Tâm sự của cha thủ khoa nghèo có giấy gọi nhập ngũ

Người cha nghèo của thủ khoa ĐH Y Hà Nội  Nguyễn Hữu Tiến tỏ ra băn khoăn nếu cậu con trai phải đi nghĩa vụ quân sự.
10 năm bám vỉa hè mưu sinh

Trong những ngày vừa qua, câu chuyện về chú Nguyễn Hữu Định- người cha nghèo của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến (ĐH Y Hà Nội) phải sống trong ống cống, ngày ngày bám vỉa hè mưu sinh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.
Tâm sự của cha thủ khoa nghèo có giấy gọi nhập ngũ - ảnh 1
Chú Nguyễn Hữu Định (52 tuổi)- cha thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến tỏ ra băn khoăn nếu con trai phải đi nhập ngũ (Ảnh: Phạm Thịnh)

Để hiểu hơn về cuộc sống của người cha đặc biệt này, phóng viên đã trực tiếp trải nghiệm gần một ngày làm việc của chú Nguyễn Hữu Định trong những ngày tháng 8 mưa gió. 

Khi chúng tôi đến, người cha nghèo khổ này vẫn đang sửa xe cho khách trong những khu nhà ở gần đó khi nước còn ngập cao quá đầu gối. Chừng gần một tiếng sau chú Định trở về mồ hôi nhễ nhại, hai ống quần ướt sũng. Dù đường có khó đi nhưng chú Định vẫn không nề hà nhận việc, miễn là có khách gọi.

“ Tôi ở đây cũng hơn 2 năm rồi nên chủ yếu nhận sửa cho khách quen. Mọi người quý mến nên cũng thường gọi vào tận nhà để sửa. Là khách quen nên dù có đi xa một chút hay đường ngập lụt vào đó khó khăn tôi cũng chỉ lấy giá như ngày thường”, chú Định tâm sự. 

Lăn lội với nhiều công việc từ xe ôm, vá xe đạp xe máy, bốc vác... nhưng mỗi ngày chú Định cũng chỉ thu nhập được từ 70.000 -80.000 đồng. Trừ các chi phí ăn ở, sinh hoạt, mỗi tháng chú Định cũng dành dụm gửi về cho gia đình được khoảng 1,5 triệu đồng.

“Nhiều hôm mưa gió như hôm nay, ngồi cả ngày cũng chỉ có vài khách thì thu nhập cũng không được là bao nhiêu”, người cha nghèo thở dài ngao ngán.
Tâm sự của cha thủ khoa nghèo có giấy gọi nhập ngũ - ảnh 2
Công việc hàng ngày của chú Định là bơm vá xe cho khách

Thậm chí, những hôm vắng khách, chú Định cũng chỉ dám ăn vội bát mỳ tôm chứ cũng không mua rau thịt nấu cơm để khỏi tốn kém.

Biết được bố đang phải sống trong túp lều, ống cống nơi vỉa hè, hai cô con gái lớn nhất định đòi thuê phòng trọ nhưng chú Định gạt đi. Người cha nghèo chỉ tâm niệm mong sao dành dụm được thêm đồng tiền về nuôi các con ăn học.

Mong con được đến giảng đường

Ngày Tiến đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chú Định không có ở nhà chỉ nghe con trai kể lại đã đạt tiêu chuẩn sức khỏe đi bộ đội.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu cậu con trai phải đi nghĩa vụ quân sự gia đình có buồn không, ông không trả lời ngay mà chậm rãi nói : “ Nếu cháu phải đi nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng phải chấp hành thôi”.
Tâm sự của cha thủ khoa nghèo có giấy gọi nhập ngũ - ảnh 3
Còn đó những âu lo trong đôi mắt của người cha nghèo

Người cha nghèo không ngại chia sẻ rằng điều ông lo lắng nhất là việc sau 2 năm đi nghĩa vụ quân sự, những kiến thức của cậu con trai cũng “rơi rụng phần nào”. Điều quan trọng là cậu con trai khát khao được đi học đại học để thỏa mãn ước mơ sau này trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người.

Người cha nghèo chia sẻ: “Mình cũng chẳng có mong ước cao xa gì, chỉ mong con có cái bằng để thoát khỏi cảnh châm lấm tay bùn”

“Tâm nguyện của cháu là muốn đi học nên nếu phải đi nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng suy nghĩ rất nhiều”
Chú Nguyễn Hữu Định tâm sự.
Cũng có cùng những tâm sự trên, cô Hoàng Thị Thanh – mẹ của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến cho biết trong những ngày gần đây, lãnh đạo thôn, xã luôn xuống động viên và hứa sẽ tạo điều kiện cho Tiến đi học đại học và được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

“Việc đi nghĩa vụ quân sự của Tiến thì gia đình chị  không phải lo. Thôn và xã sẽ tạo điều kiện cho em Tiến đi học đại học”, cô Thanh thuật lại lời của trưởng thôn Đỗ Văn Thành về trường hợp của Tiến.

Được sự động viên của lãnh đạo thôn, xã, cô Thanh phấn khởi tâm sự: “Gia đình nghe vậy cũng mừng và bớt lo. Các bác cũng quan tâm tạo điều kiện vì biết em Tiến là người hiếu học”.

Trước đây, khi Tiến về thông báo đã đủ điều kiện sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự, cô Thanh lo lắng mất ăn mất ngủ. 
Tâm sự của cha thủ khoa nghèo có giấy gọi nhập ngũ - ảnh 4
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội - Nguyễn Hữu Tiến mong muốn được học đại học để sau này giúp gia đình thoát nghèo

“12 năm em nó cố gắng học tập. Gia đình khó khăn nhưng em Tiến vẫn cố gắng vươn lên. Tiến vẫn nghĩ rằng chỉ có đi học thành tài thì sau này gia đình mới thoát được cái nghèo. Đấy là mong mỏi lớn nhất của Tiến”.

Cô Thanh chỉ quan niệm đơn giản rằng việc cống hiến cho xã hội, cho đất nước thì lĩnh vực nào cũng có thể làm được. 

“Đi học ngành nào cũng là phục vụ đất nước. Giả dụ có chiến tranh thì cũng cần phải nghề nọ nghề kia để phục vụ đất nước chứ. Thậm chí, sau này em nó đi học đại học xong nhưng nhà nước vẫn cần em đi nghĩa vụ quân sự thì em Tiến vẫn đi. Sau này em nó đi làm nghề y cũng là phục vụ đất nước. Thậm chí em nó có thể chữa bệnh cho những người nghèo không có tiền”, người mẹ nghèo của thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến lý giải.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Nguyễn Hữu Tiến cho biết: “Thực sự em được hoãn nghĩa vụ quân sự hay chưa thì điều đó vẫn chưa chính thức. Hôm qua em có được biết ở dưới xã và thôn có đề nghị trường hợp của em lên huyện được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, việc quyết định sẽ là ở huyện”.

Chàng trai trẻ này cũng chia sẻ khá lo lắng nếu phải đi nghĩa vụ quân sự. Khi đó, việc học tập của Tiến sẽ phải ngắt quãng. Bên cạnh đó,  điều kiện gia đình rất khó khăn cùng với việc cha mẹ cũng đã yếu cũng là những điều chàng trai này lo ngại nếu phải đi nghĩa vụ quân sự.

Với Tiến, việc học tập đã là niềm đam mê suốt từ ngày em còn nhỏ.

Hiện tại, thủ khoa ĐH Y Hà Nội cũng cảm thấy háo hức vì sắp được học tập ở môi trường mới, khác hoàn toàn với việc học tập ở trường phổ thông. Tiến cũng chia sẻ rằng sẽ cố gắng học tốt ngoại ngữ để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành y học.

Biết được Tiến đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội, ông  Hoàng Văn Mạnh – Bí thư đảng ủy xã Phương Tú đã trao tặng 500 nghìn đồng để động viên tinh thần em trong học tập, và tuyên truyền trên loa phát thanh của địa phương để mọi nhà noi gương tinh thần học tập của Tiến. 

Tại buổi trao quà, ông Mạnh còn cho biết thêm, trường hợp của em Nguyễn Hữu Tiến trúng tuyển về khám sức khỏe chứ chưa có giấy báo nhập ngũ nên xã cũng xin chỉ đạo của ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa, Hà Nội xem xét, tạo điều kiện cho em được đi học ngay. 

Được biết, nguồn tuyển nghĩa vụ quân sự hiện nay tại địa phương rất dồi dào nên trường hợp của Tiến, lãnh đạo xã Phương Tú sẽ tạo điều kiện để em được đi học đại học.

Nguồn VTC News

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !