng/kWh.

Liên quan đến việc tăng giá điện, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, khác với mọi lần trước, lần này chiều tối ngày 30/11 Bộ Công Thương mới thông báo tăng giá điện thì 1/12 đã thực thi ngay, gây bất ngờ với người dân và doanh nghiệp.

Từ 1/12, giá bán lẻ điện tăng từ 1.622 đồng/kWh lên 1.720,65 đồng/kWh. Ảnh minh họa

Theo ông, điện là lĩnh vực độc quyền, trước khi tăng giá cần phải đưa ra công luận để người dân biết, chuẩn bị tinh thần không bị sốc hay bất ngờ. Ngành này lại là yếu tố đầu vào của các ngành khác nên rất nhạy cảm”.

So với lần trước (tăng 7,5%), lần này tăng thấp hơn (6,08%) nhưng vẫn tác động mặt bằng giá cả hàng hóa khác. Đặc biệt vừa rồi giá xăng cũng tăng, hai yếu tố đầu vào tăng chắc chắn tác động lên chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2017 và đặc biệt sẽ tác động mạnh quý I/2018. Người tiêu dùng sắp tới cũng sẽ chịu tăng thêm chi phí do giá điện sinh hoạt tăng và giá sản phẩm hàng hóa tăng theo giá điện.

“Có thể xảy ra hiện tượng tâm lý tăng giá, tát nước theo mưa, vì thế cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát, tránh tăng giá đột biến vào dịp Tết Nguyên đán”, chuyên gia cảnh báo.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng đánh giá: “Lần tăng giá điện công bố trước thời điểm tăng giá có vài tiếng đồng hồ lần này như đánh úp người tiêu dùng”.

Mặt khác, bà cũng cho rằng, giá điện tăng hơn 6% trong thời điểm hiện nay là cao. Giá điện tăng sẽ ảnh hưởng đến việc kiềm chế lạm phát và đời sống người dân, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, gần 3 năm qua ngành điện chưa tăng giá nhưng vấn đề không phải “kìm giá” dài hay ngắn để điều chỉnh mà phải xem xét yếu tố đầu vào.

Ngoài giá thành sản xuất, kinh doanh điện, chi phí đầu vào như chênh lệch tỷ giá hơn 9.000 tỷ chưa được bù vào giá điện thì EVN cần xem năng suất lao động của ngành điện đã được cải thiện chưa? Năng suất thấp làm chi phí tăng lên, người tiêu dùng phải gánh chịu là điều bất hợp lý. Ngành điện phải chú ý việc này.

Hơn nữa, tổn thất điện năng của chúng ta đang ở mức 7,5% là quá cao so với khu vực. Tổn thất này ngành điện phải chịu. Rồi cơ cấu nguồn điện phát ra như thế nào, phải tính toán để điều chỉnh.

“Ngành điện phải lưu ý giảm tổn thất điện năng, chi phí sản xuất để giảm giá thành, giảm gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp”, chuyên gia nhấn mạnh.

D. T

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.