Tăng cường hợp tác giữa thanh niên ba nước Việt – Lào – Campuchia

Ngày 8/9 tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị hợp tác thanh niên Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2017”.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Nguyễn

Tham gia hội nghị có ông Lê Quốc Phòng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, ông Sonethanou Thammavong - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, và ông Hun Many - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh rằng hội nghị này được tổ chức trong bối cảnh mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước đang trên đà phát triển tốt đẹp, các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các đoàn thanh niên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Ông cũng bày tỏ vui mừng trước sự phối hợp với thanh niên Lào, Campuchia tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, ASEAN+, diễn đàn thanh niên các nước tiểu vùng sông Mê Kông và Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới.

Trong khi đó ông Pha Kon – Phó Trưởng Ban phát triển nghề nghiệp T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đề nghị thanh niên ba nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa qua biên giới.

Theo ông các bên nên thành lập Trung tâm truyền thông - thông tin chung của ba nước để lan tỏa các hoạt động tình nguyện đến người dân. Ngoài ra ông còn đề nghị lập một nguồn quỹ để giúp đỡ người dân ba nước đang gặp khó khăn.

Về phía Campuchia, ông Hun Many nhấn mạnh rằng không gì có thể chia rẽ được tình đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước, bởi tất cả có truyền thống lâu đời, được vun đắp qua nhiều thế hệ và ngày càng bền chặt.

Tiếp tục phát biểu tại đây, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đề nghị ba nước trao đổi các đoàn cấp cao, chuyên viên và thanh niên ở các tỉnh giáp biên giới. Ông cũng đề xuất mỗi nước nên tập trung cải tạo các di tích lịch sử của mình để giáo dục truyền thống cho thanh niên, học sinh.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, ông Ros Soty – Thành viên hội Doanh nhân trẻ Campuchia mong muốn Hội doanh nhân trẻ ba nước sẽ luân phiên tổ chức các chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh giao thương, xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp trẻ.

Theo ông hội nghị này cần được tổ chức ít nhất một năm một lần và cần có sự tham gia của các doanh nhân trẻ có tiềm năng, có nhu cầu thực sự trong việc đầu tư hoặc tìm kiếm đối tác kinh doanh tại thị trường ba nước. Ông nhấn mạnh rằng hoạt động này sẽ giúp hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu và thiết thực hơn.

Ngoài ra, tại hội nghị, đại biểu thanh niên ba nước đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm công tác về các chủ đề gồm: “Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục thanh niên ba nước về lịch sử mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam, Lào và Campuchia trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong giai đoạn phát triển hòa bình hiện nay”, “Các giải pháp thúc đẩy hợp tác giao thương giữa doanh nghiệp trẻ ba nước”, “Chia sẻ kinh nghiệm của ba tổ chức thanh niên trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp”, “Các giải pháp tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa thanh niên ba nước trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội”.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Lê Quốc Phong đề nghị thanh niên các nước nước tích cực chỉ đạo các cơ sở trực thuộc, đặc biệt là các tỉnh giáp biên giới kết nghĩa tăng cường các nội dung có tính giáo dục truyền thống trong các hoạt động giao lưu thanh niên.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa thanh niên ba nước trong các hoạt động tình nguyện, ông Lê Quốc Phong đề nghị tăng về số lượng và quy mô hoạt động tình nguyện hàng năm, ngoài các hoạt động đang được triển khai, các bên sẽ tăng hỗ trợ nhau về chuyển giao khoa học kỹ thuật và nông nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu thanh niên ba nước đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào xã giao lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, tham quan các di tích lịch sử, thăm và làm việc với Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao cùng các danh lam thắng cảnh tại thành phố.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !