Tân Tạo giải trình vụ ghi "nhầm" 1.900 tỷ tạm ứng cho chủ tịch, Vingroup tuyển 100.000 người cho nhà máy ô tô điện

Tân Tạo giải trình vụ ghi "nhầm" 1.900 tỷ tạm ứng cho chủ tịch, Vingroup tuyển 100.000 người cho nhà máy ô tô điện, CEN Land bị phạt 185 triệu đồng vì tự ý cho vay không qua Đại hội cổ đông chấp thuận... nổi bật tuần qua

Bách Hóa Xanh đóng 400 cửa hàng trong hơn 3 tháng

Chủ tịch Thế Giới Di Động cho biết Bách Hóa Xanh có thể có lợi nhuận ngay trong năm nay. Bách Hóa Xanh đang vận hành 1.740 cửa hàng sau khi đã đóng khoảng 400 cửa hàng trong hơn 3 tháng qua.
Tại buổi chia sẻ với nhà đầu tư được tổ chức chiều 19/8, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) khẳng định sau khi đóng các cửa hàng Bách Hóa Xanh hoạt động không hiệu quả, hoạt động của chuỗi bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng của tập đoàn đang tốt lên. Ông Tài cho biết lượng khách hàng, doanh thu trên từng điểm bán tăng khoảng 30% so với hồi đầu năm và con số này có thể còn cao hơn.

Cen Land bị phạt 185 triệu đồng vì 'tiền trảm hậu tấu'
Cen Land được cho biết là đã thực hiện cấp các khoản vay cho Công ty cổ phần Bất động sản Cen Sài Gòn, Cen Invest khi chưa được đại hội đồng cổ đông chấp thuận.
Ngày 18/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land - mã chứng khoán: CRE) với tổng mức phạt là 185 triệu đồng.

Trong đó, Cen Land bị phạt tiền 60 triệu đồng (mức trung bình của khung phạt từ 50 triệu đến 70 triệu đồng) theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 42 Nghị định số 156/2020 ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, công ty còn bị phạt tiền 125 triệu đồng (mức trung bình của khung phạt từ 100 triệu đến 150 triệu đồng) theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 15 Nghị định số 156/2020 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 128/2021 ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2020.

Nguy cơ tăng nợ xấu

Tổng nợ xấu của 28 ngân hàng niêm yết khoảng 122.000 tỉ đồng tính tới 30-6-2022, tăng gần 11% so với thời điểm cuối quí 1-2022 và tăng gần 20% so với thời điểm đầu năm 2022. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các ngân hàng ở mức 2,21% tính tới thời điểm cuối tháng 6-2022, tăng 0,3% so với đầu năm.

Về cơ cấu nợ xấu, tỷ lệ nợ dưới chuẩn (nhóm 3) của các ngân hàng tính tới cuối tháng 6-2022 giảm 11% so với đầu năm. Còn nợ nghi ngờ (nhóm 4) và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) lần lượt tăng 20% và 40%.
Thông tư 14/2021 hết hiệu lực từ 30-6-2022 khiến rủi ro nợ xấu trở nên rõ ràng hơn với các ngân hàng, theo các chuyên gia.

VinFast sẽ tuyển dụng 80-100.000 người cho nhà máy ô tô điện

Theo Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang, về nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới, với tốc độ phát triển của Vingroup, lực lượng nhân sự tăng lên mỗi ngày về chất cũng như về lượng, số nhân sự thiếu cần bổ sung thêm ngày càng gia tăng. Trong 2 năm tới, Vingroup cần 100.000 nhân sự trong đó có khoảng 20% là nhân sự cao cấp đã qua đào tạo tối thiểu là trình độ đại học. Khoảng 10% cho khối sản xuất, phục vụ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài.

Cùng với việc mở mới nhà máy pin tại Vũng Áng (Hà Tĩnh), mở rộng sản xuất nhà máy ô tô điện ở Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup cần tuyển gấp khoảng từ 80.000-100.000 công nhân cho các dự án này.

Trong vòng 3 năm tới, tập đoàn này đang có kế hoạch mở ra Trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu tại Khánh Hòa nhằm quy tụ những bộ óc lớn nhất thế giới với các chuyên gia đang sở hữu bằng sáng chế, các nghiên cứu chuyên sâu, Vingroup sẽ hỗ trợ họ phát triển ứng dụng để Việt Nam có một Thung lũng Silicon - nơi quy tụ tinh hoa của thế giới. 

Tân Tạo ghi "nhầm" 1.900 tỷ đồng tạm ứng cho chủ tịch, giải trình ra sao?

HoSE yêu cầu Tân Tạo giải trình, làm rõ các nội dung liên quan về việc điều chỉnh báo cáo tài chính quý II nhưng công ty của bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn chưa thực hiện theo quy định.
Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có văn bản nhắc nhở, tiếp tục đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) công bố đầy đủ thông tin đến cổ đông.

{keywords}
Tân Tạo phải giải trình vụ ghi "nhầm" 1.900 tỷ tạm ứng cho chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến 

Cụ thể, ngày 10/8 vừa qua, HoSE đã gửi công văn yêu cầu Tân Tạo giải trình về việc điều chỉnh báo cáo tài chính hợp nhất quý II và làm rõ các nội dung liên quan. Văn bản giải trình cần được công bố trong 24 giờ kể từ khi Tân Tạo nhận được công văn của HoSE. Kế tiếp, ngày 16/8, HoSE tiếp tục gửi công văn đề nghị Tân Tạo thực hiện giải trình theo yêu cầu.

Tuy nhiên, hơn một tuần sau, công ty lại đính chính số liệu trên báo cáo tài chính, cho biết đã "hạch toán sai". Trong bản báo cáo mới, Tân Tạo cho biết khoản phải thu với bà Yến chỉ hơn 600 tỷ đồng. Theo nội dung thuyết minh, nghiệp vụ này được thực hiện theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông về việc phê duyệt hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho bà Yến chứ không liên quan việc đầu tư dự án tại Mỹ.

N.K tổng hợp

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.