Tân Tổng GĐ VNPT qua góc nhìn 'người trong cuộc'

Dư luận đang rất quan tâm liệu năng lực và phẩm chất của tân Tổng giám đốc có thể giúp đưa VNPT vượt qua những khó khăn hiện tại?
Báo VietNamNet giới thiệu những quan điểm đánh giá và chia sẻ của lãnh đạo Bộ TT&TT và những người từng được làm việc cùng ông Trần Mạnh Hùng trong VNPT để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn phần nào.

Trực tiếp trưởng thành từ VNPT

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết: “Đồng chí Trần Mạnh Hùng là một cán bộ đã trưởng thành trong ngành TT&TT, đã có 32 năm cống hiến trong ngành TT&TT, là một trong những người trực tiếp trưởng thành và trải qua các vị trí lãnh đạo trong Tổng công ty BCVT VN, nay là tập đoàn VNPT.”

Tân Tổng GĐ VNPT qua góc nhìn 'người trong cuộc' - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TTT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ công bố bổ nhiệm Tổng GĐ Tập đoàn VNPT. Ảnh: Lê Anh Dũng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với quá trình cống hiến, công tác và kinh nghiệm, khả năng của mình, đồng chí Trần Mạnh Hùng sẽ có đủ điều kiện để hoàn thành những mong muốn cải tổ của VNPT trong thời gian tới.”

“Đặc biệt, chúng tôi rất mong tập thể CBCNV Tập đoàn VNPT, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch HĐTV Phạm Long Trận, các đồng chí trong HĐTV, các đồng chí trong ban GĐ điều hành, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT, toàn bộ các CBCNV của VNPT sẽ cộng tác, giúp đỡ, dành cho đồng chí Trần Mạnh Hùng sự quan tâm hỗ trợ và phối hợp tốt nhất. Chúng tôi rất mong đồng chí Trần Mạnh Hùng nỗ lực phát huy vai trò trách nhiệm của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng trách được giao, để VNPT phát triển không ngừng trong thời kỳ mới”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Phạm Long Trận cũng chia sẻ: “Anh Trần Mạnh Hùng là một cán bộ lãnh đạo lâu năm của VNPT, cũng như có một thời gian dài xuống một địa bàn có môi trường cạnh tranh rất khốc liệt (làm GĐ Bưu điện Hà Nội - NV).”

Tân Tổng GĐ VNPT qua góc nhìn 'người trong cuộc' - ảnh 2
Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Long Trận (bên phải) tặng hoa chúc mừng tân Tổng GĐ VNPT Trần Mạnh Hùng. Ảnh: Lê Anh Dũng.

“Với khả năng cá nhân và những kinh nghiệm đã trải qua của mình, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, nhận trách nhiệm Tổng GĐ của VNPT đối với anh Trần Mạnh Hùng là một vinh dự rất lớn, nhưng bên cạnh đó cũng là một khó khăn vô cùng lớn. Đó là vì trong giai đoạn thị trường cạnh tranh rất khốc liệt như hiện nay, cũng như sự chuyển đổi rất lớn về công nghệ, từ mạng lưới tới dịch vụ, tất cả đều cần có sự nhanh nhạy, quyết đoán, sáng tạo.”

“Với những kinh nghiệm và khả năng bản thân của anh Trần Mạnh Hùng, cũng như sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo VNPT, sự ủng hộ của toàn bộ CBCNV VNPT, tôi nghĩ rằng anh Trần Mạnh Hùng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ TT&TT đã giao phó”. “Tập thể lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV VNPT sẽ cùng sát cánh với anh Trần Mạnh Hùng trong công việc cải tổ, hoàn thành các nhiệm vụ SXKD và công ích mà Nhà nước giao phó cho VNPT, xây dựng VNPT trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh về BCVT và CNTT.”

Tân Tổng GĐ VNPT qua góc nhìn 'người trong cuộc' - ảnh 3
Tân Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng: "Quan trọng đầu tiên là cần có sự cầu thị để nhận biết được những nguyên nhân chủ quan". Ảnh: Lê Anh Dũng.

Tân Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng chia sẻ thẳng thắn: “Bản thân tôi cũng nhận thức được trong giai đoạn mới này, quan trọng đầu tiên là cần có sự cầu thị để nhận biết được những nguyên nhân chủ quan đã dẫn đến những tồn tại khó khăn như hiện tại của VNPT. Nhận biết rõ những nguyên nhân chủ quan sẽ giúp chúng ta tiến bộ nhanh hơn.”

“Trong thời gian trước mắt, tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để tham gia cùng hoàn thiện Đề án tái cơ cấu tập đoàn VNPT cùng Bộ TT&TT theo đúng tiến độ Bộ yêu cầu. Tôi cũng mong muốn được trao đổi cởi mở và trực tiếp về những vấn đề tập đoàn đang quan tâm và Bộ cũng đang đặt nhiều vấn đề và câu hỏi.”

“Tôi nghĩ rằng nếu tất cả cùng đồng lòng đoàn kết thì chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn và hướng tới tương lai tươi sáng của VNPT, trước mắt có thể có khó khăn nhưng về lâu dài thì vẫn có nhiều thuận lợi”, ông Trần Mạnh Hùng nhận định.

“Con người của công việc”

Ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty VASC (đơn vị thành viên VNPT), người có quá trình công tác lâu năm trong tập đoàn VNPT và hiểu rõ về tân Tổng giám đốc Trần Mạnh Hùng đã chia sẻ với VietNamNet về sự kiện này:

VNPT lúc này rất cần thiết có một nhà lãnh đạo như anh Trần Mạnh Hùng. Theo tôi, lẽ ra anh Hùng phải là Tổng giám đốc VNPT từ thời kỳ trước rồi. Nhưng dù sao muộn còn hơn không. Đây là một điều tốt cho VNPT và cho ngành CNTT của Việt Nam.

Phẩm chất rất đáng quý của anh Trần Mạnh Hùng là đặt công việc lên trên hết. Bất cứ ai, công ty thành viên nào làm được là anh ủng hộ, tạo điều kiện. Với tính cách thẳng thắn, chính trực, đi lên bằng năng lực thật, anh Trần Mạnh Hùng trưởng thành trong thời kỳ hoàng kim của VNPT, khi những người có năng lực tốt luôn có điều kiện để phát triển, là một trong những người trẻ có năng lực nổi bật và vươn lên.

Trước đó, trong thời kỳ VNPT còn độc quyền nên áp dụng mô hình “chức năng nhiệm vụ”. Công ty nào có chức năng cung cấp dịch vụ thì như có một “mỏ vàng” độc quyền khai thác. Điều này dẫn đến việc các công ty con phải “chạy” chức năng nhiệm vụ nếu muốn cung cấp dịch vụ. Nhưng tư duy của anh Trần Mạnh Hùng rất khác, đó là phải tạo điều kiện, phát huy khả năng của mọi doanh nghiệp, mọi công ty để có được dịch vụ đột phá, không độc quyền giữ riêng “một chợ” cho đơn vị nào.

Nếu không có anh Trần Mạnh Hùng thì công ty VASC không thể phát triển được như ngày nay. Trong thời kỳ bắt đầu phát triển nội dung trên SMS, dù công ty VASC chứng minh tốt năng lực nhưng vẫn chịu rất nhiều sức ép ngăn cản với lý do “đây không phải chức năng nhiệm vụ củaVASC, chỉ nên quản lý tập trung một cổng SMS, không nên để nhiều đơn vị làm…”. Nhưng anh Trần Mạnh Hùng đã quyết định rất nhất quán quan điểm phải phát triển dịch vụ một cách công bằng, cho mọi đơn vị có điều kiện phát triển. Nhờ đó VASC mới phát triển bùng nổ được các dịch vụ nội dung gia tăng trên nền di động như ngày nay.”

Năm 2006, anh Trần Mạnh Hùng được nhiều người trong VNPT đánh giá là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí Tổng GĐ mới của VNPT. Nhưng khi không được lựa chọn, anh Hùng cũng vẫn chuyên tâm với công việc của mình. Khi HĐQT điều chuyển về làm Giám đốc Bưu Điện Hà Nội vào đầu 2007, anh Trần Mạnh Hùng vẫn đảm nhiệm nghiêm túc. Đó thực sự là con người của công việc, không hề có tham vọng tranh đua quyền lực.

Anh Trần Mạnh Hùng sẽ rất khó khăn trong nhiệm vụ mới, khi VNPT đang thoái trào, bị đối thủ vượt qua cả về công nghệ, mạng lưới lẫn dịch vụ, phong cách tổ chức dịch vụ. Tiềm năng VNPT thì vẫn còn nhiều, vấn đề là cần phải có tướng giỏi. Chính vì thách thức nhiều, khó khăn nhiều nên bây giờ VNPT mới cần đến một người như anh Trần Mạnh Hùng để giải quyết, vượt qua khó khăn.

Một khó khăn thách thức rất lớn nữa để VNPT trở lại thời hoàng kim là phải đổi mới về tổ chức, về cơ chế vận hành. Điều đó chắc chắn sẽ động chạm đến rất nhiều quyền lợi cá nhân từ trên xuống dưới.

Kể về thời kỳ ông Trần Mạnh Hùng đồng ý cho VASC kết nối đầu số vào các mạng di động VinaPhone, MobiFone để phát triển thành thị trường nội dung số trên di động như ngày nay, một lãnh đạo công ty VASC nói:

Công ty VASC lên tập đoàn thuyết trình giải pháp dịch vụ nội dung số trên mạng di động. Có nhiều ý kiến phản ứng vì 2 mạng di động đang rất quan trọng, hệ thống đóng kín không cho các đầu số kết nối vào.

Sau khi nghe buổi thuyết trình, anh Trần Mạnh Hùng, lúc đó là Phó tổng giám đốc tập đoàn, đã trực tiếp gọi điện xuống tới tận điện thoại cố định ở công ty VASC và gọi nhân viên thuyết trình lên gặp anh trên tập đoàn để trao đổi thêm.

Sau khi trao đổi chi tiết về các vấn đề kỹ thuật, anh Hùng lập tức đồng ý cho VASC đấu nối vào mạng di động cung cấp dịch vụ nội dung số với các đầu số 996, 997, 998 bùng nổ vào năm 2005.

Cách làm việc sâu sát và chi tiết của một Phó tổng GĐ tập đoàn đối với một nhân viên kỹ thuật của công ty thành viên như vậy đã khiến cán bộ nhân viên công ty VASC thực sự ấn tượng với phong cách làm việc của anh Trần Mạnh Hùng.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.