Tại sao con gái Tổng thống Obama chưa vội vào đại học?

Tuần trước, Nhà Trắng thông báo con gái đầu của Tổng thống Obama, Malia sẽ trở thành tân sinh viên đại học Havard, khóa 2021, nhưng đó là sau khi dành một năm để trải nghiệm, hay còn gọi là “gap years”.

Gap years là trào lưu tạm ngừng việc học để trải nghiệm cuộc sống đang ngày càng phổ biến trong giới sinh viên Mỹ. Ví dụ cụ thể tại đại học Harvard, con số sinh viên chọn gap years đã tăng 33%. Còn tại trường MIT con số này đã tăng gấp đôi.

Cho dù các sinh viên này chọn tham gia một chương trình phục vụ cộng đồng ở Mỹ, đi du lịch nước ngoài hay làm việc cho một dự án thì họ đều sẽ có được những lợi ích rõ ràng khi chọn gap years.

Tại sao con gái Tổng thống Obama chưa vội vào đại học? - ảnh 1

Malia Obama sẽ có một năm trải nghiệm cuộc sống trước khi vào đại học.

Theo ông Robert Clagett, nguyên trưởng khoa xét tuyển đại học Middlebury và trường Harvard, các sinh viên chọn gap years giống như Malia Obama thường là những bạn trẻ trưởng thành hơn, tập trung hơn và nhận thức được những mong muốn khi tham gia giáo dục đại học của mình.

Và các số liệu đã chứng minh được quan sát của ông Clagett, ví dụ như tại trường Middlebury, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng những sinh viên chọn một năm “gap year” có điểm số trung bình cao hơn. Ngoài điểm số, các sinh viên còn nhận được những kết quả tích cực.

Gap years cho phép các sinh viên có một quãng thời gian thử nghiệm mà không có bài tập về nhà hay áp lực thi cử, hạn nộp bài… để họ tìm ra những gì mà mình đam mê. Ví dụ, trong một cuộc khảo sát của Hiệp hội Gap America, 98% sinh viên cho biết khoảng thời gian không đến trường giúp họ hoàn thiện như một con người đích thực và 97% số người chọn gap year cho biết nó đã giúp họ trưởng thành hơn; 

84% cho rằng một năm gap year giúp họ có thêm các kỹ năng nghề nghiệp hữu ích và 77% khẳng định đã tìm được mục đích sống sau khi tham gia gap year.

Tại sao con gái Tổng thống Obama chưa vội vào đại học? - ảnh 2

Nhiều sinh viên Havard chọn gap years để gia tăng kinh nghiệm trước khi bước vào các kỳ học căng thẳng.

Đối với những bậc phụ huynh lo lắng về việc con cái họ sẽ không bao giờ trở lại trường sau khi tham gia gap year thì họ có thể yên tâm khi có tới 90% số lượng sinh viên đã quay trở lại trường học trong vòng 1 năm trải nghiệm. Thậm chí 73% người còn cho biết khoảng thời gian này giúp họ sẵn sàng hơn cho việc tới trường.

Không chỉ vậy, gap year còn giúp tăng cơ hội được chọn vào các trường tốt hơn. Theo  khảo sát nói trên, 90% sinh viên sau khi hoàn thành chương trình trải nghiệm đã nộp đơn lại vào những trường tốt hơn và phù hợp với họ hơn.

Mặc dù gap years đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng nhiều người vẫn tỏ ra cẩn trọng trước quyết định trải nghiệm này. Gap years thường được xem là thứ gì đó chỉ dành cho “con nhà giàu” bởi các gia đình khá giả mới đủ tài chính để hỗ trợ cho con em mình. Còn những người có xuất phát điểm thấp hơn thì chỉ nên tập trung vào việc học.

Tuy nhiên những chương trình như “City Year”, một chương trình của Americorps hỗ trợ sinh viên tham gia trợ giảng trong các trường công ở thành phố, có thể phù hợp với nhiều người bởi chi phí tham gia rất nhỏ.

Dù chưa biết con gái cưng của Tổng thống Obama sẽ sử dụng một năm trải nghiệm của mình như thế nào nhưng chắc chắn Malia sẽ học được nhiều điều từ quãng thời gian rời xa trường học này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Tuệ Minh (lược dịch)

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !