Tâm sự của phạm nhân buôn ma túy

Được Chủ tịch nước ân xá, Vũ Hồng Điệp đã thấm thía hơn ai hết cái giá mình đang phải trả cho những phi vụ làm tiền không chính đáng. Còn Nguyễn Gia Long lần thứ 2 vào trại vì ma túy cũng  vô cùng day dứt và thương mẹ. Với hy vọng nay mai sẽ có cơ hội làm lại cuộc đời, cả 2 phạm nhân này đang chăm chỉ cải tạo mong nhận được sự khoan hồng của nhà nước

Chuyện của một kẻ thoát án tử hình

Phạm nhân Vũ Hồng Điệp, sinh năm 1976, đồng bọn của trùm ma túy Trịnh Nguyên Thủy, kẻ mới được Chủ tịch nước tha tội chết, bảo mừng vì được sống nhưng lại thấy day dứt khi nghĩ tới vợ. Thi hành bản án chung thân ở trại giam Suối Hai, Điệp bảo thân mình coi như gặp may nhưng lại là không may cho vợ vì sẽ phải sống trong mòn mỏi đợi chờ.

Là con út trong một gia đình công chức, Điệp may mắn vì các anh chị đều là những người thành đạt, đi lên từ học vấn. Thế nhưng đang học lớp 8, thấy xung quanh người ta kiếm tiền từ gỗ rừng nhanh giàu hơn đồng lương còm của bố mẹ nên Điệp bỏ học. Bố đánh cho một trận nhừ tử, Điệp vẫn không chịu đến trường, mẹ dỗ ngon dỗ ngọt, khóc mếu cũng không làm Điệp chuyển ý.  Điệp cãi lý rằng có học cao như các anh của Điệp, sau này đồng lương cả tháng không bằng một chuyến buôn gỗ.


Tâm sự của phạm nhân buôn ma túy - ảnh 1

Trở thành lái buôn từ khi mới mười mấy tuổi, hàng ngày Điệp vào các bản, xem nhà ai có gỗ thì gạ mua sau đó chuyển về xuôi bán lại cho các lái buôn. Hết gỗ trong dân, Điệp lên rừng cưa trộm gỗ, rồi mua lại của những người đi rừng, đóng thành bè thả sông suối cho trôi về xuôi. Được một thời gian, Điệp có tiền tậu ô tô và dùng nó làm phương tiện kiếm sống. Ai thuê chở đám cưới, đám tang hay về Hà Nội, các tỉnh, hễ thấy có lời là Điệp đi hết nên gần như suốt ngày bám mặt đường. Trong số khách thuê xe của Điệp có cả những kẻ buôn bán, vận chuyển ma túy. Vài lần thuê chở rồi trở thành khách ruột, Điệp bước chân vào thế giới này như một định mệnh.

Rồi Điệp trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây đưa ma túy từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La về Hà Nội rồi từ Hà Nội tỏa đi các tỉnh. Có tiền, có xe lại khỏe mạnh, con nhà nề nếp nên Điệp cưới được cô vợ nổi tiếng xinh đẹp, kém mình 6 tuổi.

 Tham gia vào đường dây ma túy của Thủy nhưng mãi tới khi hầu Tòa, Điệp mới biết mặt “sếp lớn”.   Tham gia mua bán, vận chuyển 337 bánh heroin, Điệp cũng chung số phận với ông trùm, nhận mức án cao nhất song Điệp may mắn hơn ông trùm của mình khi nằm buồng biệt giam 6 năm thì được Chủ tịch nước ân xá. Từ khi được thoát án tử hình,  trong Điệp nhen nhóm lên sự thay đổi trong nhận thức theo hướng tích cực và quyết tâm cải tạo.

 Hiện nay, công việc của Điệp là hàng ngày phát dụng cụ khâu bóng như kim, chỉ và số quả bóng phạm nhân khâu được. Vài tháng vợ lên thăm một lần, Điệp chẳng biết nói gì ngoài lời động viên đi bước nữa song vợ Điệp chỉ lắc đầu cười buồn.

  2 lần vào tù vì ma túy

 Đã ở vào tuổi 52, Nguyễn Gia Long lẽ ra yên bề gia thất, nhưng anh ta lại đang  phải thụ án tại trại giam Suối Hai chỉ vì quá tin người. Giờ Long rất ân hận và thương mẹ già năm nay đã hơn 80 tuổi, ngày ngày đau ốm và mòn mỏi mong con trở về.

Tâm sự của phạm nhân buôn ma túy - ảnh 2

Nguyễn Gia Long đang hướng dẫn phạm nhân trại giam Suối Hai khâu bóng


 Nguyễn Gia Long quê  ở thị xã Sơn Tây, là con trai duy nhất của gia đình nông thôn có 4 người con. Long học hết lớp 7 và đi làm nghề xe ôm, rồi lấy vợ sinh con như bao  thanh niên khác trong làng, nhưng vì hám lợi, anh ta đã sa vào con đường buôn bán ma túy và năm 1988 phải vào thụ án tại trại giam Thanh Xuân ( Hà Nôi).

 Năm 2010 được ra tù, anh Long tiếp tục làm nghề xe ôm, cuộc sống những tưởng như thế là tạm ổn với mức thu nhập mỗi ngàytừ 70 đến 100,000đ. Thế rồi một hôm chỉ vì giúp người cháu họ mà cuộc đời Long lại vướng vào vòng tù tội. Hôm đó là ngày 19/4/ 2011, khi đang  chờ khách đi xe ôm thì có người cháu họ gọi điện nhờ anh Long rẽ qua phố nhà thờ lấy hộ một gói hàng, khi đang mang hàng về thị Long đã bị bắt mới biết là mình bị lừa vì trong gói hàng đó có  ma túy.   Tin Long bị bắt, mẹ anh bị sốc và phải cấp cứu.

 Với mức án 7 năm về tội buôn bán trái phép chất ma túy, một lần nữa  Nguyễn Gia Long lại  vướng vào vòng lao lý. Vào cải tạo tại trại Suối Hai lần này, khi đã là ông nội (con trai anh ta đã lấy vợ và  sinh con trai), Long trở nên lầm lì ít nói, hình ảnh mẹ già khóc nấc lên khi con bị bắt cứ ảm ảnh mãi anh ta.

 Được cán bộ động viên khuyên giải, Long cũng đỡ dằn vặt và mở lòng hơn. Hiện Nguyễn Gia Long làm việc tại đội khâu bòng ở phân trại K2, là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề khâu bóng, Long được cán bộ phân công dạy nghề cho những người mới vào trại.

 Ngoài ra phạm nhân Long cũng được quản giáo giao cho nhiệm vụ giữ trật tự trong buồng giam.  Được quán giáo tin tưởng, Long cũng thấy vui hơn và cố gắng cải tạo, 2 năm qua, Long được xếp loại cải tạo khá và tốt và có thể sẽ được giảm án trong thời gian tới.

  Mới đây, mẹ Long đã chống gậy đi đến trại thăm con. Gặp nhau, hai mẹ con mừng mừng, tủi tủi, ôm nhau khóc trong nước mắt.  Phạm nhân Long kể, mẹ căn dặn tôi cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình.  "Tôi lo nhất sức khoẻ của mẹ mình ngày một già yếu, không biết có còn sống đến ngày tôi ra tù hay không? Nếu ra tù mà không báo kịp hiếu được với mẹ ngày nào thì đó là nỗi ân hận nhất cuộc đời tôi".  Long chua xót nói.

Tâm Tâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !