Tân sinh viên nhập học phải nộp những giấy tờ gì?

Tân sinh viên chỉ cần nộp những giấy tờ sau: Giấy xác nhận nhập học, Học bạ, giấy khai sinh, chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời, chứng nhận gia đình chính sách (nếu có).

Những ngày vừa qua dư luận vẫn chưa “hạ nhiệt” vì câu chuyện chủ tịch xã phê bình cả gia đình trong sơ yếu lí lịch của thí sinh vừa trúng tuyển ĐH với lí do gia đình chưa nộp tiền nông thôn mới.

UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phê bình cả gia đình trong lí lịch của tân sinh viên (ảnh: ANTD)

Tuy nhiên, ngay từ tháng 1/2017 Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư quy định tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lí lịch khi trúng tuyển ĐH. PV báo Infonet đã có những trao đổi với ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) xung quanh vấn đề này.

Ông Bùi Văn Linh cho hay: “Những năm trước đây, Bộ GD&ĐT ban hành QĐ số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12.10.2007 có quy định, hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên gồm 8 loại giấy tờ và trong đó có lý lịch học sinh, sinh viên.

Việc các trường yêu cầu sinh viên trúng tuyển nộp sơ yếu lí lịch chỉ với mục đích duy nhất là quản lý sinh viên một cách tốt nhất. Đảm bảo quyền lợi cho những em thuộc gia đình chính sách.

Tuy nhiên, đầu năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy trong đó có quy định thí sinh không phải nộp sơ yếu lí lịch nữa mà chỉ cần nộp những giấy tờ sau: Giấy xác nhận nhập học, Học bạ, giấy khai sinh, chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời, chứng nhận gia đình chính sách (nếu có)".

Như vậy, có thể thấy, các tân sinh viên nhập học tại các trường ĐH, CĐ năm nay  sẽ không phải xin xác nhận vào lý lịch học sinh, sinh viên để xảy ra những câu chuyện “bi hài” phê bình cả gia đình trong sơ yếu lí lịch như vừa qua.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Infonet, một số trường ĐH, CĐ vẫn yêu cầu sinh viên cần phải nộp sơ yếu lí lịch khi nhập học. Giải thích về điều này, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Có thể một số trường chưa kịp cập nhật thông tư mới của Bộ GD&ĐT nên vẫn yêu cầu sinh viên phải nộp. Bộ GD&ĐT sẽ nhắc nhở kịp thời”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !