Tăng cường kiểm soát táo đỏ nhập từ Trung Quốc

Trước thông tin nông dân Trung Quốc sử dụng túi bọc quả táo có chứa chất thiram và một chất chứa asen, loại hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật rà soát nắm thông tin, có thể cử người sang nước bạn để có được thông tin chính thức về việc này.
Tăng cường kiểm soát táo đỏ nhập từ Trung Quốc - ảnh 1
Trước mắt, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu tăng cường kiểm soát đối với các lô hàng táo đỏ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, việc dùng túi bọc táo từ khi quả còn xanh cho tới lúc chín là việc bình thường, nhưng nếu trong túi bọc có chứa hóa chất độc hại thì không được phép.

Ông Hồng cho biết cơ quan chức năng Trung Quốc đã thu hồi 2,7 triệu túi bọc quả, đồng thời đóng cửa xử lý những xưởng sản xuất túi vi phạm.

Tại thị trường trong nước, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo hai Trung tâm kiểm định thuộc Cục lấy mẫu táo đỏ của Trung Quốc đang bán tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để xác định xem có chứa các chất trên hay không. Trước ngày 22/6, hai trung tâm sẽ có báo cáo kết quả với Cục Bảo vệ thực vật.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ hơn đối với mặt hàng này. Ở thời điểm này, lượng táo nhập từ Trung Quốc là ít, thời gian nhập số lượng nhiều thường từ trong khoảng tháng 10 đến tháng Ba. Hiện nay, Trung Quốc là nước trồng giống táo trên nhiều nhất thế giới, chiếm khoảng 40% sản lượng toàn cầu.

Ông Hồng cho biết khi có thông tin vụ việc trên, cơ quan chức năng của Indonesia, một trong những nước nhập khẩu táo đỏ lớn nhất từ Trung Quốc, đã yêu cầu phía Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ trước khi xuất hàng, nếu phát hiện có hóa chất độc hại Indonesia sẽ tạm dừng nhập khẩu mặt hàng này.

Liên quan tới việc kiểm dịch thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm đến nay, Cục đã tiến hành kiểm định 415 mẫu; trong đó có 105 mẫu có chứa dư lượng của 24 hóa chất khác nhau, tuy nhiên các dư lượng hóa chất này vẫn nằm trong mức độ cho phép./.
Hoàng Tùng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !