Tân giáo sư trẻ nhất sinh năm 1977

Người trẻ nhất được công nhận chức danh giáo sư năm 2014 là ông Phan Thanh Sơn Nam, ngành hóa học - ĐH Quốc gia TP.HCM. Ông Phan Thanh Sơn Nam sinh ngày 9/10/1977.

Tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019 diễn ra trong hai ngày 13 và 14/1, hội đồng đã xét, bỏ phiếu và quyết nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2014 cho 59 tân GS và 585 tân PGS.

Tân giáo sư trẻ nhất sinh năm 1977 - ảnh 1

GS Phan Thanh Sơn Nam

Ngày 14/1, GS.TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết: Người lớn tuổi nhất được công nhận chức danh GS là ông Lê Ngọc Canh, sinh ngày 15/10/1933, ngành nghệ thuật - Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Một người nữa được phong GS khi đã xấp xỉ 80 tuổi là ông Nguyễn Văn Nam, sinh ngày 14/7/1936, ngành nghệ thuật.

Người trẻ tuổi nhất được công nhận chức danh GS là ông Phan Thanh Sơn Nam, ngành hóa học - ĐH Quốc gia TP.HCM. Ông Phan Thanh Sơn Nam sinh ngày 9/10/1977.

Người lớn tuổi nhất được phong PGS là ông Vũ Tự Lân, sinh ngày 20/7/1933.

PGS trẻ nhất là Từ Trung Kiên (ĐH Thái Nguyên), sinh ngày 20/2/1981, ngành chăn nuôi, và Hoàng Quý Tỉnh, sinh ngày 16/12/1981, ngành sinh học.

Được biết PGS Từ Trung Kiên là con trai GS.TS Từ Quang Hiển, nguyên giám đốc ĐH Thái Nguyên, hiện nay là chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành chăn nuôi, thú y.

Trẻ hóa, già hóa song hành

GS Nhung cho biết so với các năm trước, năm 2014 phổ tuổi ứng viên chức danh PGS, GS rộng hơn hẳn các năm trước với người trẻ tuổi nhất và lớn tuổi nhất được công nhận chức danh PGS, GS chênh nhau đến hơn 40 tuổi. Điều này cho thấy tinh thần học tập suốt đời, sự phấn đấu không ngừng nghỉ rất đáng trân trọng của những người làm khoa học. Đây cũng là năm có GS trẻ nhất và GS lớn tuổi nhất từ trước đến nay.

Nhận định của ông như thế nào về con số 822 ứng viên - số lượng ứng viên GS, PGS nhiều nhất từ trước đến nay?

- Năm nay, số lượng ứng viên cũng như số lượng công trình nghiên cứu khoa học quốc tế, số công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín ngày càng nhiều. Các ứng viên có ngoại ngữ tốt hơn, nhiều người có độ tuổi trẻ hơn, phong cách hiện đại hơn. Bởi vì, theo tôi, các đề án 322 và 911 sau hơn 10 năm thực hiện đã tới “mùa gặt”. Đây chính là một phần thành quả từ sự đầu tư của ngân sách Nhà nước cũng như của việc mở rộng quan hệ đa phương của Việt Nam.

So với các nước khác trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới, độ tuổi của GS và PGS của Việt Nam đang ở mức nào, thưa ông?

- Về độ tuổi trẻ thì chưa trẻ bằng họ, về GS ở độ tuổi già cũng chưa chắc đã kém. Những người được phong GS ở độ tuổi ngoài 80, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, cũng chỉ chiếm số lượng không nhiều, và là những tấm gương cao cả, đáng trân trọng.

Nhưng nhìn chung, xu hướng trẻ hóa đang được đẩy mạnh. Chúng ta đang cố gắng để hấp dẫn giới trẻ đến với các chức danh, nhưng vẫn chỉ đang trong quá trình dần dần tiệm cận. Làm sao để hội nhập thế giới về số lượng mà còn phải đảm bảo chất lượng.

Xin cảm ơn ông!

Theo GS Trần Văn Nhung, lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS 2014 sẽ được tổ chức vào ngày 29/1/2015.

Lễ vinh danh tân GS, PGS dự kiến sẽ thay đổi địa điểm tổ chức so với mọi năm - chuyển tới Trung tâm Hội nghị quốc gia thay cho Văn Miếu - Quốc Tử Giám.


Ngân Anh/Nguồn VNN

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !