Tâm lý "sính ngoại" khiến thuốc nội chật vật tìm chỗ đứng

Ngày 20-8, Bộ Y tế tổ chức diễn đàn "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam". Ðây là hoạt động tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Tâm lý
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì diễn đàn. Theo thống kê của ngành y tế, dù có nhiều cố gắng nhưng đến nay, thuốc sản xuất trong nước mới đáp ứng gần 50% nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Nguyên nhân chính là do thuốc sản xuất trong nước chưa tạo được lòng tin của người bệnh, trong khi đó tâm lý "sính ngoại" tồn tại trong tâm lý khá nhiều người dân và nhất là việc chỉ định, kê đơn thuốc của các bác sĩ vẫn chủ yếu là thuốc sản xuất ở nước ngoài. Chính vì vậy, để cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" đạt kết quả cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành và nhất là sự tham gia tích cực của người dân, thầy thuốc kê đơn và chính các nhà sản xuất thuốc.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường dược phẩm lớn (số dân đứng thứ 13 trên thế giới) nên cần chú trọng phát huy năng lực sản xuất, cung cấp trong nước. Phó Thủ tướng đề nghị, cơ quan quản lý cần có những cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển hết năng lực sản xuất của mình. Ðồng thời, chính các doanh nghiệp có trách nhiệm phải cung cấp cho xã hội những sản phẩm tốt nhất, phải chứng minh được tác dụng tốt để người dân thấy yên tâm dùng. Bên cạnh kêu gọi lòng yêu nước bằng việc sử dụng sản phẩm trong nước, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế và các đơn vị liên quan phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy được những cái lợi của việc dùng thuốc sản xuất trong nước. Ðặc biệt, cần đưa ra những mục tiêu cụ thể và những giải pháp cụ thể cuộc vận động mới thành công...

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !