Tăng cường tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật

hiện nay NKT vẫn gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ ngay từ khâu thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị trợ giúp, cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm lòng đường, vỉa hè, bến xe khách, nhà chờ xe buýt,…

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (TDSI) và Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) tổ chức Hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông đường bộ đối với người khuyết tật”.

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Vận tải – Bộ Giao thông vận tải, Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, VFD, TDSI… cùng các chuyên gia về giao thông tiếp cận; các cơ quan quản lý, thực hiện và hoạch định chính sách về giao thông cấp trung ương và địa phương; các tổ chức của và vì người khuyết tật; các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trong lĩnh vực giao thông đường bộ…

Để đảm bảo quyền tiếp cận giao thông của NKT, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách pháp luật như Luật người khuyết tật, Quyết định 1100/QĐ-TTG ngày 21/6/2016 về Kế hoạch thực hiện Công ước quốc tế về quyền của NKT, Kế hoạch Hành động của Bộ Giao thông vận tải số 3350/KH-BGTVT… Tuy nhiên, hiện nay NKT vẫn gặp không ít khó khăn trong việc đi lại và sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ ngay từ khâu thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị trợ giúp, cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm lòng đường, vỉa hè, bến xe khách, nhà chờ xe buýt,… hầu như không đảm bảo cho NKT tiếp cận, sử dụng.

Ảnh minh họa

 Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá nhu cầu và thực trạng về tiếp cận giao thông đương bộ của NKT; rà soát chính sách, đánh giá cơ chế tổ chức thực hiện; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện vấn đề tiếp cận giao thông đường bộ đối với NKT tại Việt Nam.

Đây cũng hoạt động nằm khuôn khổ dự án “Thúc đẩy thực thi quyền của người khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện giai đoạn 2015 - 2018 với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy việc thực thi các quyền của NKT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !